Ý nghĩa các thông số của dịch vụ Web Hosting

11/09/2021 lúc 19:29

Trước khi thuê Web Hosting, bạn cần tìm hiểu kỹ về các thông số nhà cung cấp đưa ra. Việc hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn lựa chọn được web hosting phù hợp với nhu cầu mà còn giúp tránh lãng phí tài nguyên để tiết kiệm chi phí. Hãy cùng IDC Online tìm hiểu về ý nghĩa của các thông số của dịch vụ Web Hosting nhé !

Tên miền

thông số của web hosting
Hình 1. Tên miền

Địa chỉ tên miền cần có ở mỗi website để người dùng có thể dễ dàng truy cập vào trang web của bạn. Nếu không có tên miền, dịch vụ web hosting của bạn sẽ khó có thể hoạt động trên môi trường mạng được. Một số thông số liên quan đến tên miền mà bạn cần quan tâm:

  • Addon domain là tên miền  thêm. Nó có thể cùng tên miền chính đã được đăng ký để chạy cùng lúc nhiều trang web riêng biệt.
  • Sub Domains là số lượng tên miền con được trỏ đến 1 thư mục trên website.
  • Parked Domains là số lượng tên miền chạy song song với tên miền chính tên cùng web hosting. Parked Domains là tên miền phụ, đại diện cho tên miền chính. Tên miền phụ  trỏ về tên miền chính, chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không chạy một website khác.

Băng thông

Băng thông là tổng lưu lượng file tải lên hay down về của web hosting, thường tính trong từng tháng.

Nhiều người nhầm tưởng băng thông của hosting càng lớn thì tốc độ càng nhanh. Nếu xét tốc độ nhanh hay chậm thì phải xét trong một thời điểm còn băng thông của hosting là xét trong một khoảng thời gian,  thường là trong khoảng một tháng. Nên chắc chắn thông số này không thể hiện được tốc độ nhanh hay chậm rồi. Lưu ý rằng khái niệm băng thông của đường truyền khác với băng thông của hosting.

  Ví dụ bạn có 1 hình ảnh với dung lượng là 2Mb

– Khi upload file lên website: bạn mất 2Mb cho băng thông

– Có 10 người download file của bạn về máy họ: bạn mất 2×10 = 20Mb cho băng thông

Vậy tổng cộng bạn sẽ mất 22Mb cho băng thông trong tháng.

Disk space

thông số của web hosting
Hình 3. Disk space

Bất kỳ gói dịch vụ hosting nào cũng cần đến thông số này. Đây là thuật ngữ chỉ dung lượng tối đa mà hosting có thể lưu trữ. Hay ngắn gọn gọi là dung lượng lưu trữ. Dung lượng này càng lớn sẽ càng lưu trữ được nhiều dữ liệu. Mỗi gói hosting khác nhau sẽ có dung lượng khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp cho thuê dịch vụ hosting không giới hạn dung lượng. Nhưng thực chất, dung lượng đó không phải ở mức không giới hạn, mà là khả năng lưu trữ của chúng quá lớn. Ước lượng khoảng vào TB đến vài chục TB.

Địa chỉ IP riêng

Mỗi hosting sẽ được đơn vị cung cấp một địa chỉ IP riêng. Và chúng sẽ không thay đổi trong suốt quá trình vận hành. Nếu cần, bạn có thể mua thêm dải Ip dùng riêng để xử lý các công việc đặc thù. Địa chỉ IP Private – IP riêng là địa chỉ IP dành riêng để sử dụng trong nội bộ thông qua router hoặc thiết bị Network Address Translation (NAT) khác. Và nó hoàn toàn cô lập với các mạng bên ngoài.

RAM

thông số của web hosting
Hình 3. RAM

RAM (Random Access Memory) là nơi mà máy tính lưu trữ thông tin tạm thời . Sau đó sẽ chuyển đến CPU để xử lý. Số lần CPU xử lý dữ liệu càng ít đi khi RAM càng nhiều. Dữ liệu trong RAM sẽ mất đi khi máy tính không hoạt động .Bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ hosting nào cũng có thông số RAM. Nó cũng giống như RAM trên máy tính thông thường. Dung lượng RAM càng cao thì trang web hoạt động càng nhanh và mượt mà.

Ngoài ra , phải kể đến một số thông số sau đây:

  • CPU. Thông số càng cao, website hoạt động càng nhanh.
  • Number of Process là tổng số tiến trình chạy trên dịch vụ web hosting. Thường thì chúng sẽ dao động trong khoảng từ 50-200. Nếu vượt quá ngưỡng này, trang web của bạn sẽ báo lỗi.
  • Chứng chỉ SSL là giao thức mã hóa dữ liệu trên toàn bộ thiết bị của người dùng đến website. Mỗi chứng chỉ chỉ cho phép tạo ra một trang web duy nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ về ý nghĩa các thông số của dịch vụ web hosting. Từ đó, có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ thật phù hợp.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.