VPS và Cloud VPS có gì khác nhau?

06/10/2020 lúc 09:54

Sự khác biệt giữa VPS Cloud VPS là gì?

Để tạo ra một trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn về việc nên sử dụng cloud VPS hay VPS để làm nền tảng cho website của mình? Bạn không biết mỗi loại dịch vụ đó có những ưu và nhược điểm gì? Chúng có gì khác nhau không? Nên chọn loại nào thì tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình nhé.

VPS và Cloud VPS khác nhau như thế nào?

Để phân biệt được hai loại dịch vụ lưu trữ này thì trước hết cần phải hiểu được VPS và Cloud VPS có nghĩa là gì?

Giải nghĩa hai thuật ngữ VPS và Cloud VPS

VPS (tên đầy đủ là Virtual Private Server) có nghĩa là máy chủ ảo, hoạt động dưới dạng chia sẻ nguồn tài nguyên từ một máy chủ vật lý duy nhất. Hiểu đơn giản thì là máy chủ ảo VPS sẽ được hình thành bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo nhỏ khác nhau. 

VPS và Cloud VPS
VPS và Cloud VPS

Cloud VPS (tên đầy đủ là Cloud Virtual Private Server) là máy chủ riêng ảo được phát triển trên nền công nghệ điện toán đám mây. Hiểu nôm na là Cloud VPS sẽ chạy trên nhiều sự kết nối của nhiều cụm máy chủ vật lý khác nhau. Nhờ thiết kế này nên Cloud VPS có tính sẵn sàng cao, và việc quản lý cũng như cấp phát tài nguyên cho máy chủ ảo cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy mà Cloud VPS sở hữu nhiều chức năng nổi bật hơn hẳn so với VPS thông thường.

So sánh về ưu và nhược điểm của VPS và Cloud VPS

Ưu và nhược điểm của VPS 

Ưu điểm:
 • Các dữ liệu được lưu trữ riêng trên từng VPS của mỗi người dùng giúp bảo mật thông tin dữ liệu của từng người dùng trên hệ thống máy chủ.
 • Khi cần phục hồi hay khởi động lại một VPS, thì các VPS khác trên cùng một hệ thống máy chủ sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể hoạt động bình thường.
 • Chi phí rất rẻ vì chia sẻ chung một nguồn tài nguyên từ một máy chủ vật lý.
Nhược điểm:
 • Các VPS phải sử dụng chung một hệ điều hành với máy chủ vật lý chuyên dụng.
 • Nếu một VPS bất kỳ trên cùng hệ thống chia sẻ tài nguyên không được bảo mật, thì bạn cũng sẽ bị tác động. Hay nếu một trangweb trên VPS bị hack hoặc virus tấn công, thì mọi dữ liệu của người dùng khác được lưu trữ chung trên cùng máy chủ đều có nguy cơ bị ảnh hưởng rất lớn.
 • Tài nguyên trên máy chủ sẽ được phân chia cho nhiều khách hàng khác nhau, vì vậy dung lượng RAM, CPU,… có thể sẽ bị một VPS chiếm hết khi nó đột ngột cần nhiều tài nguyên, làm ảnh hưởng tới các VPS khác.
 • Gần như không có khả năng mở rộng bởi nguồn tài nguyên trên một máy chủ vật lý là có giới hạn. Khi cần thêm tài nguyên, bạn sẽ phải mua thêm dung lượng lưu trữ hoặc chuyển qua các máy chủ khác. Việc này sẽ khiến cho VPS của bạn bị gián đoạn.
So sánh Ưu, nhược điểm của Cloud và VPS
So sánh Ưu, nhược điểm của Cloud và VPS

Ưu và nhược điểm của Cloud VPS

Ưu điểm:
 • Khả năng mở rộng không giới hạn. Khi mở rộng tài nguyên thì website của bạn sẽ không hề bị ảnh hưởng và thời gian nâng cấp cũng rất nhanh chóng.
 • Tính sẵn sàng cao do được kết hợp bởi nhiều cụm máy chủ vật lý với nhau nên các cụm máy chủ sẽ thay thế hoạt động cho nhau ngay khi một máy chủ bị lỗi, giúp các dịch vụ trên các Cloud VPS có tính ổn định và luôn “sẵn sàng”.
 • Có khả năng tùy chỉnh cấu hình và hạ tầng mạng. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp tùy chỉnh kiến trúc mạng, tường lửa, cân bằng tải và triển khai IP tùy ý.
 • Dữ liệu của người dùng hoàn toàn được bảo mật vì không gian lưu trữ dữ liệu của mỗi người dùng sẽ tách biệt với nhau.
 • Mỗi hệ thống của từng người dùng sẽ được cung cấp các nguồn tài nguyên riêng lẻ, nên bạn sẽ không cần phải lo lắng rằng các tài nguyên như RAM hay CPU sẽ bị người dùng khác sử dụng hết.
 • Mỗi máy chủ ảo Cloud có thể được cài đặt nhiều hệ điều hành riêng biệt mà không bị phụ thuộc vào máy chủ như VPS
 • Sử dụng hệ thống lưu trữ theo mạng lưới SAN (Storage Area Network) với giúp tách biệt hệ thống lưu trữ với hệ thống máy chủ và đơn giản hoá trong việc mở rộng không gian lưu trữ.
Nhược điểm:
 • Chi phí của Cloud VPS thường đắt hơn VPS một chút.

Tóm lại, qua sự phân tích trên có thể dễ dàng thấy rằng Cloud VPS có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với VPS thông thường. Tuy Cloud VPS có mức giá cao hơn nhưng nếu so về hiệu năng thì đây vẫn là giải pháp kinh tế hơn cả.

IDC Online – Đơn vị uy tín nhất hiện nay chuyên cung cấp Cloud VPS chất lượng cao

Tự hào là đơn vị có nhiều năm uy tín và kinh nghiệm, chúng tôi luôn đặt chất lượng của dịch vụ lên hàng đầu nhằm đem tới sự hài lòng và tin tưởng cho mọi khách hàng.

Hãy đến ngay với IDC Online ( hotline 19006452)chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ hosting, Cloud VPS chất lượng nhất nhé!