VPS và Cloud server khác nhau thế nào?

02/10/2020 lúc 15:20

VPS là gì? Cloud server là gì?

VPS hay VPS server là một dạng máy chủ ảo được tạo lập dựa trên phương thức phân chia máy chủ vật lý. Tài nguyên trên máy chủ vật lý ban đầu được phân chia đều tới cái VPS. Hãy cùng tìm hiểu thêm về VPS và Cloud trong phần dưới đây nhé !

Mỗi máy chủ ảo là một hệ thống riêng biệt, có hệ điều hành riêng, CPU, bộ nhớ, ổ đĩa cứng,… với đầy đủ các tính năng quản lý cao nhất và sử dụng cấu hình riêng biệt. VPS có khả năng hạn chế tối đa nguy cơ bị tấn công Hack Local.

So sánh Cloud và VPS
So sánh Cloud và VPS

Cloud server là dạng máy chỉ hoạt động dựa trên nền tảng cloud computing  – công nghệ điện toán đám mây, hoạt động trên nhiều máy chủ vật lý được kết nối với nhau. Điều này giúp người dùng có thể truy cập nhanh đến một nguồn tài nguyên không giới hạn.

Cloud server có tính ổn định cao, có khả năng kiểm soát sự cố và người dùng có thể dễ dàng quản lý. Chi phí cho dạng server này được xác định bởi số lượng node tài nguyên lựa chọn (CPU, RAM, SWAP, Bandwith,…).

So sánh VPS và Cloud Server


VPS

Cloud Server
Hoạt độnglà dạng máy chủ dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server, hoạt động dựa trên phương pháp phân chia từ một máy chủ vật lýHoạt động dựa trên công nghệ điện toán đám mây 
Hạ tầngVì mỗi VPS là những phần được chia nhỏ từ máy chủ vật lý ban đầu nên mỗi VPS có chức năng tương đương một máy chủ vật lý. Các phần bên trong server sẽ được ảo hóa sâu hơnViệc cài đặt Cloud VPS là hoàn toàn tự động. Khách hàng sẽ thuê/mua một phần VPS của hệ thống mạng được tạo ra bởi các thiết bị khác nhau
Phân bổ tài nguyênMỗi VPS được cấp một lượng tài nguyên cố định. Mỗi người dùng VPS được sở hữu tài nguyên của riêng mình, không phải sử dụng chung với các user khácLượng tài nguyên được phân chia một cách hợp lí, đảm bảo công bằng vì các người dùng là tách biệt với nhau
Tính sẵn sàngVì VPS được khởi tạo và chạy trên một server vật lý nên hoạt động của nó phụ thuộc vào server vật lý. Khi server vật lý gặp sự cố thì các VPS sẽ bị ảnh hưởngNhờ cơ chế đồng bộ dữ liệu mà khi máy chủ vật lý gặp sự cố, Cloud server vẫn sẽ hoạt động bình thường, dữ liệu được backup và luôn sẵn sàng phục hồi.
Khả năng mở rộngViệc nâng cấp tài nguyên tốn kém nhiều thời gian và chi phí. Khi máy chủ vật lý không đủ tài nguyên để cung cấp nữa, buộc phải nâng cấp thì các VPS cũng sẽ mất rất lâu, có thể bị trì trệ vì các tài nguyên phải qua quá trình ảo hóa rồi mơi cung cấp đến VPS của người dùngViệc nâng cấp, mở rộng tài nguyên có thể được tiến hành ngay khi cần mà không ảnh hưởng đến các Cloud server. Tài nguyên ở trong mô hình máy chủ này là rất lớn, luôn trong trạng thái sẵn sàng, được sử dụng một cách linh hoạt, tiết kiệm được chi phí đáng kể cho người dùng. Ngoài ra, bạn có thể hạ cấp server nếu cảm thấy không có nhu cầu sử dụng nhiều tài nguyên
Tính năng bảo mậtNhìn chung, VPS có khả năng bảo mật tốt nhưng chưa bằng Cloud server. Việc cài đặt không đúng hệ điều hành có thể gây ra lỗ hổng bảo mậtKhả năng bảo mật của Cloud server là vô cùng tốt. Nó sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp mới nhất, bảo vệ toàn thời gian kết hợp với bảo mật toàn diện dữ liệu ra/vào trên hệ thống
Chi phíChi phí của việc cài đặt VPS là rẻ, người dùng phải chi trả theo cấu hình VPS đã đăng kíNgười dùng chỉ phải trả phí cho những dịch vụ mình đăng kí sử dụng (RAM, CPU, ổ cứng,…). Ngoài ra còn có thể nâng cấp hay hạ cấp tài nguyên theo ý muốn một cách dễ dàng nên có khả năng tiết kiệm chi phí.

Địa chỉ thuê mua VPS và Cloud server

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch phần mềm với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Một trong những  địa chỉ đáng tin cậy mà chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn đó là IDC Online JSC – nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Với việc khai thác 12 trung tâm dữ liệu lớn trên toàn quốc, thiết bị nhập khẩu chính hãng, liên tục được cập nhật cùng với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, IDC cam kết sẽ mang tới khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng với giá cả hợp lý, tối ưu chi phí để duy trì khách hàng ở lại bên mình. Hãy truy cập ngay vào website: idconline.vn để đăng ký nhận những ưu đãi và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !