VPS SSD và những điều bạn cần biết khi thuê VPS SSD

14/03/2022 lúc 10:25

VPS SSD thường được nhiều người tin dùng và sử dụng hơn cho website của mình. Nếu bạn đang có ý định thuê dịch vụ này thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé! IDC sẽ giúp bạn hiểu thêm về VPS SSD và đưa ra những lưu ý quan trọng để bạn có thể thuê được một dịch vụ chất lượng nhé!

VPS SSD là gì?

VPS SSD
Hình 1. VPS SSD là gì?

VPS là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Chúng có tính năng tương tự một máy chủ riêng (dedicated server). Nhưng chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Ổ cứng SSD là một loại ổ cứng thể rắn, được tạo ra để cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. SSD được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip. Là loại chip nhớ không thay đổi. Nó thực hiện ghi và lưu trữ dữ liệu trong các chip flash. Do vậy, việc truy xuất dữ liệu nhanh chóng HDD cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian dài sử dụng.

VPS SSD là hosting VPS sử dụng ổ cứng SSD. VPS hiện được chia làm hai loại phổ biến nhất: VPS SSD và VPS HDD. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. 

Ưu điểm của VPS SSD

Ưu điểm

Máy chủ ảo sử dụng ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội so với sử dụng ổ đĩa HDD. Đó là: 

  • Sử dụng ổ cứng SSD càng gia tăng độ bảo mật và tính riêng tư của máy chủ. Ngoài ra, VPS SSD có thể đi kèm với bảng điều khiển cPanel. Giúp mang lại quyền quản trị cao nhất cho người sử dụng.
  • Nguy cơ bị hỏng hóc về vật lý của ổ cứng SSD thấp hơn đáng kể so với ổ cứng HD. Nguyên do là bởi bên trong ổ SSD không có bộ phận nào chuyển động.
  • VPS sử dụng ổ cứng SSD mang đến hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu cao gấp nhiều lần so với VPS sử dụng ổ cứng HDD.
  • Thời gian khởi động của VPS SSD cũng ngắn hơn so với dịch vụ VPS HDD

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì SSD cũng tồn tại một số hạn chế như: Chi phí thuê máy chủ ảo với ổ cứng SSD sẽ cao hơn so với các loại máy chủ ảo khác cùng loại như VPS HDD, VPS Cloud. Mặc dù, thời gian sử dụng của VPS SSD sẽ lâu hơn các loại dịch vụ khác.  Nhưng thỉnh thoảng nó sẽ không có thông báo tín hiệu cảnh báo đến người dùng. Do vậy, rất dễ xảy ra tình trạng mất dữ liệu nếu như người sử dụng không bật tính năng tự động sao lưu dữ liệu.

Những tính năng nổi bật của VPS SSD so với VPS HDD

VPS SSD
Hình 2. Những tính năng nổi bật của VPS SSD so với VPS HDD

Hiệu suất

VPS SSD được cải tiến nên mang lại hiệu suất cao, ổn định hơn nhiều so với máy chủ ảo sử dụng HDD truyền thống. Bên cạnh đó, SSD còn chống sốc rất tốt nhờ các chip nằm cố định trên bo mạch chủ.

Tốc độ

Máy chủ ảo ảo SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn máy chủ ảo HDD khoảng 300 lần. Cùng với đó, khi sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất khoảng vài chục giây để khởi động, thì HDD lại tốn khá nhiều thời gian.

Do vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng VPS để phục vụ cho các tính năng đòi hỏi cấu hình nặng. Như: chơi game cấu hình mạnh, thiết kế đồ họa,… thì sử dụng SSD sẽ là lựa chọn lý tưởng và phù hợp dành cho bạn.

Độ tin cậy

VPS HDD hoạt động dựa vào việc đọc ghi trên đĩa quay. Do vậy, nó dễ sai sót khi xảy ra lỗi trong lúc đang hoạt động, các phiến đĩa có thể bị hư hỏng.

Trong khi đó, sử dụng SSD có độ tin cậy rất cao. Do không có sự chuyển động, tránh mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung. Và đảm bảo không có lỗi về mặt vật lý.

Độ bền

Ổ đĩa HDD hoạt động liên tục các đĩa từ và trục xoay bên trong. Do vậy, ổ đĩa HDD có độ bền khá thấp. Ngược lại, SSD có cấu tạo vật lý ổn định, mang đến độ bền cao.

Tiếng ồn

VPS sử dụng ổ đĩa SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái. Trong khi đó, VPS sử dụng ổ cứng HDD lại gây tiếng ồn và rung nhẹ khi thực hiện lưu hay truy cập dữ liệu

Những điều cần lưu ý khi thuê VPS SSD

VPS SSD
Hình 3. Những điều cần lưu ý khi thuê VPS SSD

Khi thuê VPS SSD cần lưu ý gì hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ VPS với các mức giá và chất lượng khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp uy tín, đã có vị thế nhất định trên thị trường để có thể an tâm khi lựa chọn.

Nếu bạn đang cần tìm nhà cung cấp dịch vụ VPS SSD uy tín thì có thể tham khảo Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC Online. Tính đến nay, IDC Online đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu như: Cloud Server, VPS Server, Colocation Server,… được hàng ngàn khách hàng trên cả nước tin dùng. Cam kết mang tới  những dịch vụ chất lượng cùng với trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Nếu dựa vào ổ đĩa, IDC Online cung cấp 2 dịch vụ VPS. Đó là VPS sử dụng ổ cứng SSD và HDD. Dựa vào những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp mình nhé!

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online.