VPS Server là gì? Ưu nhược điểm của VPS Server

17/12/2021 lúc 09:18

VPS Server là gì? Đây hẳn là khái niệm không còn xa lạ đối với các nhà quản trị web, phần mềm, game server,… Nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, IDC Online sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức liên quan đến VPS Server. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

VPS Server là gì?

VPS Server là gì
HÌnh 1. Tìm hiểu về VPS Server

VPS ( viết tắt của cụm từ Virtual Private Server) là máy chủ ảo. VPS được tạo ra bằng cách phân chia server vật lý thành nhiều server khác. Các máy chủ ảo này có tính năng tương tự như một máy chủ riêng. 

VPS sử dụng công nghệ ảo hóa thay vì sử dụng phần mềm hosting control panel thông thường để quản lý. Số lượng VPS thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng hệ thống server. Do vậy mà tính ổn định, hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội hơn so với hosting. Một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác nhau.

VPS được coi như một bản sao của hệ điều hành. Do đó, khi sử dụng VPS doanh nghiệp có thể chủ động cài đặt hầu hết các phần mềm chạy trên hệ điều hành đó. Tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp mà sẽ có các chức năng tương đương trong một máy chủ vật lý. Trên thị trường hiện nay thì VPS có giá thấp hơn so với nhiều loại máy chủ vật lý khác.

Ưu, nhược điểm của VPS Server là gì ?

VPS Server là gì
Hình 2. Ưu, nhược điểm của VPS Server

Ưu điểm

  • Thời gian cài đặt VPS Server rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 phút là  đã hoàn tất việc cài đặt VPS. Doanh nghiệp có thể cài đặt lại hệ điều hành chỉ trong vòng 5-10 phút. Khả năng nâng cấp dễ dàng mà không cần khởi động lại hệ thống.
  • Tính bảo mật cao, an toàn cho doanh nghiệp. Cơ chế sao lưu và dịch chuyển thông tin dữ liệu dễ dàng. 
  • Sử dụng như máy chủ một cách độc lập với RAM, CPU, ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng riêng biệt.
  • Chi phí rẻ, tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp. Bởi thuê VPS giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê một máy chủ riêng. Ngoài ra, VPS còn cho phép bạn lựa chọn cấu hình VPS phù hợp tùy nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.
  • Tạo môi trường lý tưởng để thử nghiệm các dự án vì những hoạt động này không cần đến máy chủ vật lý.

Nhược điểm

  • VPS có chi phí cao hơn so với Shared hosting và đòi hỏi người quản trị phải có những kiến thức nhất định để có thể quản lý máy chủ. Mặc dù linh hoạt hơn, nhưng VPS Server chỉ mang lại lợi ích khi bạn biết cách sử dụng nó.
  • Tính ổn định của VPS phụ thuộc vào hoạt động máy chủ vật lý. Do tài nguyên của các máy chủ vật lý phải được chia sẻ cho nhiều khách hàng khác nhau. Nên lượng tài nguyên mà doanh  nghiệp bạn nhận được khá hạn chế.

Máy chủ VPS phù hợp với doanh nghiệp nào ?

VPS Server là gì
Hình 3. Máy chủ VPS phù hợp với doanh nghiệp nào

VPS Server phù hợp nhất là dành cho các doanh nghiệp lưu trữ các trang web, VPS còn phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sau:

  • Lưu trữ máy chủ cá nhân. VPS sẽ cung cấp một sân chơi ảo của riêng bạn để phục vụ cho các hoạt động trực tuyến ví dụ như game,…
  • Thử nghiệm các ứng dụng mới. Nếu doanh nghiệp của bạn thường xuyên triển khai các phần mềm, ứng dụng web hoặc thử nghiệm các thiết lập máy chủ tùy chỉnh. Điều này, yêu cầu doanh nghiệp cần phải có môi trường máy chủ của riêng mình để kiểm tra những điều này.
  • Lưu trữ các tệp bổ sung (Additional file). Nếu bạn muốn tạo các bản sao lưu dữ liệu an toàn và dễ dàng truy cập cho các tệp của mình thì việc sử dụng máy chủ VPS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với các loại máy chủ lưu trữ khác.

Bên cạnh đó, VPS Server còn phù hợp với các doanh nghiệp cần nhiều không gian lưu trữ như phim, ảnh; thực hiện nhiều tác vụ một lúc; hoạt động transaction lớn như Database, đọc ghi liên tục vào đĩa cứng tốt; các website có hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày,…

Nên thuê VPS Server ở đâu ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ VPS Server. Do vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ VPS uy tín, có cam kết rõ ràng về các thông số rõ ràng về dịch vụ VPS để đảm bảo quyền lợi tốt nhất khi sử dụng dịch vụ. Việc quá nhiều doanh nghiệp cung cấp cũng làm bạn băn khoăn, lo lắng không biết lựa chọn đơn vị nào thì bạn có thể tham khảo công ty IDC Online của chúng tôi. IDC Online là công ty cổ phần và giải pháp trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, bạn không cần phải quá quan tâm hay lo lắng thuê phải dịch vụ chất lượng kém.

Dịch vụ Máy chủ ảo – VPS tại IDC Online sử dụng công nghệ ảo hoá VMWare cùng hạ tầng phần cứng vượt trội. Bởi vậy mà sở hữu nhiều tính năng ưu việt cho khách hàng khi sử dụng. Chẳng hạn như: hiệu năng cao, an toàn; tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh; chủ động nâng cấp, quản trị tài nguyên dễ dàng,…

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được nhân viên của chúng tôi tư vấn giúp bạn lựa chọn một dịch vụ VPS Server phù hợp với doanh nghiệp mình nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết tại IDC Online: VPS Server là gì? Những thông tin bạn cần quan tâm khi thuê/mua VPS