VPS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về VPS

06/01/2022 lúc 09:04

Hiện nay, các doanh nghiệp, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ có xu hướng đặt hàng trên mạng Internet để quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ. Vì lý do này, VPS gần như không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và cửa hàng. Vậy, VPS là gì? Các công ty cần biết gì về VPS? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ máy chủ ảo VPS trong bài viết sau.

dịch vụ máy chủ ảo
Các kiến thức về VPS

Khái niệm về dịch vụ máy chủ ảo VPS 

VPS, viết tắt của Virtual private server, tạm dịch là máy chủ riêng ảo. VPS được bán dưới dạng dịch vụ bởi một công ty lưu trữ Internet và được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa. VPS hoạt động như một máy chủ để người dùng tạo các trang web hoặc ứng dụng trên một tập hợp các tài nguyên riêng biệt. Với tư cách là người dùng cấp cao (hoặc root, quản trị viên), người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn việc cài đặt hệ điều hành yêu thích của mình, cài đặt bất kỳ phần mềm họ cần và cả cấu hình hệ điều hành.

Các kiến thức cần biết về dịch vụ máy chủ ảo VPS 

Với sự phát triển của doanh nghiệp, nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo cũng đã ra đời. Để chọn được VPS phù hợp với doanh nghiệp của mình, người quản trị cần nắm được các thông số cơ bản sau.

RAM

RAM là bộ nhớ chính của máy tính,  máy chủ VPS của công ty càng có nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt. Khi sử dụng VPS, doanh nghiệp cần  RAM để xử lý các vấn đề như  mã PHP với phần mềm PHP, xử lý các truy vấn xuất nhập cơ sở dữ liệu với MySQL, hỗ trợ các ứng dụng nhỏ, hỗ trợ đọc dữ liệu, …

dịch vụ máy chủ ảo
Thông số Ram của VPS

Dịch vụ máy chủ ảo cho phép doanh nghiệp lựa chọn mức RAM từ 512MB đến 16MB, tùy theo lưu lượng truy cập website và sự tối ưu của VPS mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng RAM nhiều hay ít.

SWAP

Bộ nhớ ảo SWAP chủ yếu dùng để lưu  các thao tác xử lý cũ khi RAM đầy. SWAP là  ổ cứng lưu trữ, không phải bộ nhớ độc lập. Tuy nhiên không phải là VPS nào cũng hỗ trợ SWAP.

Disk

Đĩa còn được gọi là ổ cứng / ổ cứng. Đây là không gian lưu trữ các tập tin cài đặt  hệ điều hành và tập tin mã nguồn trang web. Có hai loại  đĩa:

  • HDD (Hard Disk Drive). Thiết bị này phổ biến hơn, thông thường các máy tính  chọn loại ổ đĩa này
  • SSD (Solid State Drive). SSD hoặc đĩa cứng với chất bán dẫn .SSD được sử dụng để lưu trữ vật liệu nhưng tốc độ truy cập của nó cao gấp 300 lần.

Hầu hết VPS mà có SSD thường chi phí giá thành cao hơn, loại ổ HDD.

CPU Core

Các lõi xử lý của CPU được gọi là CPU Cores. Số lượng lõi được phân phối giữa các VPS và  chỉ có một số lượng nhất định trong mỗi máy chủ chuyên dụng. Số lượng lõi càng lớn thì  khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Với các máy chủ ảo VPS trung bình, doanh nghiệp sẽ có thể lựa chọn giữa 1 lõi và 3 lõi.

Bandwidth/ Transfer

Bandwidth / Transfer là băng thông, lưu lượng được phép truyền  dữ liệu. Cụ thể là công ty bạn có một tập tin có dung lượng 1 GB trên VPS nên cứ 1 người tải về 1 GB sẽ bị mất 1 GB băng thông.

IP

IP (Internet Protocol) là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho doanh nghiệp khi họ mua hoặc thuê VPS. Các dải địa chỉ IP được chọn  ngẫu nhiên.

Nếu công ty chọn mua  nhiều địa chỉ IP khác nhau, dải địa chỉ IP đó sẽ có cùng class A và B.

Nguyên lý hoạt động của dịch vụ máy chủ ảo VPS 

VPS là một máy chủ ảo, hoạt động giống một máy chủ vật lý. Server hay còn gọi là máy chủ là một máy tính chứa các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho trang web của bạn. Bất cứ khi nào người dùng muốn truy cập vào trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và  chuyển các tệp cần thiết sang Internet . Để thực chất là VPS được ảo hóa như một máy khách nằm trên một máy chủ vật lý, với tài nguyên của nó được  chia cho máy đó.

dịch vụ máy chủ ảo
Nguyên lý hoạt động của VPS

Công ty cho thuê VPS cài đặt một lớp ảo hóa  trên đầu của hệ điều hành máy chủ (OS). Lớp này chia máy chủ thành các phần khác nhau và phân tách từng VPS. Cách ly tài nguyên của  VPS này với VPS khác trên cùng một hệ thống vật lý. Hệ điều hành OS hoặc phần mềm của riêng họ trên VPS của họ.

Vì vậy, khi thuê VPS, bạn có toàn quyền điều hành VPS với quyền quản trị cao nhất. Thực tế, công nghệ VPS giống như tạo một phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn. Khi bạn muốn chạy nhiều hơn một hệ điều hành. (Ví dụ. khi bạn muốn cài đặt cả Windows và Linux) mà không cần phải khởi động lại.

Đơn vị cho thuê máy chủ ảo VPS uy tín

Là một trong những công ty hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. IDC Online mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Dịch vụ của IDC chúng tôi có những ưu điểm sau:

  • Đơn vị cấu hình máy chủ Cloud VPS phải cung cấp các thông số: băng thông, dung lượng,  RAM, CPU, tường lửa. 
  • Hỗ trợ kỹ thuật luôn sẵn sàng. Ngoài sự tư vấn và hỗ trợ tận tâm, cam kết mang tính định hướng tham gia đối với khách hàng. Tính khả dụng lớn hơn 99,99% và độ ổn định cao.
  • Dịch vụ đảm bảo bảo mật tốt thông tin và dữ liệu của người dùng
  • Chi phí mua Cloud VPS tùy thuộc vào từng loại thiết bị, thông số và các mức cấu hình khác nhau trong tùy theo nhu cầu sử dụng.

IDC Online hiện là đơn vị chuyên cung cấp  dịch vụ cho thuê VPS đám mây, hosting. VPS có trang thiết bị cao cấp, hiện đại và công nghệ tiên tiến nhất từ ​​các thương hiệu HP, Dell, Supermicro, Cisco, … Mang đến cho khách hàng của IDC những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không chat với IDC Online? Bạn có thể xem thêm các dịch vụ tốt nhất ở đây.

IDC Online JSC

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC – Địa chỉ: Tầng 10 Toà nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online