VPS là gì? Năm 2020 là điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi

12/10/2020 lúc 09:32

VPS và Cloud Server đang là hai loại dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu về hai loại dịch vụ này và lí do tại sao VPS thoái vị, Cloud lên ngồi ?

Khái niệm dịch vụ VPS

VPS Hosting, VPS Server hay Virtual Private Server đều là những thuật ngữ chỉ một dạng máy chủ dùng để lưu trữ và quản lý thông tin dữ liệu, sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Trên một máy chủ vật lý, người ta sẽ tạo ra nhiều VPS khác nhau. Mỗi VPS đó là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với CPU riêng, RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Vì là một phần tách ra từ máy chủ vật lý ban đầu nên VPS bản chất vẫn giống máy chủ gốc từ các tính năng, đặc điểm. 

Khái niệm VPS
Khái niệm VPS

Nếu bạn đã biết qua về mô hình máy chủ Shared Hosting thì trên một server của nó có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy một lúc, nhưng trên server của VPS thì chỉ bằng 1/10 con số hàng trăm đó. Do vậy mà VPS có hiệu năng cao hơn shared hosting rất nhiều lần. Một điểm nữa là trên server dùng shared hosting có nhiều website cùng chạy chung tài nguyên, nếu một website bị tấn công  Ddos, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các website còn lại. Còn với VPS, do không chung dụng tài nguyên giữa các máy chủ với nhau nên khi một tài khoản VPS bị tấn công thì các tài khoản khác không bị ảnh hưởng

Trường hợp nào thì bạn nên sử dụng VPS

Thông thường, người dùng sẽ có ý định nâng cấp và chuyển đổi lên VPS khi phần tài nguyên của máy chủ hiện tại không đáp ứng được nhu cầu đang tăng cao. Dưới đây là hai biểu hiện chính báo hiệu cho bạn đã đến lúc cần phải chuyển sang dịch vụ VPS: 

  • Traffic của website tăng: đây là một biểu hiện thường bắt gặp ở những trang web chạy quảng cáo. Đến một thời điểm nào đó, lượng truy cập website của bạn tăng lên nhiều hơn, lượng traffic tăng lên từng ngày thì đây là thời điểm bạn nên xem xét chuyển đổi dịch vụ. Ban đầu mọi người thường ưu tiên sử dụng shared hosting vì chi phí rẻ, nhưng hãy cân nhắc đổi sang dịch vụ VPS khi mà shared hosting không còn đáp ứng đủ nhu cầu nữa.
  • Thời gian tải trang: Nếu bạn thấy việc truy cập website của bạn mất nhiều thời gian hơn để tải trang thì hãy nghĩ đến việc tăng tài nguyên cho website. Việc load trang lâu sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, đồng thời gây sự hài lòng đối với người dùng. Nhất là các trang thương mại điện tử, các thao tác mất nhiều thời gian để xử lý hơn sẽ ảnh hưởng đến sự mua sắm của khách hàng, làm giảm doanh số. Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh thì hãy cân nhắc về việc sử dụng VPS.

VPS và Cloud Server, VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi?

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) là một dạng server ảo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing), được cấp riêng cho từng người dùng. Điều này cho phép người dùng có thể truy cập nhanh chóng trên các server mà không cần phải mất nhiều thao tác như trước kia nữa.Cloud VPS ra đời nhằm khắc phục những hạn chế của các loại máy chủ trước kia, cụ thể hơn là VPS thông thường. 

VPS và Cloud Server
VPS và Cloud Server

VPS có hai nhược điểm chính: đó là tính an toàn và mở rộng. Tính an toàn có thể được hiểu như sau: vì VPS được triển khai trên nền tảng server vật lý nên nó tính ổn định của nó phụ thuộc vào hoạt động của máy chủ ban đầu, nếu hệ thống server bị gặp sự cố thì VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hạn chế thứ hai là tính mở rộng: việc nâng cấp, mở rộng tài nguyên của máy củ ảo là rất tốn kém thời gian và chi phí, đôi khi phức tạp và cũng không mở rộng thêm được bao nhiêu.

Có thể nói rằng Cloud VPS chính là một giải pháp hữu hiệu thay thế cho VPS, giúp bạn thực hiện công việc nhanh, dễ dàng hơn mà qua đó lại tiết kiệm chi phí vì nó đã giải quyết được những thất bại trên. Trong server này, khi một VPS gặp sự cố thì nó sẽ được chuyển sang một VPS khác để đảm bảo hệ thống vẫn tiếp diễn bình thường. Tuy nhiên, loại mô hình server này khá là phức tạp và tiêu tốn chi phí nên hầu như là chỉ có những nhà cung cấp lớn mới có thể sử dụng được.

Để biết thêm thông tin chi tiết về VPS và Cloud Server, mời bạn đọc vui lòng truy cập website: idconline.com để được các nhân viên tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.