So Sánh VPS khác gì Máy chủ vật lý?

08/03/2022 lúc 09:08

Nhiều người có thể dễ dàng phân biệt VPS và Máy chủ vật lý. Nhưng để hiểu rõ và biết được sự khác nhau ở bản chất bên trong thì không phải ai cũng biết. Vậy VPS khác gì Máy chủ vật lý? Hãy cùng IDC Online tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về VPSMáy chủ vật lý

VPS Máy chủ vật lý
Hình 1. Tìm hiểu về VPS và Máy chủ vật lý

VPS 

VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ con. Chúng sở hữu các tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server). Và hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Mỗi VPS là một server  hoàn toàn riêng biệt. Nó có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ cứng riêng, địa chỉ IP riêng cùng với hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền quản lý  và có thể thay đổi hệ thống bất cứ lúc nào.

Hiện nay, VPS được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp từ bé đến lớn. Tuy nhiên, VPS thực sự phát huy được những ưu điểm của nó khi đó là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sau:

  • Máy chủ game (Game Server), Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp (Mail Server), phát triển platform…
  • Lưu trữ các website đa dịch vụ (các trang web có lượng truy cập lớn, các diễn đàn, các website bán hàng, các website thương mại điện tử,…)
  • Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp có lượt người truy cập lớn.
  • Tạo các môi trường giả lập để lập trình, nghiên cứu, phân tích virus,…
  • Cần không gian lớn lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video,…

Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý hay Dedicated Server hay máy chủ chuyên dụng đều là một. Nó là một loại lưu trữ trên mạng internet mà người dùng có thể thuê toàn bộ máy chủ. Bạn không cần phải lo lắng về việc phải chia sẻ tài nguyên của mình với bất kỳ ai. Do vậy, chi phí để thuê máy chủ vật lý thường khá cao, phù hợp với các doanh nghiệp có tài chính lớn mạnh.

Các doanh nghiệp nên chọn dịch vụ Dedicated server đó là:

  • Doanh nghiệp đủ lớn, tài chính mạnh, đang chạy các dự án ngắn hạn.
  • Doanh nghiệp mong muốn hệ thống hệ thống của mình có độ bảo mật tuyệt đối và thời gian hoạt động ổn định 24/7.
  • Doanh nghiệp muốn toàn quyền kiểm soát máy chủ, không muốn chia sẻ cho bất kỳ ai.
  • Trang web của bạn có một số yêu cầu đặc biệt cần cấu hình mạnh và lưu trữ nguồn dữ liệu lớn mà chỉ có Dedicated server đáp ứng được.
  • Doanh nghiệp mong muốn đặt máy chủ ở Data Center đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh chóng, mạnh mẽ và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Sự khác nhau giữa VPS và Máy chủ vật lý

VPS Máy chủ vật lý
Hình 2. Sự khác nhau giữa VPS và Máy chủ vật lý

Chi phí

Đối với VPS, bạn chỉ cần chi trả chi phí cho cấu hình VPS đã mua. Sau đó nhu cầu có thay đổi, bạn có thể trả thêm chi phí để nâng cấp.

Máy chủ vật lý thì tốn khá nhiều chi phí đầu tư cho toàn bộ phần cứng. Chi phí cho việc vận hành, bảo trì hệ thống cũng rất lớn. Chưa kể đến, chi phí triển khai backup – sao lưu dữ liệu cao.

Có thể thấy, VPS có mức giá thấp hơn so với máy chủ chuyên dụng truyền thống. 

Khả năng mở rộng

VPS không thể mở rộng lượng lớn tài nguyên. Do máy chủ vật lý tạo nên VPS phải phân phát cho quá nhiều VPS khác trong cùng hệ thống, do vậy nó không đủ đáp ứng khi có nhu cầu mở rộng lớn. Thời gian mở rộng để nâng cấp, mở rộng cho máy chủ vật lý thì khá lâu.

Đối với máy chủ vật lý thì việc nâng cấp khác phức tạp. Khi nâng cấp, cần mua các thiết bị phần cứng chuyên dụng. Và hệ thống sẽ ngưng hoạt động khi cần nâng cấp. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, máy chủ vật lý có dung lượng tài nguyên khá lớn, việc nâng cấp rất ít khi xảy ra.

Độ ổn định và tính sẵn sàng

Với VPS, khi máy chủ hỏng có thể dẫn đến mất dữ liệu. Và hệ thống của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo, thậm chí là dừng hoạt động. Vào giờ cao điểm, có lượng truy cập lớn, máy chủ có thể bị treo dẫn đến tình trạng VPS ngừng hoạt động.

Với Dedicated Server, khi máy chủ vật lý hỏng thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ngừng hoạt động ngay lập tức. Ổ cứng hỏng sẽ làm mất mất dữ liệu và dường như không thể khôi phục.

Tính bảo mật

VPS có thể cài đặt các phần mềm, ứng dụng bảo mật. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp phải rủi ro khi các trang khác trên server gặp sự cố.

Máy chủ vật lý thì người dùng có toàn quyền kiểm soát bảo mật. Ngoài ra vẫn có thể cài đặt các phần mềm bảo vệ trang web của mình mà không bị phụ thuộc vào ai.

Hiệu suất

VPS có tốc độ load khá cao. Và chỉ gặp gián đoạn khi các trang khác trên cùng server có lượng truy cập tăng đột biến.

Còn Dedicated Server có tốc độ load cực nhanh dựa trên các tài nguyên có sẵn của nó.

Phân bổ tài nguyên

VPS thì giới hạn tài nguyên linh hoạt. Nó có khả năng sử dụng tài nguyên của các website khác trên server.

Máy chủ vật lý giới hạn tài nguyên rất lớn. Và có thể tùy chỉnh định kỳ mỗi tháng tùy vào nhu cầu sử dụng.

VPS và Máy chủ vật lý thì nên chọn loại nào?

VPS Máy chủ vật lý
Hình 3. VPS và Máy chủ vật lý thì nên chọn loại nào?

Máy chủ ảo và một máy vật lý đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Để trả lời cho câu hỏi giữa VPS và Máy chủ vật lý thì nên chọn loại nào thì bạn nên xem xét tới các tiêu chí, thông số kỹ thuật cụ thể và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, công ty có quy mô vừa và nhỏ, đang phát triển có lưu lượng truy cập web tương đối và ổn định thì có thể tìm hiểu về máy chủ ảo VPS. Các công ty cấp doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thường sẽ phù hợp với máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server).

Nếu bạn đang có định thuê dịch vụ VPS hay Dedicated Server thì có thể tham khảo công ty Cổ phần và Giải pháp trực tuyến IDC Online JSC. Với vị thế của IDC trên thị trường hiện tại thì bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn nơi đây. Mời bạn ghé thăm  IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.