VPS Hosting là gì? Ưu và nhược điểm của VPS Hosting

05/10/2020 lúc 09:15

VPS Hosting là gì?

VPS là thuật ngữ viết tắt của cụm Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân. VPS Hosting là một trong các dịch vụ hosting phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở nền tảng cho website. Nó là sự kết hợp chủ yếu giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting. Điểm đặc biệt ở dạng máy chủ này đó là nó sử dụng công nghệ ảo hóa (VMWare) để tạo tài nguyên riêng trên server, cho phép người dùng sử dụng tách biệt tài nguyên đó khỏi việc dùng chung với những user khác trên cùng hệ thống server vật lý. 

VPS Hosting là gì ?
VPS Hosting là gì ?

Về bản chất, VPS là một phần tách ra từ máy chủ vật lý ban đầu nên nó mang những tính năng tương đương với máy chủ gốc. Tài nguyên trên máy chủ gốc sẽ được phân chia cố định tới mỗi VPS. Một VPS có thể hữu ích cho các website có server chia sẻ dung lượng lớn, nhưng lại không được cài đặt một hệ điều hành riêng biệt. 

Ưu điểm của VPS Hosting

  • VPS tốn kém ít chi phí hơn Dedicated Hosting vì bạn chỉ phải trả cho những dịch vụ bạn đăng kí sử dụng, nên sẽ tiết kiệm được chi phí để bạn tập trung cho những công việc khác
  • Các nhà cung cấp VPS Hosting thường cung cấp những hỗ trợ bổ sung cho khách hàng. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ máy chủ khi cần sự giúp đỡ mà không phải mất bất cứ chi phí nào
  • Người dùng có toàn quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian của VPS và sử dụng tài nguyên trong đó một cách độc lập, không phải chia sẻ với người dùng khác 
  • Bạn hoàn toàn có thể mở rộng quy mô không gian lưu trữ của VPS khi website của bạn càng ngày càng có nhiều lượt truy cập
  • Khả năng bảo mật dữ liệu của VPS Hosting là rất cao

Nhược điểm của VPS Hosting

  • Tuy đã nói ở trên là chi phí thuê  mua VPS là rẻ nhưng vẫn là cao hơn so với Shared Hosting
  • Do VPS là một phần của máy chủ vật lý gốc nên hoạt động của VPS sẽ bị ảnh hưởng bởi tính ổn định của máy chủ tạo ra nó
  • Đôi khi, máy chủ không chia sẻ tài nguyên phù hợp, có thể gây ra vấn đề khi trang web của bạn bắt đầu sử dụng bộ nhớ với tần suất cao
  • Việc nâng cấp tài nguyên của VPS tốn nhiều thời gian và chi phí, và cũng không thể mở rộng nhiều
  • VPS Hosting đòi hòi kỹ năng quản trị chuyên môn cao

So sánh VPS Hosting với những loại web hosting khác

So sánh VPS Hosting và Cloud Hosting
So sánh VPS Hosting và Cloud Hosting

Shared Hosting

Shared Hosting là gói dịch vụ lưu trữ website chuyên nghiệp có máy chủ đặt tại Việt Nam đường truyền tốc độ nhanh. Đây luôn là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ và lẻ, có website với lượng truy cập thấp. Ngược lại với VPS Hosting, thì ở loại máy chủ này, bạn sẽ phải chia sẻ server vật lý với những người dùng khác trong cùng hệ thống hosting. Bạn không có tài nguyên riêng cố định mà website sẽ sử dụng tài nguyên của chính server như những user khác.

Chính vì thế mà khả năng mở rộng của Shared Hosting là hạn chế. Các website lớn dùng vượt mức tài nguyên mà Shared hosting cho phép, tài khoản người dùng sẽ bị khóa khi server quá tải. Bộ nhớ và vi xử lý của website của bạn đang dùng có thể ảnh hưởng bởi người dùng cùng server.

Trong khi để quản trị VPS một cách hiệu quả, bạn cần phải có đầy đủ kiến thức, am hiểu sâu rộng và chuyên môn cao thì đối với Shared Hosting, không quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này. Nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan. 

Cloud Hosting

Với Cloud Hosting, bạn sẽ dử dụng một cluster vận hành bằng công nghệ điện toán đám mây thay vì sử dụng duy nhất một server. Mỗi máy chủ trong một cluster chứa bản website mới nhất của bạn. Khi một máy chủ bị lỗi, cluster sẽ tự động chuyển traffic sang những server còn lại. Như vậy mà ở mô hình máy chủ này không có thời gian chết.

Tài nguyên trong hệ thống được ảo hóa thông qua môi trường Internet, có tính sẵn sàng cao, sử dụng các tài nguyên tính toán động. Data được lưu trữ tập trung trên Cloud Storage, I/O được phân bổ đều trên các máy chủ. Data được backup và sẵn sàng phục hồi.

Trong khi việc nâng cấp mở rộng của VPS là tốn kém thời gian và chi phí thì ở đây, người dùng có thể nâng cấp và hạ cấp theo nhu cầu sử dụng một cách dễ dàng, linh hoạt. Chi phí xét chung cũng hợp lý vì dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, nhưng xét cùng các loại hosting khác thì giá thành vẫn còn cao so với các doanh nghiệp. 

Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, website của bạn có lưu lượng truy cập ở mức trung bình, bạn không muốn phải tốn quá nhiều chi phí cho một máy chủ chuyên dụng, thì VPS hosting là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn cần cân nhắc. Mọi thông tin về giá cả cũng như các thông số đi kèm bạn có tham khảo tại đường link sau: idconline.vn.

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online