VPS Hosting là gì? Khi nào nên dùng VPS Hosting?

30/01/2022 lúc 09:37

VPS Hosting là gì? Bạn đang băn khoăn trong việc có nên lựa chọn dịch vụ VPS Hosting hay không? Nó có thực sự phù hợp và là lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống của mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

VPS Hosting là gì ?

VPS Hosting là gì
Hình 1. Tìm hiểu về VPS Hosting

VPS hosting là gì? Đó là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu và website của bạn trên Internet. Khi có người muốn truy cập vào địa chỉ trang web của bạn, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu lên máy chủ. Sau đó tải toàn bộ dữ liệu hiển thị website qua Internet về máy tính đó. Như vậy, người dùng sẽ có thể truy cập và tiến hành thao tác trên website.

VPS hosting hoạt động như một máy chủ vật lý. Bản chất của VPS chính là một phần được chia tách từ máy chủ vật lý. VPS sở hữu lượng tài nguyên cố định do máy chủ cung cấp (core, RAM, SSD,…). Nhưng nó hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác trong cùng hệ thống máy chủ. Người dùng có thể sử dụng một máy chủ riêng với cấu hình mạnh (được chia từ server), sử dụng nó như một máy tính thông thường. 

Khi nào nên chuyển sang dùng VPS Hosting

Khi mới bắt đầu, chúng ta không có quá nhiều kiến thức cũng như chi phí thì việc chọn Shared Hosting là một sự lựa chọn hợp lý. Bởi giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức như VPS.

Nhưng đến một lúc nào đó, website mà bạn đang phát triển có dung lượng đủ lớn thì có thể cân nhắc lựa chọn VPS. Lúc này, kiến thức về hosting của bạn tương đối tốt thì việc chuyển sang VPS theo các hướng dẫn có sẵn cũng không còn quá khó khăn.

VPS Hosting là gì
Hình 2. Khi nào nên chuyển sang dùng VPS Hosting

Có một trường hợp phổ biến mà các công ty nên sử dụng dịch vụ VPS Hosting:

Trường hợp chạy website

Một số website chạy đơn thuần nhưng cấu hình bên trong nhiều thư viện đặc biệt. Chẳng hạn như: SOAP để thanh toán Online, CURL để chạy các lệnh,… thì thuê một web hosting là việc làm chưa tối ưu. Với VPS hosting, bạn sẽ làm được những gì bạn muốn, bổ sung những thư viện mà bạn cần,…

Trường hợp bạn muốn toàn quyền kiểm soát

Lúc này bạn nên lựa chọn sử dụng VPS. Với VPS, bạn sẽ được cài hệ điều hành, chạy thư viện mà bạn thích hay tăng/giảm bộ nhớ cho PHP, SQL. Hoặc bạn cài lưu trữ dữ liệu riêng biệt. Tóm lại, khi sử dụng VPS, bạn coi như đang sở hữu một mô hình client server.

Lượng truy cập lớn

Khi hệ thống của bạn có lượng truy cập người dùng lớn, bạn nên làm việc trên VPS hosting. VPS không hạn chế băng thông mà còn cho bạn quyền sử dụng lượng RAM lớn và hệ số nhân CPU lớn.

Website uy tín, cần ổn định

Sử dụng VPS hosting sẽ giúp bạn tránh được tính không ổn định. Khi website nào đó bị hack, hoặc quá băng thông hoặc vấn đề gì đó thì sẽ không gây ảnh hưởng tới  website của bạn. VPS cung cấp cho bạn một phân vùng và một tài nguyên vật lý riêng biệt. Các gói VPS sử dụng công nghệ mới được tách biệt hoàn toàn với các gói VPS khác cùng hệ thống Server. Bởi vậy, bạn có thể yên tâm.

An toàn, bảo mật

Bảo mật của một VPS là rất cao. Đó cũng chính là lý do mà người ta thích sử dụng dịch vụ VPS hơn là dịch vụ hosting. Mặc dù chi phí gần bằng nhau.

Web hosting thường bị lợi dụng, bị tấn công kiểu Local attack, lỗi này cực kì phổ biến. Khi sử dụng VPS, bạn có thể thực hiện được tất cả các tool, các TUT để bảo mật mà không bị hạn chế.

Các thông số cần lưu ý khi thuê VPS Hosting

VPS Hosting là gì
Hình 3. Các thông số cần lưu ý khi thuê VPS Hosting

Khi tiến hành thuê VPS hosting, bạn nên lưu tâm đến vài thông số dưới đây để có thể lựa chọn được một dịch vụ chất lượng, giá cả hợp lý và phù hợp với doanh nghiệp của mình, tránh lãng phí tài nguyên. Đó là:

  • RAM của máy chủ: nên chọn gói dịch vụ có càng nhiều RAM càng tốt. Hầu hết,các loại RAM đều tương đồng về mặt hiệu năng. Khi mua/thuê VPS, cần hỏi kĩ nhà cung cấp RAM cho server ảo hay server vật lý.
  • SWAP máy chủ ảo VPS: là bộ nhớ ảo lưu các hành động xử lý cũ trong trường hợp bộ nhớ RAM bị đầy. Lưu ý rằng, SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng, không phải là một bộ nhớ độc lập.
  • Ổ cứng: Là không lưu trữ  được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ thống, các file của mã nguồn của trang web mà bạn lưu trên đó. Ổ đĩa được chia làm 2 loại: HDD và SSD. Hiện nay người ta thường sử dụng ổ SSD bởi nhiều hiệu năng tuyệt vời mà nó đem lại. Đồng nghĩa rằng, sử dụng ổ SSD sẽ có chi phí cao hơn gấp 2-3 lần so với ổ HDD.
  • CPU Core: cần quan tâm đến 2 thông số. Đó là số Core và tốc độ xung nhịp. 
  • Thời gian uptime của máy chủ ảo VPS chính là thời gian hoạt động của nó. Thời gian hoạt động của VPS dao động từ 99.95 đến 99.9% thì bạn có thể chấp nhận mua được.
  • Hệ điều hành máy chủ ảo VPS: có 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay gồm: Linux và Window.

Nên thuê dịch vụ VPS Hosting ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho thuê dịch vụ VPS Hosting. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ đơn vị mà mình định lựa chọn thuê. Bởi có rất nhiều đơn vị cho thuê không uy tín, giá thành đắt đỏ mà chất lượng lại không tương xứng. Nếu bạn muốn chọn một đơn vị uy tín thì có thể tham khảo Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC Online. IDC Online cung cấp nhiều gói dịch vụ, phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của rất nhiều đối tượng. 

Nếu có thắc mắc nào, bạn có thể đến IDC Online để được các nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online: Dịch vụ Cloud VPS là gì? Tìm hiểu cách quản trị VPS hiệu quả