VPS Hosting là gì? Hướng dẫn thiết lập VPS

07/11/2020 lúc 08:17

VPS Hosting là gì ?

Máy chủ ảo cá nhân – VPS là phiên bản vô hình của một máy chủ vật lý. Nó được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều phần khác nhau. Mỗi phần được đặt trong môi trường ảo hóa và gọi là một VPS. Công việc trên được thực hiện nhờ vào công nghệ ảo hóa (virtualizer). Mỗi máy chủ riêng ảo sẽ nhận được một lượng tài nguyên cố định và độc lập, chủ tài khoản sẽ có toàn quyền sử dụng lượng tài nguyên đó. VPS Hosting là gì ? Hãy tìm hiểu dưới đây.

VPS Hosting là dịch vụ thuê mua máy chủ ảo VPS để làm không gian lưu trữ dữ liệu cho website cũng như hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp đó trong việc vận hành, quản lý dữ liệu của khách hàng.

VPS Hosting là gì ?
VPS Hosting là gì ?

Vì sao bạn cần thiết lập mới khi mua VPS

Thông thường , khi bạn đăng ký sử dụng một gói hosting thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ cài đặt sẵn mội chương trình, phần mềm cần dùng trên server cho bạn. Còn với VPS thì không. Nó không sử dùng trình quản lý thông thường (control panel). Khi bạn sử dụng sẽ có cảm giác như đang dùng một máy tính chuyê n dụng cá nhân. Các nhà cung cấp hosting sẽ chỉ hỗ trợ bạn ở việc cài đặt những phần mềm cơ bản nhất (hệ điều hành, Apache, công nghệ ảo hóa,…). Còn để tạo một môi trường thực sự phù hợp cho website của mình, buộc bạn phải tự thiết lập thêm một số các thao tác để server thực sự “sẵn sàng” đi vào hoạt động. Ví dụ như:

  • Quyết định thời điểm nên sử dụng VPS
  • Nắm được cách kết nối tới VPS server và gửi các lệnh
  • Học cách làm thế nào để cài phần mềm mới và thực hiện các cập nhật
  • Cấu hình tài khoản người dùng mới
  • Thiết lập hệ thống bảo mật (fire wall)

5 bước để cấu hình VPS mới để sẵn sàng sử dụng

  • Bước 1: Hướng dẫn truy cập VPS bằng Secure Shell (SSH)

Bên cạnh việc sử dụng browser, có những cách khác để kết với với website như sử dụng File Transfer Protocol (FTP). Tuy nhiên, dù nó FTP là hữu dụng nhưng protocol này không giúp bạn truyền yêu cầu tới máy chủ. Và vì thế mà bạn sẽ cần phải sử dụng Secure Shell (SSH) để thực hiện.

  • Bước 2: Cập nhật server của bạn

Sau khi bạn đã đăng nhập thành công được vào máy chủ VPS, màn hình sẽ hiện thông báo là có gói cập nhật hoặc bảo mật nào có sẵn để tải về không. Và phần việc của bạn là thực hiện thao tác update các gói phần mềm của servers, và tải các bản vá bảo mật về.

  • Bước 3: Tạo tài khoản người dùng mới và cấp quyền cho tài khoản đó

Khi bạn được cấp một VPS, bạn thường sẽ có user root trước, là tài khoản cũ bạn vẫn đang dùng đến giờ. Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài bạn cần tạo một tài khoản khác với quyền superuser.

  • Bước 4: Kích hoạt chứng thực Public Key

Public Key là một kỹ thuật được xem là an toàn vượt trội so với việc sử dụng mật khẩu thông thường. Với kỹ thuật này, bạn sẽ tạo ra một cặp key là “public key” và “private key”. Máy chủ của bạn sẽ chứa public key và sử dụng nó để chứng thực bằng khóa riêng tư, vốn chỉ có bạn có được file này trên máy tính. Khi bạn đã thiết lập xong chứng thực Public key, bạn sẽ cần cả “private key” và một password riêng để đăng nhập,  nhằm tạo thêm một lớp bảo mật cho server của bạn.

  • Bước 5: Thiết lập tường lửa cho VPS 

Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Để VPS sử dụng ổn định lâu dài thì cần phải đảm bảo cho server năm trong vùng an toàn, Và đó là lý do bạn phải kích hoạt tường lửa lên.

5 bước để cấu hình VPS mới
5 bước để cấu hình VPS mới

Và đó là các bước cơ bản để bạn có thể đưa một VPS mới thuê/mua đi vào hoạt động chính thức. Nếu bạn còn băn khoăn về địa chỉ uy tín cho thuê dịch vụ VPS thì mình xin gợi ý cho bạn một cái tên nổi bật – IDC Online. Với hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm máy tính, chất lượng dịch vụ ở đây đã được khẳng định bằng số lượng khách hàng ngày một tăng hơn. IDC còn tối ưu chi phí cho khách hàng của mình với những mức giá không thể hấp dẫn hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết về mỗi gói VPS, bạn đọc có thể truy cập vào website chính thức của IDC: idconline.vn.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !