VPS Hosting là gì? Giải đáp 6 câu hỏi về VPS thường gặp

14/10/2020 lúc 14:00

Lời mở đầu

VPS Hosting được xem là một khái niệm vừa mới mẻ lại vừa quen thuộc với nhiều, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp chú tâm tới thiết kế website hay những hệ thống ứng dụng web lớn. VPS được dùng làm nền tảng cho việc điều hành và quản trị website. Nó có vai trò lớn là như thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được những kiến thức khác nhau về VPS. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về VPS.

Tổng quan về dịch vụ VPS Hosting

VPS Hosting là gì

Đầu tiên là về khái niệm hosting. Bạn có thể hiểu đơn giản nó là một không gian lưu trữ website và các dữ liệu chứa trong đó. VPS Hosting hay Virtual Private Server là tên gọi của một loại máy chủ được ra đời dựa trên phương pháp phân chia một máy chủ vật lý ban đầu nhờ công nghệ ảo hóa (VMWare). VPS có cấu tạo tương tự như một máy tính chuyên dụng với đầy đủ các tính năng của một server vật lý, giúp người dùng quản lý và vận hành các chương trình, phần mềm khác trên web và host.

VPS Hosting là gì ?
VPS Hosting là gì ?

VPS Hosting hoạt động như thế nào?

Hệ thống server sẽ chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Khi có người dùng truy cập vào web thông qua các trình duyệt web thì yêu cầu đó sẽ được thông báo đến máy chủ để xác thực (tùy vào cấu hình). Sau đó, máy chủ sẽ tiến hành xử lý yêu cầu và truyền tải tới người dùng những file cần thiết để hiển thị giao diện của web trên trình duyệt. VPS hoạt động như một máy chủ vật lý thật sự. Dù cùng được tách ra từ một máy chủ gốc chung nhưng được sở hữu tài nguyên cố định và riêng biệt do máy chủ cung, hơn nữa nó hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi cái VPS khác nằm trên cùng server.

Tại sao tôi phải sử dụng VPS hosting?

Sau khi đã phân tích được bản chất cũng như các thức hoạt động của máy chủ ảo thì bạn có thể thấy đây là một sự kết hợp giữa Shared hosting và Dedicated server. Do vậy mà VPS hosting sẽ mang những ưu điểm của cả 2 loại hình: VPS có chi phí sử dụng thấp hơn máy chủ vật lý do được chia sẻ từ Dedicated server, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo các chức năng và cấu hình mạnh tương đương, sử dụng một cách độc lập so với VPS khác.

Loại dịch vụ máy chủ ảo này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp muốn sở hữu hệ thống server mạnh, có khả năng mở rộng, quản trị dễ dàng và đảm bảo dữ liệu được bảo mật cao.

Managed VPS hay Unmanaged VPS?

Khi phân loại VPS, ta có thể thấy nó được chia thành hai loại chính: Managed VPS hay Unmanaged VPS. Với managed VPS, nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm về việc vận hành và quản lý máy chủ ảo đó. Tất cả mọi hoạt động từ cài đặt cấu hình máy chủ, đến bảo trì, sửa chữa, củng cố bảo mật… đều là bổn phận và trách nhiệm của nhà cung cấp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là người dùng không có quyền chủ động hoàn toàn trong VPS của mình.

Còn với unmanaged VPS hosting, thì từ cái tên đã quá rõ ràng. Ngược lại so với managed VPS, người dùng sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toán về các tác vụ của quản trị cơ bản, tự tiến hành setup các chương trình, tự tiến hành bảo mật và duy trì cơ sở dữ liệu. Hạn chế của nó là đòi hỏi người quản trị phải nắm chắc kiến thức về VPS cũng như cách thức sao cho quản trị VPS có hiệu quả tốt nhất.

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

  • Cấu hình máy chủ: bao gồm các thông số như hệ điều hành, CPU Core, RAM, ổ đĩa cứng, băng thông, địa chỉ IP,…
  • Khả năng bảo mật của server
  • Các chính sách sao lưu định kỳ và khôi phục dữ liệu khi có sự cố
  • Giá cả phù hợp với các mức gói thuê khác nhau
  • Chính sách hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ

Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng VPS

Bước 1: Đăng nhập tài khoản SSH để vào VPS

Bước 2: Tiến hành cập nhật phiên bản mới nhất cho máy chủ

Bước 3: Tạo account VPS mới và đặt quyền tùy chỉnh quyền hạn cho user của nó

Bước 4: Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực bằng công cụ Public Key

Bước 5: Thiết lập tường lửa bảo mật cho VPS

Mua VPS Hosting ở đâu tốt nhất?

Nhà cung cấp dịch vụ VPS Hosting
Nhà cung cấp dịch vụ VPS Hosting

Trên thị trường ngày nay tồn tại rất nhiều đơn vị cùng cung ứng mặt hàng dịch vụ này. Bạn cần phải phân tích mỗi nhà cung cấp dịch vụ để đánh giá các tiêu chí mua VPS ở đâu tốt nhất và phù hợp với website của bạn nhất. Xin giới thiệu đến bạn đọc một trong những địa điểm cung cấp dịch vụ máy chủ ảo với chất lượng vô cùng uy tín tại Hà Nội – Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.

Một số tính năng nổi bật của VPS ở IDC có thể kể đến như: toàn quyền cấu hình, băng thông mở rộng lên tới 10 Gbps, thời gian uptime 99,9%, , khả năng mở rộng vô hạn, cung cấp ứng dụng quản trị miễn phí,… Thêm nữa, giá cả cho các gói thuê ở đây là rất phải chăng, chỉ từ 320.000 VNĐ/tháng là bạn đã có thể sở hữu cho mình một VPS Hosting chất lượng cao. Ngoài ra IDC còn có rất nhiều voucher ưu đãi với mọi loại đối tượng, bảo đảm sự tối ưu về chi phí cho khách hàng. Hãy truy cập ngay vào đường link : idconline.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết cũng như được nhân viên chăm sóc tốt nhất.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !