VPS hoạt động như thế nào? Tại sao website của bạn lại cần nó?

19/08/2021 lúc 01:45

Máy chủ ảo (Virtual Private Server) là một dạng server sử dụng công nghệ ảo hóa trên cơ sở máy chủ chuyên dụng trong môi trường lưu trữ. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể hiểu đơn giản nó là một Share Hosting ảo nhưng lại có các đặc điểm giống như máy chủ vật lý (dịch vụ lưu trữ chuyên dụng). VPS ngày này được sử dụng rất rộng rãi cho các doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, áp dụng cả đối với những nhà thiết kế web, phát triển game,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn nghiên cứu về VPS hoạt động như thế nào?

Nền tảng VPS hoạt động như thế nào?

VPS khác với những loại máy chủ khác ngay ở cái tên của nó. VPS sử dụng công nghệ ảo hóa chia một dịch vụ thành nhiều máy chủ ảo. Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: có một máy chủ vật lý gọi là máy chủ “mẹ” chứa đựng tất cả tài nguyên có sẵn, sau đó từ máy chủ “mẹ” phân chia tài nguyên cố định đến các máy chủ “con” khác. VPS chính là một phần được chia tách từ máy chủ vật lý đó, hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác cùng server.

Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào ?
Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào ?

Mặc dù VPS của bạn được kết nối với một máy chủ vật lý nhưng nó vẫn đảm bảo được yếu tố bảo mật. Chỉ có bạn mới có quyền sử dụng tất cả tài nguyên cũng như chỉnh sửa, thiết lập cài đặt trên VPS của riêng bạn mà bên đơn vị cho thuê/mua đã cung cấp. 

Lợi ích của việc sử dụng VPS

 • ̉    Tiết kiệm nhiều chi phí do rẻ hơn thuê máy chủ riêng
 •     Sử dụng tài nguyên độc lập, không bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác trong cùng server
 •     Dễ dàng cài đặt, nâng cấp mà không cần khởi động lại hệ thống
 •     Cho phép bạn có hệ điều hành của riêng mình
 •     Tận dụng tối đa tài nguyên của máy chủ
 •     Việc khởi động lại hệ thống không ảnh hưởng đến những user khác đang dùng VPS của bạn
 •     Bạn có toàn quyền truy cập vào các tài nguyên tùy chỉnh của mình (RAM, CPU, Ổ cứng,…)

Khi nào nên sử dụng VPS Hosting?

VPS phục vụ cho việc điều hành website của bạn. Khi trang web của bạn có lượng truy cập thấp, bạn có thể sử dụng dịch vụ Share Hosting. Tuy nhiên, ngay sau khi trang web của bạn có dấu hiệu tăng lượt truy cập, bạn sẽ dần dần nhận thấy tốc độ truy cập trang web của mình giảm một cách đột biến. Đây chính là một nhược điểm của Share Hosting mà VPS có thể khắc phục, thay thế được. Thực ra, không chỉ Share Hosting mà phần lớn các giải pháp lưu trữ chia sẻ khác bắt đầu giảm hiệu suất khi lượng người dùng truy cập tăng hoặc khi bạn bổ sung thêm nhiều nội dung vào website của mình. Đây chính là thời điểm bạn cần phải chuyển sang mô hình VPS Hosting. 

VPS và Cloud VPS có giống nhau hay không?

So sánh Cloud và VPS
So sánh Cloud và VPS

Cloud VPS là một dạng máy chủ riêng ảo trên nền điện toán đám mây, được cấp riêng cho từng người dùng. Cloud VPS có thể chia sẻ và cùng sử dụng chung tài nguyên từ một máy chủ. Mỗi Cloud VPS là một hệ thống độc lập, người dùng có quyền quản lý root, khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, giữa VPS và Cloud VPS có những điểm khác biệt nhất định. VPS là một máy chủ ảo đơn thuần, còn Cloud VPS là cả một hệ thống tập hợp nhiều máy chủ, dữ liệu được lưu trữ theo công nghệ điện toán đám mây. Vì thế, các VPS trong hệ thống của Cloud VPS sẽ có những đặc điểm vượt trội hơn so với VPS thông thường: hoạt động riêng biệt, không bị ảnh hưởng bởi những máy chủ khác; lượng tài nguyên được truy cập lớn hơn; tính năng bảo mật cao hơn; khả năng xử lí và nâng cấp cũng dễ dàng hơn mà không bị giới hạn. 

Thuê, mua VPS ở đâu là tốt nhất? 

Nếu bạn còn đang phân vân hoặc còn đang chưa biết địa chỉ nào có thể cung cấp dịch vụ VPS tốt nhất hay phù hợp nhất, thì IDC Online là một địa chỉ mà được “highly recommend” cho bạn. 

IDC là một trong những dơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên ghiệp hàng đầu Việt Nam. Dưới đây là những ưu điểm tuyệt vời mà IDC sẽ mang tới những khách hàng của mình:

 •     Triển khai dịch vụ máy chủ trên toàn quốc, khai thác 12 trung tâm dữ liệu lớn tại Việt Nam với chất lượng dịch vụ tốt nhất, cam kết phục vụ 24/7
 •     Thiết bị phần cứng nhập khẩu chính hãng, được cập nhật liên tục phiên mới theo yêu cầu
 •     Băng thông kết nối đến 240Gbps, không giới hạn lưu lượng
 •     Đội ngũ kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, am hiểu hệ thống, có kinh nghiệm trong các dự án công nghệ thông tin
 •     Chi phí vô cùng hợp lí (chỉ với 80.000đ bạn đã có thể bắt đầu sử dụng Gói dịch vụ Cloud chất lượng cao)
 •     Luôn đặt sự hài lòng, lợi ích của khách hàng là trên hết

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !