VPS dùng để làm gì và tại sao nên thuê VPS?

06/10/2020 lúc 09:51

Thế kỷ mà chúng ta đang sống là thế kỉ của cách mạng công nghệ 4.0, khi mà công nghệ thông tin đóng góp một vai trò “khổng lồ” đối với cuộc sống của toàn nhân loại. Một ví dụ chứng minh cho luận điểm vừa nêu, đó là việc các doanh nghiệp phải điều hành website của mình trên Internet nhằm tạo điều kiện tối ưu nhất cho khách hàng liên kết gần hơn với doanh nghiệp. Và công cụ thiết yếu để điều hành một website là hệ thống máy chủ. Trong thời kỳ bùng nổ điện toán đám mây, khi mà xu hướng sử dụng VPS là điều tất yếu thay thế cho máy chủ truyền thống, người dùng chắc hẳn sẽ thắc mắc tại sao nên dùng VPS. Và bài viết này nhằm giúp bạn giải đáp được câu hỏi đó.

Dịch vụ VPS được hiểu như thế nào?

Virtual Private Server – VPS hay còn gọi là máy chủ ảo là một loại dịch vụ lưu trữ thông tin có xu hướng bắt chước máy chủ chuyên dụng nhưng sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Nói theo một cách khác, về mặt kỹ thuật, nó là một Shared Hosting ảo nhưng mang các đặc điểm của dịch vụ lưu trữ chuyên dụng. Mỗi VPS được tạo ra dựa trên phương pháp phân chia một máy chủ vật lý gốc thành nhiều các máy chủ khác nhau có chức năng giống với máy chủ ban đầu. Tài nguyên trong hạ tầng VPS chạy dưới dạng chia sẻ từ máy chủ vật lý ban đầu. Mỗi VPS sẽ có các thành phần riêng khiến nó được coi như một máy tính: CPU, RAM, ổ HDD, địa chỉ IPP và hệ điều hành. 

VPS được dùng để làm gì?

Mô hình máy chủ ảo VPS ra đời chủ yếu là nhằm tiết kiệm ngân sách cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy chủ với chi phí và cấu hình thấp. Ngày trước, thay vì phải trả vài triệu một tháng chi phí cho hệ thống máy chủ truyền thống thì ngày nay, họ chỉ cần trả vài chục đến vài trăm ngàn mỗi tháng cho việc thuê máy chủ. 

Đối với các VPS chạy trên hệ điều hành Windows, ứng dụng chủ yếu của nó là phục cho web server, email server, file server cho các doanh nghiệp. Ngoài ra bao gồm cả những ứng dụng local hoặc ứng dụng đặc thù, các chương trình và phần mềm phục vụ cho doanh nghiệp. Những ứng dụng này gần như bắt buộc phải được sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Windows  thì mới có thể chạy được và chạy một cách công suất nhất.

Ứng dụng của Cloud VPS
Ứng dụng của Cloud VPS

Còn đối với các máy chủ ảo cài đặt trên hệ điều hành Linux thì đến trên 90% ứng dụng của nó phục vụ cho web server, còn những phần trăm còn lại là dành cho email server và các ứng dụng khác chạy mã nguồn mỡ PHP (wordpress là một trong những website rất phù hợp để chạy trên hệ điều hành Linux).

Tại sao nên thuê VPS?

Vậy bạn đã hiểu VPS là gì và những ứng dụng tuyệt vời mà VPS mang đến cho con người, sau đây có lẽ sẽ là phần quan trọng nhất mà bạn đọc cần lưu tâm trước khi bắt đầu cân nhắc về việc cài đặt VPS cho website của mình. Chúng tôi xin phép đưa ra những ưu điểm tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ VPS mà bạn chắc chắn sẽ được trải nghiệm khi cài đặt:

  • Driver: công việc tìm kiếm rồi add driver cho các thiết bị đính kèm khi sử dụng máy chủ vật lý là công việc rất đỗi nhàm chán và đôi khi còn phức tạp. VPS đã giải quyết được vấn đề đó một cách nhanh gọn bằng việc ảo hóa hết các thiết bị ngoại vi (ổ, đĩa, card mạng,…) và bạn chỉ việc cài đặt chúng bằng những cú nhấp chuột đơn giản
  • Tài nguyên: trong hệ thống VPS có thể cùng một lúc chạy được nhiều hệ điều hành do bản chất cấu tạo, từ đó mà tài nguyên được sử dụng một cách tối đa; mỗi VPS được phân cấp một khối lượng tài nguyên nhất định, người dùng có toàn quyền sở hữu nó mà không phải chia sẻ hay dùng chung với bất cứ user nào khác
  • Hệ thống quản lý tập trung: việc quản trị trên hệ thống server ảo là rất dễ dàng khi bạn thực hiện ảo hóa toàn bộ các server và chỉ cần login vào một hệ thống duy nhất là đã có thể theo dõi hiện trạng của tất cả các server còn lại
  • Khả năng kiểm soát: nếu bạn đang chạy một ứng dụng nặng mà buộc phải khởi động lại hệ thống sau khi cài đặt, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thao tác đó một cách đơn giản, dễ dàng. Mặc dù bản chất về mặt kỹ thuật là bạn đang sử dụng một máy chủ lưu trữ được chia sẻ nhưng việc khởi động lại hệ thống hoàn toàn không ảnh hưởng đến những người dùng khác trong cùng hệ thống VPS.
Tại sao nên thuê VPS
Tại sao nên thuê VPS

Với tất cả các thông tin đã cung cấp vừa rồi, chúng tôi tin chắc rằng người dùng đã có thể phần nào giải đáp được thắc mắc của mình về việc tại sao nên dùng VPS. Nếu bạn quan tâm, thì ở IDC có rất nhiều các gói cho thuê VPS khác nhau với những mức giá hợp lý, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất, chất lượng nhất. Đừng ngần ngại mà hãy truy cập vào trang web: idconline.vn, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 024-7300-6452 để được tư vấn một cách đầy đủ nhất về dịch vụ thuê máy chủ ảo chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu dài và sự nâng cấp dịch vụ trong những năm qua, IDC tự tin sẽ chiều lòng tất cả khách hàng của mình với chất lượng tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !