VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web: Những điều cần biết

24/05/2023 lúc 09:12

Nếu bạn đang lên kế hoạch để sử dụng một máy chủ VPS để lưu trữ cơ sở dữ liệu web của bạn. Thì có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng có một giải pháp lưu trữ cơ sở dữ liệu an toàn. Dưới đây là một số điều cần biết về máy chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

VPS là gì?

VPS hay Virtual Private Server là máy chủ ảo, được tạo ra bằng cách chia server vật lý thành nhiều server khác. Các máy chủ ảo này có tính năng tương tự như máy chủ riêng. VPS hoạt động dưới dạng chia sẻ source từ server vật lý ban đầu. Trước khi tìm hiểu thêm về VPS mình khuyến khích đọc giả nắm rõ khái niệm Server là gì?

VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa thay vì sử dụng phần mềm quản lý thông thường để quản lý. Số lượng VPS luôn thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng một hệ thống server. Do đó tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội so với hosting. Một VPS có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau.”

Có thể so sánh giữa máy chủ ảo VPS và máy chủ riêng (Dedicated Server). Thay vì một server vật lý cho một website thì server ảo có thể đáp ứng được nhiều website và lượng truy cập lớn hơn. Hình thức này sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Thông số cần biết khi thuê VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web

Trong khi máy chủ ảo VPS dựa vào nền tảng vật lý. Do đó khi chọn mua hoặc thuê VPS, khách hàng cũng cần lưu ý đến một số các thông số sau:

 • RAM của máy chủ
 • SWAP máy chủ ảo VPS
 • Ổ cứng (disk)
 • CPU Core
 • Băng thông (Band Width)
 • Thời gian Up-time của máy chủ ảo VPS
 • Hệ điều hành máy chủ ảo VPS

Xem thêm: Cloud VPS cho thiết kế web: Hướng dẫn toàn diện

Một số điều cần biết về máy chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web:

Tốc độ và hiệu năng

Tốc độ, hiệu năng là quan trọng khi lựa chọn máy chủ VPS cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

 1. Tài nguyên phần cứng: Đảm bảo rằng máy chủ VPS của bạn có đủ tài nguyên phần cứn.g Để xử lý tải lưu lượng truy cập và các yêu cầu của cơ sở dữ liệu. Điều này bao gồm bộ nhớ (RAM), bộ vi xử lý (CPU) và ổ cứng.
 2. Hệ điều hành: Lựa chọn hệ điều hành tối ưu cho cơ sở dữ liệu của bạn. Ví dụ, hệ điều hành Linux thường được sử dụng phổ biến cho các cơ sở dữ liệu web MySQL, PostgreSQL.
 3. Tổ chức cơ sở dữ liệu. Thiết kế và tổ chức cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả có thể cải thiện tốc độ và hiệu năng của nó.
 4. Bộ nhớ cache. Sử dụng bộ nhớ cache để lưu trữ tạm thời dữ liệu phổ biến hoặc kết quả truy vấn. Điều này giúp giảm thiểu thời gian truy cập đến cơ sở dữ liệu và cải thiện tốc độ trang web.
 5. Tối ưu truy vấn. Kiểm tra và tối ưu các truy vấn cơ sở dữ liệu để đảm bảo rằng chúng được thực hiện một cách hiệu quả.
 1. Giám sát và điều chỉnh: Theo dõi hoạt động của máy chủ VPS. Và cơ sở dữ liệu để xác định các vấn đề hiệu suất và tối ưu hóa hiệu năng.
 2. Cân nhắc công nghệ cơ sở dữ liệu: Nếu ứng dụng web của bạn có yêu cầu đặc biệt. Hoặc quy mô lớn, hãy xem xét sử dụng các công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán. Như cơ sở dữ liệu NoSQL hoặc Cassandra hoặc MongoDB.

Hệ điều hành và phiên bản cơ sở dữ liệu:

Khi lựa chọn hệ điều hành, phiên bản cơ sở dữ liệu cho máy chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

Hệ điều hành:

 1. Linux: Hệ điều hành Linux là sự lựa chọn phổ biến cho máy chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web. Có nhiều phiên bản Linux như Ubuntu, CentOS, Debian, và Fedora. Mỗi phiên bản có các đặc điểm riêng. Vì vậy hãy lựa chọn phiên bản phù hợp với kiến thức và yêu cầu của bạn.
 2. Windows Server. Nếu ứng dụng web của bạn sử dụng các công nghệ và ứng dụng dành riêng cho môi trường Windows. Bạn có thể chọn máy chủ VPS chạy hệ điều hành Windows Server.

Phiên bản cơ sở dữ liệu:

 1. MySQL: MySQL là một cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến và miễn phí. Nó có khả năng xử lý tốt và tương thích với nhiều ứng dụng web. Phiên bản mới nhất của MySQL là MySQL 8.0, nhưng phiên bản 5.7 cũng được sử dụng rộng rãi.
 2. PostgreSQL: PostgreSQL là một cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở mạnh mẽ và bảo mật. Nó hỗ trợ các tính năng phong phú và đáng tin cậy.
 3. Microsoft SQL Server: Nếu bạn chạy trên hệ điều hành Windows và ứng dụng web của bạn. Cần tích hợp chặt chẽ với công nghệ Microsoft, Microsoft SQL Server là một lựa chọn phổ biến.
 4. MongoDB: MongoDB là một cơ sở dữ liệu NoSQL linh hoạt và có khả năng mở rộng tốt. Nó thích hợp cho các ứng dụng web có yêu cầu dữ liệu phi quan hệ và có khả năng mở rộng lớn. Phiên bản mới nhất của MongoDB là MongoDB 5.0

Bảo mật và sao lưu:

Bảo mật, sao lưu là hai yếu tố quan trọng với một máy chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

Bảo mật:

 1. Cập nhật hệ điều hành và phần mềm. Đảm bảo rằng hệ điều hành và phần mềm trên máy chủ VPS của bạn luôn được cập nhật mới nhất.
 2. Tường lửa: Cài đặt và cấu hình tường lửa để kiểm soát quyền truy cập vào máy chủ VPS.
 3. SSL/TLS: Sử dụng SSL/TLS để mã hóa kết nối giữa ứng dụng web và cơ sở dữ liệu.
 4. Phân quyền: Đặt các quyền truy cập và phân quyền dữ liệu chính xác. Chỉ cho phép người dùng và quyền truy cập cần thiết để tránh rủi ro lộ thông tin.
 5. Kiểm tra bảo mật. Thực hiện kiểm tra bảo mật định kỳ để tìm kiếm và khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

Sao lưu:

 1. Sao lưu định kỳ: Thực hiện sao lưu cơ sở dữ liệu và các tệp quan trọng định kỳ.
 2. Sao lưu ngoại tuyến. Sao lưu dữ liệu và lưu trữ ngoại tuyến để tránh mất dữ liệu do sự cố hệ thống hoặc tấn công mạng.
 1. Kiểm tra khả năng khôi phục: Thường xuyên kiểm tra quy trình khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu.
 2. Lưu trữ an toàn: Lưu trữ sao lưu và các tệp quan trọng ở một vị trí an toàn, xa máy chủ chính.
 3. Sao lưu mã nguồn và tài liệu: Ngoài việc sao lưu cơ sở dữ liệu. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng sao lưu mã nguồn và tài liệu quan trọng của ứng dụng web.

Xem thêm: Dịch vụ VPS chất lượng cao và hoạt động ổn định

Hỗ trợ kỹ thuật:

Khi chủ VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web, hỗ trợ kỹ thuật là một yếu tố quan trọng. Để đảm bảo hoạt động ổn định và giải quyết các vấn đề kỹ thuật một cách nhanh chóng.

 1. Nhà cung cấp máy chủ VPS. Chọn một nhà cung cấp máy chủ VPS đáng tin cậy và cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt. Đảm bảo rằng nhà cung cấp cung cấp hỗ trợ 24/7 và có các phương thức liên lạc dễ dàng như email.
 2. Hỗ trợ hệ điều hành và phần mềm: Kiểm tra xem nhà cung cấp máy chủ VPS. Có cung cấp hỗ trợ cho hệ điều hành và phần mềm bạn sử dụng trên máy chủ.
 3. Hỗ trợ mạng và bảo mật: Đảm bảo nhà cung cấp cung cấp hỗ trợ về mạng và bảo mật. Họ nên có kiến thức về cấu hình tường lửa, quản lý khối lượng truy cập, giải quyết các vấn đề bảo mật.
 4. Hỗ trợ cơ sở dữ liệu: Nếu gặp vấn đề về cơ sở dữ liệu. Đảm bảo rằng nhà cung cấp có kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong quản lý cơ sở dữ liệu. Họ nên có khả năng xử lý các vấn đề hiệu suất, tối ưu hóa và khôi phục dữ liệu.
 5. Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao: Ngoài hỗ trợ cơ bản Đôi khi bạn có thể cần hỗ trợ kỹ thuật nâng cao như tối ưu hóa hệ thống, cấu hình phức tạp..
 6. Tài liệu hỗ trợ: Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp tài liệu hỗ trợ. Tài liệu hướng dẫn hoặc cộng đồng hỗ trợ trực tuyến không.

Quản lý và giám sát:

Quản lý và giám sát là hai hoạt động quan trọng để đảm bảo máy chủ VPS. Dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web hoạt động ổn định và hiệu quả.

 1. Quản lý tài nguyên. Theo dõi và quản lý tài nguyên của máy chủ VPS như bộ nhớ, CPU, và lưu trữ. Đảm bảo rằng tài nguyên đủ để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng web và cơ sở dữ liệu.
 2. Giám sát hiệu suất: Sử dụng các công cụ giám sát để theo dõi hiệu suất của máy chủ VPS. Và các thành phần quan trọng như cơ sở dữ liệu, máy chủ web, và hệ thống mạng.
 3. Nhật ký hệ thống (logs). Theo dõi và kiểm tra các nhật ký hệ thống để phát hiện sự cố, lỗi, hoạt động không bình thường.
 4. Bảo mật và giám sát mạng. Giám sát lưu lượng mạng và kiểm tra các hoạt động đáng ngờ hoặc tấn công từ bên ngoài. Sử dụng các công cụ như Wireshark hoặc nguồn mở Snort để phát hiện, ngăn chặn các mối đe dọa mạng.
 5. Sao lưu và phục hồi. Thiết lập và kiểm tra quy trình sao lưu định kỳ cho dữ liệu và cấu hình máy chủ VPS. Đảm bảo rằng bạn có khả năng khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu nếu cần thiết.
 6. Cập nhật và nâng cấp. Theo dõi các bản vá bảo mật và phiên bản mới của hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và phần mềm. Thực hiện các cập nhật và nâng cấp để đảm bảo bảo mật và hiệu suất của máy chủ VPS.
 7. Giám sát sức khỏe phần cứng. Theo dõi các thông số sức khỏe phần cứng như nhiệt độ, tình trạng ổ cứng và RAM.

Độ tin cậy và sẵn sàng:

Độ tin cậy, sẵn sàng là yếu tố quan trọng khi quản lý VPS dành cho lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

 1. Sao lưu định kỳ: Thiết lập quy trình sao lưu định kỳ cho dữ liệu và cấu hình máy chủ VPS. Đảm bảo rằng bạn sao lưu dữ liệu thường xuyên và lưu trữ sao lưu ở một nơi an toàn.
 2. Redundancy (dự phòng): Xem xét triển khai các giải pháp dự phòng. Để đảm bảo sẵn sàng và khả năng chịu lỗi của máy chủ VPS.
 3. Kiểm tra và sửa lỗi. Theo dõi, kiểm tra định kỳ các thành phần quan trọng của máy chủ VPS như ổ cứng, RAM, nguồn điện… Đảm bảo rằng các thành phần hoạt động ổn định và không có lỗi. Sửa chữa và thay thế các thành phần bị hỏng ngay khi phát hiện.
 4. Downtime planning: Tạo kế hoạch thời gian chạy để thực hiện các công việc bảo trì và nâng cấp. Thực hiện các thay đổi và cập nhật trong khoảng thời gian có ít.
 5. Giám sát liên tục. Sử dụng các công cụ giám sát để theo dõi sự hoạt động của máy chủ VPS và phát hiện sự cố sớm.
 6. Mô hình khôi phục sau sự cố. Xây dựng một mô hình khôi phục sau sự cố chi tiết và kiểm tra nó định kỳ.
 1. Bảo mật. Áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, máy chủ VPS. Điều này bao gồm việc cập nhật bảo mật, cấu hình tường lửa, giám sát mạng, quản lý quyền truy cập.

Xem thêm: VMWare VPS là gì? Lợi ích của việc sử dụng VMWare VPS

Đơn vị cho thuê VPS chất lượng cao hoạt động ổn định – IDC Online

Với tất cả thông tin hiện có. Chúng tôi tin rằng người dùng có thể trả lời một phần câu hỏi của họ về lý do tại sao họ sử dụng VPS. IDC Online mang lại nhiều gói dịch vụ cho thuê VPS giá cả phải chăng. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất và chất lượng tốt nhất. Vui lòng truy cập trang web https://idconline.vn/. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 19006452 để được tư vấn toàn diện nhất về dịch vụ cho thuê máy chủ ảo chuyên nghiệp.

Mời tham khảo bảng giá dịch vụ tại đây!