Virtual private server là gì? Giới thiệu tổng quan về VPS

22/01/2022 lúc 09:49

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. VPS có chức năng quản lý và cấu hình hoàn chỉnh giống như máy chủ vật lý nên sẽ có những nhóm khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

Khái niệm về  VPS – Virtual Private Server

VPS là viết tắt của Virtual Private Server Virtual Private Server, một máy chủ  ảo hóa. VPS cho người dùng cảm thấy giống như một máy chủ chuyên dụng / riêng. Mặc dù nó được cài đặt và chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý duy nhất. Máy chủ riêng ảo còn được gọi là máy chủ chuyên dụng ảo (VDS – Virtual Dedicated Server).

Virtual Private Server
Khái niệm VPS

Khái niệm về các máy chủ riêng ảo có thể được giải thích dễ hiểu hơn, bằng việc xem xét nó như một máy ảo để phục vụ  nhu cầu cá nhân của người dùng,  giống như một tương tác vật lý riêng biệt  cho một người dùng cụ thể. Máy chủ ảo chuyên dụng cung cấp chức năng và quyền riêng tư giống như một máy tính vật lý thường. Một số máy chủ riêng ảo có thể được cài đặt trên một máy chủ vật lý duy nhất, mỗi máy chủ chạy hệ điều hành riêng.

Một máy chủ ảo riêng  có thể bao gồm phần mềm máy chủ web, các chương trình giao thức truyền tệp File Transfer Protocol, chương trình máy chủ thư mail server và các loại phần mềm ứng dụng khác nhau cho blog thương mại điện tử.

Thời điểm sử dụng Virtual Private Server

Khi nào nên nâng cấp Virtual Private Server

Lưu trữ máy chủ riêng ảo thường được coi là bước tiếp theo sau khi trang web của bạn phát triển vượt quá giới hạn tài nguyên của  lưu trữ được chia sẻ. Nếu gói lưu trữ chia sẻ nâng cao hơn không còn đủ để chạy trang web của bạn trơn tru, bạn nên nâng cấp lên máy chủ riêng ảo Virtual Private Server.

Sử dụng VPS

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn nên bắt đầu với gói Máy chủ riêng ảo ngay từ đầu. 

Ví dụ, các trang web thương mại điện tử mà bạn cần đảm bảo thanh toán an toàn trong một môi trường nhanh và ổn định có thể được hưởng lợi rất nhiều từ các máy chủ riêng ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu trữ dữ liệu nhạy cảm hoặc cần xử lý thanh toán trực tuyến do đó VPS có thể giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm bảo mật và đánh cắp danh tính. 

Một ví dụ khác là nếu bạn mong đợi trang web của mình có lưu lượng truy cập cao nhất vào những thời điểm nhất định, bạn cũng có thể sử dụng gói lưu trữ Máy chủ riêng ảo Virtual Private Server khi có một sự kiện hoặc trang bán vé. Máy chủ trò chơi và các trang web sử dụng nhiều tài nguyên khác cũng đang chạy ở mức hiệu suất tốt hơn trên các máy chủ chuyên dụng ảo.

Virtual Private Server quản lý

Một trong những cạm bẫy lớn nhất của việc lưu trữ một máy chủ riêng ảo là bạn phải tự mình quản lý toàn bộ môi trường máy chủ. Nếu máy chủ ảo của bạn không được định cấu hình và bảo trì đúng cách, bạn có thể  đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng và mất hiệu suất. Dịch vụ lưu trữ VPS Managed xuất hiện trên thị trường như là một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Có thể được xem như là một giải pháp. Thay thế  lưu trữ VPS nâng cao, đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ.

Máy chủ riêng ảo được quản lý vẫn còn là một cái gì đó mới trên thị trường, nhưng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp nó cho khách hàng của họ, ví dụ như với một số nhà cung cấp dịch vụ họ hướng đến việc cung cấp  môi trường lưu trữ được quản lý  với tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ cài đặt và chạy máy chủ của bạn khi cần, quản lý thời gian hoạt động và giám sát máy chủ, quản lý sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ  24/7 dành riêng cho tất cả các máy khách VPS được quản lý của họ.

Ưu,nhược điểm của Virtual Private Server

Lưu trữ một máy chủ riêng ảo có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu đó là những gì bạn thực sự cần. Dưới đây, bạn có thể đọc về những ưu và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo.

.

Virtual Private Server
Ưu,nhược điểm của VPS

Phần ưu điểm của Virtual Private Server

+ Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ chia sẻ.

+ Do các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hay sức mạnh xử lý được đảm bảo nên các tài nguyên có sẵn  dao động rất ít.

+ Các vấn đề và lưu lượng truy cập từ người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn khi bạn chọn Máy chủ riêng ảo Virtual Private Server.

+ Bạn có cả quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.

+  Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn đã bị khóa khỏi những người dùng khác của máy chủ.

+ Nó là một dịch vụ dễ dàng mở rộng. Khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình ( Dung lượng ổ đĩa, RAM, CPU, băng thông, …

Về phần nhược điểm của Virtual Private Server

+ Sẽ đắt hơn so với chia sẻ lưu trữ.

+ Nó yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ của bạn.

+ Máy chủ được cấu hình không đúng có thể dẫn đến vi phạm lỗ hổng bảo mật.

Nếu bạn  quan tâm đến dịch vụ VPS, hãy xem bảng giá của chúng tôi tại đây!