Vấn đề bảo mật của doanh nghiệp khi sử dụng Cloud VPS

12/10/2020 lúc 09:40

Lời mở đầu

Ngày nay, nhu cầu sử dụng điện toán đám mây là vô cùng bức thiết khi mà nó giải quyết và đáp ứng được những yêu cầu trong kinh doanh cũng như việc quản lý thông tin dữ liệu của các doanh nghiệp. Việc ứng dụng Cloud VPS đã trở thành chiến lược chung của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên con đường hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số. Sử dụng Cloud có thể tối ưu hóa vô số quy trình làm việc phức tạp và giúp năng suất được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, không có gì là thực sự dễ dàng, trên con đường phát triển về phía trước luôn có những vấp váp, những trở ngại bất kỳ. Tuy sự bùng nổ của Cloud là như thế nhưng nó vẫn tồn tại những vấn đề về bảo mật dữ liệu. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể giữ cho thông tin được an toàn? Làm thế nào để tránh được rủi ro của Cloud? Và bài viết này sẽ nghiên cứu những vấn đề xung quanh việc bảo mật của Cloud VPS nhằm giúp bạn có những định hướng tốt hơn khi sử dụng.

Các vấn đề bảo mật liên quan tới Cloud VPS

Bảo mật điện toán đám mây bao gồm 2 mảng chính: các vấn đề bảo mật phát sinh từ phía nhà cung cấp dịch vụ và các vấn đề bảo mật phát sinh từ phía người dùng. Về phía các nhà cung ứng điện toán đám mây, họ phải đảm bảo cơ sở hạ tầng mà họ cung cấp cho người dùng phải an toàn và các dữ liệu, ứng dụng, chương trình của người dùng cũng cần được bảo vệ tối ưu. Trong khi đó, khách hàng phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp đã áp dụng những biện pháp an ninh công nghệ phù hợp để bảo vệ tài nguyên của họ.

Các vấn đề bảo mật liên quan đến VPS
Các vấn đề bảo mật liên quan đến VPS

Cloud VPS là dạng mô hình kết hợp cả công nghệ điện toán đám mây lẫn kỹ thuật ảo hóa, điều này làm phát sinh thêm các vấn đề bảo mật đặc thù đối với khách hàng. Công nghệ ảo hóa thay đổi liên kết giữa hệ điều hành và các kiến trúc phần cứng (tính toán, lưu trữ , hệ thống Internet,…). Điều này tạo nên một lớp ảo hóa mới cần được cấu hình, quản lý và bảo vệ. Vấn đề cần quan tâm ở đây là phần mềm ảo hóa – hypervisor. Chẳng hạn khi có sự cố lỗ hổng bảo mật xảy ra ở trung tâm quản trị mà chứa các hypervisor sẽ có thể làm sụp đổ toàn bộ hệ thống.

Giải pháp cho những sự cố bảo mật phổ biến

Vi phạm dữ liệu

Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó khăn trong việc đối phó với các vụ vi phạm dữ liệu, có thể là do chúng qua nhỏ để phản ứng lại các cuộc tấn công mạng, hoặc do quá lớn để có thể tự bảo vệ. Để ngăn chặn được những vi phạm dữ liệu này, các tổ chức có thể thực hiện thêm nhiều biện pháp an ninh mạng, đào tạo chuyên viên về bảo mật dữ liệu, chỉ giữ lại thông tin thật sự cần thiết cho tổ chức và phải tuân theo đúng các quy trình cập nhật bảo mật.

Kiểm soát truy cập

Truy cập trái phép là một vấn đề lớn và khó loại bỏ, bất kể ngành nghề lĩnh vực nào cũng có thể gặp vấn đề này. Trình độ của những kẻ tấn công mạng đã được nâng tầm khi mà cả những hệ thống máy chủ Cloud tiên tiến nhất cũng không thể tự bảo vệ mình khỏi sự truy cập và khai thác dữ liệu trái phép ấy. 

Để kiểm soát được hành vi truy cập từ bên ngoài, các công ty nên sử dụng các biện pháp bảo mật như xác thực đa yếu tố, mật khẩu OTP sử dụng một lần. Điều này có thể phần nào giảm bớt việc truy cập trái phép và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa ăn cắp dữ liệu tiềm ẩn trong trung tâm dữ liệu.

Mất dữ liệu

Đây thường là sự cố nội bộ của doanh nghiệp, không phải là lỗi của hacker. Nếu không củng cố nâng cao các biện pháp bảo vệ thích hợp, dữ liệu có thể bị mất hết và vĩnh viễn. Để ngăn ngừa sự cố này, khách hàng sử dụng dịch vụ Cloud VPS cần xem xét lại các điều khoản hợp đồng về việc mất dữ liệu và nắm rõ nội dung các điều khoảng cũng như biết ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi bị mất dữ liệu. 

Từ chối dịch vụ

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ làm cho hệ thống mạng của doanh nghiệp không thể hoạt động. Những đối thủ, những kẻ gian có thù ghét hay thậm chí chính những kẻ tấn công mạng có thể chi trả cho những hacker khác để kiểm soát và thực thi việc từ chối dịch vụ. Chìa khóa giải quyết vấn đề này đó là xây dựng hệ thống dự phòng trong cơ sở hạ tầng. Sau đó, các doanh nghiệp có thể cấu hình mạng đặc biệt cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ thông qua phần cứng và phần mềm. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng, đó là DNS server phải được bảo vệ để ngăn web server của doanh nghiệp làm gián đoạn hoạt động. 

Giải pháp cho những sự cố bảo mật
Giải pháp cho những sự cố bảo mật

Dù vấn đề bảo mật có như thế nào thì nhu cầu sử dụng Cloud VPS là không thay đổi. Nếu bạn muốn tìm cho mình một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ điện toán đám mây uy tín chất lượng, mà vẫn đảm bảo độ bảo mật cao cùng với các mức chi phí tương xứng thì IDC Online là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Mọi thông tin chi tiết về các gói dịch vụ Cloud bạn có thể tham khảo tại đây: https://idconline.vn/cloud-server.html

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !