Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

08/09/2021 lúc 18:47

Ngày nay, hệ thống máy chủ không thể thiếu đối với doanh nghiệp kinh doanh. Vậy tại sao nó lại cần thiết với doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu về máy chủ

vai trò của máy chủ
Hình 1. Tìm hiểu về máy chủ

Máy chủ là một hệ thống máy tính được xây dựng nhằm đáp ứng được thời gian hoạt động ổn định của hệ thống. Và có khả năng tải cao trước những yêu cầu về truy xuất, cập nhật dữ liệu từ các máy tính khác .

Các thành phần cấu tạo nên máy chủ thường là các thiết bị có độ tin cậy cao hơn so với các linh kiện của các máy PC thông thường. Do vậy giá thành của chúng thường cao hơn khá nhiều so với các máy PC. Các thành phần cấu tạo nên  Server là bo mạch chủ, RAM, CPU, HDD,… đều có tốc độ cao, chịu tải cao mà các thiết bị rời khác không có được. 

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng một máy tính PC có cấu hình cao để nâng cấp nó thành một máy chủ với chi phí rẻ hơn. Nhưng khả năng đáp ứng của nó sẽ không bằng một máy chủ chuyên dụng. Điều này đã được thử nghiệm thực tế từ các hãng sản xuất

Những lợi ích khi sử dụng máy chủ

vai trò của máy chủ
Hình 2. Những lợi ích khi sử dụng máy chủ

Để sở hữu máy chủ cho doanh nghiệp mình . Bạn có thể lựa chọn 2 hình thức là tự xây dựng, thiết kế, lắp đặt hệ thống máy chủ. Hoặc thuê máy chủ từ các nhà cung cấp uy tín nếu như bạn không có đủ kinh phí để lắp đặt. Dưới đây là ưu nhược điểm khi bạn thuê máy chủ :

  • Có thể sở hữu được hệ thống máy chủ mà chi phí bỏ ra không quá lớn.
    Do tiết kiệm được thời gian, chi phí nhân công cho việc bảo quản, quản lý, bảo hành và duy trì hệ thống máy chủ.
  • Không phải tốn thêm nhiều chi phí nếu cần tạo thêm nhiều website.
  • Điều khiển toàn bộ hệ thống máy chủ thông qua trình duyệt web.
  • Với độ thực thi cao, bảo mật, độc lập, tùy chọn cấu hình và nhiều ưu điểm khác  giúp cho mọi ứng dụng, phần mềm trên máy chủ hoạt động tốt.
  • Khi sử dụng máy chủ dành riêng cho việc kinh doanh của bạn, bạn không bị hạn chế trong công việc của mình. Bạn có thể triển khai kinh doanh trên trang web của mình. Bạn có thể sử dụng các quảng cáo mà bạn muốn trên máy chủ và kiếm nhiều tiền hơn trên website của bạn.
  • Tăng không gian lưu trữ, giải phóng băng thông đảm bảo khi lượng người truy cập lớn sẽ không làm gián đoạn hệ thống.

Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

vai trò của máy chủ
Hình 3. Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

Vai trò chính của máy chủ hay server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu. Sau đó, chuyển đến các máy trạm một cách liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc mạng Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài. Và chỉ ngưng hoạt động khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp lớn

Đối với doanh nghiệp thì hệ thống máy chủ rất quan trọng  trong việc lưu trữ dữ liệu, quản lý và vận hành những phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy cá nhân khác.

Đối với người dùng đơn lẻ

Đối với những người dùng đơn lẻ, máy chủ đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống

Ví dụ như những người làm trang web thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting. hay những hộ đang kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

IDC Online – Đơn vị cho thuê máy chủ uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ máy chủ thì có thể tham khảo qua công ty IDC Online của chúng tôi. Với cở sở hạ tầng tiên tiến, hiện đại và đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao. Luôn đem tới những dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên hỗ trợ IDC Online luôn tận tình giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7. Hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.