Ưu nhược điểm khi thuê máy chủ vật lý là gì?

18/03/2024 lúc 15:27

Là thành phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, máy chủ được coi là bộ não trung tâm của cả hệ thống. Nó cung cấp nền tảng công nghệ để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh khác nhau của nhiều doanh nghiệp như: quản trị website, thiết kế web, lập trình game, trang web thương mại điện tử,…Máy chủ vật lý là gì ? Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé .

Hiện nay có nhiều hệ thống server được các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau, đa dạng về chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng. Một trong những dịch vụ đang được mọi người ưa chuộng hiện nay đó là dịch vụ thuê máy chủ vật lý. Server này không chỉ đáp ứng nhiều chức năng khác nhau mà còn tiết kiệm chi phí cho việc mua thiết bị. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những ưu điểm của loại hình dịch vụ này nhé.

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý (Dedicated server) tên gọi khác của máy chủ dùng riêng là máy chủ riêng. Nó sở hữu thiết bị phần cứng độc lập và tốc độ xử lý dữ liệu nhanh. Đồng thời, băng thông của website được đáp ứng tối đa. Server vật lý có địa chỉ IP tĩnh, hiệu suất xử lý cao, chạy trên hệ điều hành riêng. Nó có một vai trò vô cùng quan trọng, là trung tâm kết nối các máy tính thông thường trong cùng một văn phòng, một cơ quan,…

Máy chủ vật lý là gì ?
Máy chủ vật lý là gì ?

Xem thêm: So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý

Thuê máy chủ vật lý có ưu điểm hơn so với việc đầu tư mua hệ thống máy chủ riêng:

  • Chi phí thuê là rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo trì hệ thống cho doanh nghiệp
  • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không phải tốn thêm một đồng chi phí nào trong trường hợp doanh nghiệp muốn tạo thêm nhiều site
  • Không gian lưu trữ và xử lý thông tin khổng lồ được cung cấp. Băng thông được giải phóng để đảm bảo đường truyền truy cập mượt mà và ổn định.
  • Thông qua trình duyệt web, người dùng có thể dễ dàng điều khiển toàn bộ hệ thống server của mình
  • Doanh nghiệp có quyền sử dụng nhiều tài nguyên trên website của mình. Họ có thể thêm quảng cáo hoặc các chương trình liên kết bán hàng tùy ý.

Nhược điểm của máy chủ vật lý là gì?

Với hàng trăm tài khoản người dùng trên một server, khả năng mở rộng của nền tảng bị hạn chế. Chi phí nâng cấp mở rộng cao và phức tạp khi thay thế thiết bị phần cứng.

Nhược điểm thứ hai phải kể đến là chi phí để đầu tư cho máy chủ vật lý. Doanh nghiệp phải chi một khoản kha khá cho việc đầu tư và vận hành hạ tầng server. Chi phí này có thể bao gồm những mục sau: chi phsi thuê/mua máy chủ, chi phí lắp đặt máy chủ, chi phí mặt bằng, chi phí điện và hệ thống mạng, chi phí cho đội ngũ chuyên viên kỹ thuật, chi phí cho bảo mật,… Doanh nghiệp với vốn “rủng rỉnh” là đối tượng phù hợp nhất cho loại dịch vụ này.

Nhược điểm thứ ba đó là khả năng bảo mật. Chi phí lắp đặt cao và an toàn dữ liệu không cao trên hệ thống máy chủ vật lý. Dữ liệu từ website doanh nghiệp lưu trữ trên server vật lý có rủi ro thất thoát khi thiết bị gặp sự cố. Ngoài ra, việc backup dữ liệu là phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn so với hai loại hình máy chủ phổ biến khác là Cloud server và VPS. 

Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý
Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thuê loại hình dịch vụ này thì tại IDC Online có đầy đủ các thông tin mà bạn cần như giá cả, thông số, chất lượng dịch vụ,…Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: idconline.vn  hoặc có thể gọi tới hotline 024.6652.8338 để được tư vấn nhanh nhất.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !

Bài viết cùng chủ đề