Ưu nhược điểm khi thuê máy chủ vật lý là gì?

29/10/2020 lúc 15:14

Là thành phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, máy chủ được coi là bộ não trung tâm của cả hệ thống. Nó cung cấp nền tảng công nghệ để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh khác nhau của nhiều doanh nghiệp như: quản trị website, thiết kế web, lập trình game, trang web thương mại điện tử,…Máy chủ vật lý là gì ? Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé .

Hiện nay có nhiều hệ thống server được các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau, đa dạng về chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng. Một trong những dịch vụ đang được mọi người ưa chuộng hiện nay đó là dịch vụ thuê máy chủ vật lý. Loại server này không chỉ đáp ứng được nhiều chức năng khác nhau như xử lý, lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ mà nó còn tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí nhỏ cho việc mua cả thiết bị sử dụng. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những ưu điểm của loại hình dịch vụ này nhé.

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý (Dedicated server) là một tên gọi khác của máy chủ dùng riêng, sở hữu các thiết bị phần cứng độc lập như một máy tính chuyên dụng, có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng và đồng thời băng thông của website cũng được đáp ứng tối đa nên có thể cùng một lúc phục vụ một số lượng lớn người dùng truy cập cùng một thời điểm. Server vật lý có địa chỉ IP tĩnh, hiệu suất xử lý cao, chạy trên hệ điều hành riêng. Nó có một vai trò vô cùng quan trọng, là trung tâm kết nối các máy tính thông thường trong cùng một văn phòng, một cơ quan,…

Máy chủ vật lý là gì ?
Máy chủ vật lý là gì ?

Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý

Việc thuê một máy chủ vật lý có những ưu điểm vượt trội hơn so với việc bạn đầu tư mua cả một hệ thống máy chủ riêng:

  • Chi phí thuê là rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo trì hệ thống cho doanh nghiệp
  • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không phải tốn thêm một đồng chi phí nào trong trường hợp doanh nghiệp muốn tạo thêm nhiều site
  • Không gian lưu trữ, xử lý một lượng thông tin khổng lồ, băng thông được giải phóng nhằm đảm bảo cho đường truyền truy cập “mượt” và ổn định
  • Thông qua trình duyệt web, người dùng có thể dễ dàng điều khiển toàn bộ hệ thống server của mình
  • Doanh nghiệp có quyền sử dụng nhiều tài nguyên, thêm các quảng cáo hay các chương trình liên kết bán hàng tùy ý trên website của mình.

Nhược điểm của máy chủ vật lý là gì?

Như đã nói ở trên, vì có thể có cả trăm tài khoản người dùng cùng hoạt động trên một server nên nó sẽ chi phối khả năng mở rộng của nền tảng này. Thêm nữa là chi phí của việc nâng cấp mở rộng là cao cùng với sự phức tạp khi phải thay thế các thiết bị phần cứng chuyên dụng. 

Nhược điểm thứ hai phải kể đến là chi phí để đầu tư cho máy chủ vật lý. Để có thể duy trì hệ thống server, doanh nghiệp phải chi một khoản kha khá cho việc đầu tư hạ tầng và cho việc vận hành. Chi phí này có thể bao gồm những mục sau: chi phsi thuê/mua máy chủ, chi phí lắp đặt máy chủ, chi phí mặt bằng, chi phí điện và hệ thống mạng, chi phí cho đội ngũ chuyên viên kỹ thuật, chi phí cho bảo mật,… Vì vậy, đối tượng phù hợp nhất với loại hình dịch vụ này có lẽ là những doanh nghiệp có vốn “rủng rỉnh”.

Nhược điểm thứ ba đó là khả năng bảo mật. Mặc dù chi phí cho việc lắp đặt cũng như các công đoạn khác là không hề rẻ, ngược lại, khả năng an toàn dữ liệu của hệ thống máy chủ vật lý lại không được đánh giá cao. Toàn bộ kho dữ liệu từ nhỏ đến lớn trên website của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên server vật lý, việc này sẽ mang lại rủi ro cao về việc thất thoát dữ liệu khi các thiết bị phần cứng gặp trục trặc. Ngoài ra, việc backup dữ liệu là phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn so với hai loại hình máy chủ phổ biến khác là Cloud server và VPS. 

Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý
Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thuê loại hình dịch vụ này thì tại IDC Online có đầy đủ các thông tin mà bạn cần như giá cả, thông số, chất lượng dịch vụ,…Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: idconline.vn  hoặc có thể gọi tới hotline 19006452 để được tư vấn nhanh nhất.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !