Universal Blue là mô hình máy tính tuyệt vời để bàn cho Linux

23/04/2023 lúc 14:17

Jorge đã từng làm việc với Ubuntu nhưng hiện đang làm việc trên một dự án mới. Nó được gọi là Universal Blue. Mà không cần phải đi vào chi tiết kỹ thuật về những gì bản phân phối này làm (bởi vì hầu hết người dùng bình thường không quan tâm đến những điều xảy ra “dưới nắp capô”. Họ chỉ quan tâm rằng mọi thứ hoạt động). Vì vậy hãy xem xét liệu tôi có thể miêu tả Universal Blue là gì. Hãy hiểu rằng đây là những điều mới

Lệnh “rebase” của Universal Blue

Hãy tưởng tượng bạn đã cài đặt một hệ điều hành và khám phá thử. Sau đó quyết định đó không phải là môi trường làm việc phù hợp với bạn. Có thể bạn đã cài đặt phiên bản đi kèm với giao diện GNOME. Với Universal Blue, bạn có thể “rebase” hệ điều hành để nó dựa trên KDE Plasma.

Tài liệu Git giải thích rằng lệnh “rebase” có thể được sử dụng để áp dụng tất cả các thay đổi được thực hiện trên một nhánh vào một nhánh khác. Ví dụ, bạn có thể chuyển sang nhánh “experiment” và sau đó rebase nó vào nhánh “master”.

Kỹ thuật, một bản phân phối Linux không phải là “dựa trên” một môi trường desktop. Nhưng đây là một cách đơn giản để giải thích.

Gần đây, tôi đã thực hiện một số kiểm tra cơ bản về chủ đề này. Tôi bắt đầu bằng cách sử dụng bản phát hành mặc định của Universal Blue. Sau đó sử dụng lệnh “rebase” của rpm-ostree để chuyển hệ điều hành sang phiên bản Bluefin.

Xem thêm: Virus máy tính là gì? Định nghĩa, các loại và cách chúng hoạt động

Phiên bản Bluefin của uBlue

Jorge Castro nói rằng Bluefin là một phiên bản được sửa đổi của uBlue mà anh và bạn bè của mình đã phát triển. Trong đó họ triển khai những ý kiến mạnh riêng của họ. Bao gồm dock và các chỉ báo ứng dụng theo phong cách Ubuntu và một chu kỳ bảo trì tương tự như ChromeOS. Họ cũng đã bao gồm các công cụ đám mây như kind của Kubernetes. Điều này rất hữu ích cho các nhà phát triển.

Jorge cố ý tích hợp thuật ngữ đám mây để đưa công nghệ đám mây đã được chứng minh vào máy tính để bàn. Nó giúp tăng tính ổn định và tính năng. Kết quả là, người dùng có thể mong đợi sẽ gặp các thuật ngữ phổ biến của đám mây trong hệ thống. Điều này sẽ có lợi cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương 10000$/tháng?

Cách rebase hệ điều hành

Để rebase hệ điều hành của tôi, tôi đã sử dụng lệnh "sudo rpm-ostree rebase ostree-unverified-registry:ghcr.io/ublue-os/bluefin:38". Sau khi quá trình hoàn tất, tôi khởi động lại và đăng nhập để thấy một môi trường desktop hoàn toàn khác.

Bạn có thể đang tự hỏi tại sao tôi không chỉ cài đặt một môi trường desktop khác trên hệ điều hành hiện tại. Hãy để tôi giải thích bằng một ví dụ. Gần đây, tôi đã gặp phải vấn đề về tính ổn định với Pop!_OS và đã thử sửa chữa vấn đề nhưng không thành công. Cuối cùng, tôi quyết định cài đặt một môi trường desktop khác.

Tôi đã cố gắng chuyển sang môi trường desktop khác bằng cách thử KDE Plasma. Nhưng tôi thấy nó quá giống với Windows. Tôi cũng thử Enlightenment, nhưng nó không tương thích với Wayland, khiến nó không phù hợp. Trong khi tôi cân nhắc cài đặt GNOME chuẩn, nó sẽ phá vỡ chức năng của Pop!_OS. Pantheon cũng không phải là một lựa chọn khả dĩ. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi có thể cần phải chuyển sang một bản phân phối khác. Nhưng hiện tại tôi thiếu thời gian để làm vậy. Tuy nhiên, nếu tôi sử dụng Universal Blue, tôi có thể đơn giản chạy lệnh “rebase” để chuyển đổi, mà không gặp phải vấn đề phá vỡ, phụ thuộc phức tạp hoặc rắc rối để lo lắng.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chế dộ kiosk cho windows 11

Thử nghiệm với Universal Blue

Sau khi thử nghiệm với Universal Blue vào cuối tuần trước. Tôi nhớ lại tiềm năng đáng kinh ngạc của Linux như một hệ điều hành. Tôi cảm thấy như đang chứng kiến tương lai của các hệ điều hành, giống như những năm 90 hoặc đầu 2000. Công việc của Jorge thật sự ấn tượng.

Tôi đã suy nghĩ về việc chuyển sang Fedora OS, đặc biệt khi một trong những phiên bản Linux đầu tiên tôi từng sử dụng là Red Hat 5.2. Với Universal Blue (được dựa trên Fedora), tôi sẽ không còn phải lo lắng về việc chuyển đổi giữa các bản phân phối Linux khác nhau.

Hiện nay, Universal Blue vẫn đang trong giai đoạn alpha, vì vậy tôi không khuyến khích cài đặt nó trên máy chủ chính của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm nó như một máy ảo và trải nghiệm tính năng rebasing ấn tượng. Hiện tại, rebasing phải được thực hiện thông qua dòng lệnh, nhưng tôi hy vọng sẽ sớm có một công cụ GUI để đơn giản hóa quá trình này. Càng đơn giản hóa mọi thứ trong Linux, thì càng có nhiều người sử dụng nó.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập chế độ kiosk cho Android

Kết luận

Tôi rất tôn trọng những thành tựu của Jorge với Universal Blue, và tôi thấy công việc của anh ấy thật sự ấn tượng. Dự án này có tiềm năng rất lớn, và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục phát triển. Tôi khuyên bạn nên tải Universal Blue và khám phá tính năng rebasing trực tiếp. Tôi tin chắc rằng khi Universal Blue không còn ở giai đoạn alpha, nó sẽ trở thành hệ điều hành chính của tôi. Hơn nữa, tôi chắc chắn rằng sau khi bạn sử dụng tính năng rebasing, bạn sẽ cảm thấy ấn tượng với Universal Blue.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn