Top 10 Python GUI Frameworks cho lập trình viên năm 2023

15/04/2023 lúc 09:19

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) là một trong ba nền tảng chính của bất kỳ ứng dụng nào. Dưới đây là 10 frameworks GUI Python hàng đầu dành cho lập trình viên.

Giao diện người dùng đồ họa, hay GUI, như được gọi phổ biến hơn, là một trong ba khía cạnh chính của bất kỳ ứng dụng nào, cùng với bảo mật và hiệu suất. Giữ một sự cân bằng giữa ba khía cạnh quan trọng này có thể giúp bạn đảm bảo cho trải nghiệm người trở nên dùng trực quan và mượt mà. Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ về tầm quan trọng của việc có một giao diện người dùng tối giản và mạnh mẽ. Đã qua những ngày mà các nhà phát triển phải mất trí để tạo ra giao diện người dùng hoàn hảo trong sự vắng mặt của các công cụ mạnh như các framework.

Do sự phổ biến ngày càng tăng, dễ dàng học tập và áp dụng rộng rãi trong thực tế. Python trở thành một ngôn ngữ lập trình hấp dẫn để học. Khi bạn nắm vững những kiến thức cơ bản về lập trình Python. Thách thức tiếp theo mà bạn sẽ đối mặt là xây dựng giao diện người dùng. May mắn thay, có rất nhiều framework cho Python chuyên về việc giúp các lập trình viên xây dựng giao diện người dùng đẹp mắt, tuyệt vời kèm theo việc dễ sử dụng cho các ứng dụng hiện đại.

Mục tiêu của bài viết này là giúp những ai đang khó khăn trong việc tìm framework phù hợp để xây dựng giao diện người dùng tương tác với các framework GUI Python có sẵn.

Giao diện người dùng đồ họa – Graphical User Interface (GUI) là gì ?

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) là điều đầu tiên người dùng của bạn nhìn thấy và tương tác với khi mở ứng dụng hoặc trang web của bạn. Có một GUI tốt làm tăng uy tín và số lượng người dùng của nền tảng của bạn. Một giao diện người dùng thường bao gồm một loạt các yếu tố hình ảnh như biểu tượng, nút, đồ họa, văn bản hiển thị và một vài dạng đầu vào khác. Chẳng hạn như hộp kiểm, hộp nhập văn bản và nhiều hơn nữa.

Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng trên ứng dụng hoặc trang web của bạn. Các dữ liệu nhập vào có thể từ bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng.

Các Python GUI Frameworks tốt nhất dành cho lập trình viên

Tập trung vào hoàn thiện giao diện người dùng là điều tốt. Nhưng nên lưu ý rằng việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất là việc cung cấp mà không tốn một lượng tài nguyên quá lớn. Python có rất nhiều framework để phát triển GUI và chúng tôi đã thu thập một số framework Python GUI phổ biến nhất trong danh sách dưới đây.

Xem thêm: Sự khác biệt chính giữa Frontend và Backend

1. PYQT5

Gói PyQt của Riverbank Computing được xây dựng dựa trên framework Qt. Nó là một framework đa nền tảng được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng cho các nền tảng khác nhau. Gói PyQt5 bao gồm một bộ các bindings chi tiết cho Python dựa trên phiên bản mới nhất, V5.

Tương tự như framework Qt5, PyQt5 cũng là đa nền tảng hoàn toàn. Bằng cách tận dụng sức mạnh của PyQt5, các lập trình viên có thể xây dựng ứng dụng cho các nền tảng như Windows, Mac, Linux, iOS, Android và nhiều nền tảng khác nữa.

Khi tạo GUI, bộ công cụ PyQt5 cung cấp module QtGui và QtDesigner rất ấn tượng. Nó cung cấp nhiều yếu tố trực quan mà bạn có thể triển khai chỉ với một thao tác kéo và thả đơn giản. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn để tạo các yếu tố này với mã. Điều đó cho phép bạn tạo cả ứng dụng quy mô nhỏ và lớn dễ dàng. Sự tách rời của Python được áp dụng cho PyQt5 dưới dạng các phần mở rộng. Nó mang đến cho bạn nhiều tính năng hơn chỉ là xây dựng GUI. Nếu bạn thấy hứng thú với PyQt5, bạn có thể thử nó bằng lệnh

pip install PyQt5

2. TKINTER

Thường được xem là toolkit GUI tiêu chuẩn của phần đông lập trình viên Python. Fredrik Lundh, một trong các người đóng góp cho Python, đã tạo ra Tkinter. Nó được dùng để trang bị cho các lập trình viên một giao diện tiêu chuẩn với bộ công cụ Tk GUI và các liên kết Python của nó. Trong thế giới của Tkinter, hầu hết các thành phần trực quan mà chúng ta quen thuộc được gọi là widgets. Mỗi widget này đều cung cấp một cấp độ tùy chỉnh khác nhau.

Tkinter được tích hợp sẵn vào trình cài đặt Python hiện tại cho tất cả các hệ điều hành chính. Nó cung cấp một loạt các thành phần được sử dụng phổ biến mà chắc chắn bạn phải quen thuộc với một số thành phần trực quan như:

 • Frame: Cung cấp một cấu trúc cho ứng dụng của bạn.
 • Buttons: Được sử dụng để lấy dữ liệu từ người dùng nhập vào
 • Checkbuttons: Dùng để thực hiện lựa chọn
 • Labels: Hiển thị thông tin văn bản.
 • File dialogs: Đăng lên hoặc tải xuống tài liệu đến và đi của ứng dụng.
 • Canvas: Cung cấp không gian để vẽ biểu đồ và sơ đồ.

3. KIVY

Kivy là một framework GUI mã nguồn mở được viết bằng sự kết hợp giữa Python và Cython. Nó được sử dụng để xây dựng các giao diện người dùng thông minh nhất. Bao gồm các ứng dụng đa điểm chạm thực hiện một giao diện người dùng tự nhiên (NUI).

Một NUI là loại giao diện người dùng mà người dùng tự nhiên học về các tương tác khác nhau được cung cấp bởi một giao diện người dùng thường được giữ ẩn.

Với Kivy, các nhà lập trình viên có thể viết code một lần và triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau. Với sự hỗ trợ tích hợp sẵn cho OpenGL ES 2 cho phép sử dụng các kỹ thuật đồ họa và thiết kế hiện đại và mạnh mẽ. Sự ứng dụng phổ biến nhất của Kivy GUI framework trong thực tế có thể được nhìn thấy trong các ứng dụng Android và iOS của chúng ta. Các triển khai phổ biến khác của framework này có thể được nhìn thấy trong giao diện người dùng của các thiết bị Linux, Windows, Raspberry Pi và Mac OS. Bạn có thể dễ dàng thêm framework này vào môi trường của mình bằng cách làm theo hướng dẫn cài đặt được cung cấp trên trang web của họ.

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

4. WXPYTHON

wxPython là một mô-đun mở rộng Python do lập trình viên Robin Dunn phát triển. Nó hoạt động như một bao bọc cho wxWidgets API. wxPython cho phép các nhà phát triển Python tạo giao diện người dùng native mà không thêm bất kỳ khối lượng công việc nào cho ứng dụng. Khả năng đa nền tảng của wxPython cho phép triển khai trên các nền tảng như Windows, Mac OS, Linux và các hệ thống dựa trên Unix với ít hoặc không có sửa đổi nào.

Nhà phát triển sau đó phát hành Dự án Phoenix như là người kế nhiệm cho wxPython với hỗ trợ cho Python 3. Nó được xây dựng để cung cấp một cài đặt Python tối ưu hơn của bộ công cụ wxWidgets. Nếu bạn quan tâm đến việc thử nghiệm framework này, bạn sẽ vui mừng biết rằng bản cập nhật mới nhất v4.1.1 đã thêm wxPython vào Chỉ số Gói Python. Với sự thêm vào PyPI, việc tải xuống đã trở nên dễ dàng hơn với lệnh pip install wxPython == 4.1.1.

Xem Thêm: Top 15 ngôn ngữ Backend hàng đầu cho năm 2023

5. LIBAVG

Libavg là một framework GUI mã nguồn mở sử dụng Python làm ngôn ngữ kịch bản. Nó được xem là một trong những framework tốt nhất để phát triển giao diện người dùng cho các thiết bị hiện đại sử dụng cảm ứng. Về mặt đồ họa, giải mã video, hiệu ứng hình ảnh và ghép hình được xử lý bằng phần cứng thông qua OpenGL và các shader GPU. Qua đó sẽ cung cấp hình ảnh mượt mà và phong phú hơn.

Libavg hỗ trợ phần lớn các trình điều khiển cảm ứng thông dụng. Nó cung cấp một loạt các tính năng, chẳng hạn như:

 • Hỗ trợ máy ảnh
 • Canh chỉnh văn bản
 • Hỗ trợ animation
 • Hiệu ứng GPU như mờ, bóng và nhiều hơn nữa
 • Nó còn có có một bộ máy bố trí màn hình nâng cao với tính năng xoay, tỷ lệ, cắt, chỉnh sửa hình ảnh
 • Cung cấp các kỹ thuật xử lý khác cho các yếu tố trực quan.

Bởi vì nó được xây dựng bằng C++ nên nó đảm bảo thời gian thực thi nhanh chóng. Các nhà phát triển muốn có hiệu suất tốt nhất cho ứng dụng của mình sẽ không bị thất vọng với libavg. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cài đặt trên trang tải xuống trang web của họ.

6. PYSIMPLEGUI

Tên của framework này không phải là một gợi ý rõ ràng về chức năng của nó sao? Những người mới bắt đầu phát triển ứng dụng Python có thể thấy rất nhiều Python GUI framework ban đầu. Nhà phát triển Mike B. đã tạo ra PySimpleGUI vào năm 2018 để giúp cho những người mới bắt đầu với GUI development trong Python dễ dàng hơn. Giúp họ không phải dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu về các GUI development. PySimpleGUI sử dụng bốn trong những framework Python GUI phổ biến nhất bao gồm: Qt, Tkinter, wxPython và Remi. Điều đó làm giảm bớt độ khó của chúng bằng cách thực hiện hầu hết mã boilerplate. Kết quả là gì?

Người mới bắt đầu có thể lựa chọn GUI framework mà họ thích. Họ sẽ dễ dàng truy cập vào các phần tử hình ảnh khác nhau đi kèm. Điều đó giúp tạo ra các giao diện người dùng trực quan mà không cần phải đào sâu vào các framework. Điều này không có nghĩa là các lập trình viên kinh nghiệm chỉ có quyền truy cập vào phiên bản đơn giản hóa của framework yêu thích của họ, tùy chọn để có được chức năng nguyên bản đầy đủ vẫn tồn tại.

Xem thêm: Top 10 Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất

7. PYFORMS

PyForms là một framework GUI dựa trên Python với bản chất là một lớp phần mềm cho Windows Forms. Nó cho phép các nhà phát triển tạo ra các giao diện người dùng tuyệt vời và rất tương tác. Khả năng đa nền tảng của PyForms giúp cho các lập trình viên tạo ứng dụng đa nền tảng với ít thay đổi mã nguồn. Điều này giúp giảm thiểu sự gián đoạn không cần thiết. PyForms cung cấp các thể hiện của một số thư viện tập trung vào đồ họa phổ biến. Chẳng hạn như PyQt, OpenGL và hơn thế nữa, để giúp các nhà phát triển tạo giao diện người dùng cho ứng dụng của họ.

Thư viện PyForms được chia thành ba phần khác nhau bao gồm PyForms-GUI, PyForms-Web và PyForms-Terminal. Mỗi trong số các lớp này cho phép thực thi ứng dụng PyForms trên web, terminal và Windows GUI. Với trọng tâm là tính mô-đun, PyForms hoàn hảo cho việc tạo nguyên mẫu nhanh chóng. Nó cũng có thể giúp cho việc bảo trì dễ dàng hơn ở các giai đoạn sau của ứng dụng. Việc cài đặt được thực hiện với lệnh

pip install pyforms

Nó sẽ thêm tất cả ba thư viện. Hoặc nếu bạn muốn sử dụng các thư viện riêng lẻ, điều đó cũng hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Coding và Programming: Đâu là sự khác biệt

8. WAX

Wax GUI framework là một framework GUI dành cho Python và là một wrapper thân thiện hơn của wxPython. Tương tự như wxPython, Wax được triển khai dưới dạng một extension module cho Python. Nó đồng thời hỗ trợ xây dựng các ứng dụng đa nền tảng.

Ý tưởng đằng sau Wax là cung cấp cho lập trình viên ứng dụng truy cập đơn giản hơn đến các phần tử và đối tượng Python. Qua đó xây dựng giao diện người dùng bằng cách loại bỏ các khía cạnh cấp thấp của wxPython. Trong khi nền tảng cơ sở wxWindows là cực kỳ hiệu quả. Thì framework GUI Wax cũng có cùng mức độ hiệu quả và tốc độ. Vì nó sử dụng các widget native được cung cấp bởi nền tảng.

9. PYSIDE2

PySide2 được phát triển bởi cùng một công ty đã đưa ra framework phát triển ứng dụng rộng rãi Qt. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy thuật ngữ “Qt for Python Project”. Nó ám chỉ là việc chuyển giao PySide để hỗ trợ Qt5. Trong khi framework hiện tại được gọi là PySide2.

Nó được đánh giá là module chính thức của dự án Qt for Python. Hỗ trợ Python trên nhiều nền tảng. Dự án cung cấp cho các lập trình viên Python truy cập vào bộ công cụ và thư viện đã được chứng minh để tạo ra các công cụ giao diện người dùng tuyệt vời với Qt5 và các phiên bản mới hơn.

PySide2 cũng cung cấp hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ cho các nhà phát triển muốn tìm kiếm. Khu vực tài liệu của PySide2 đã được chia thành các khu vực như hướng dẫn, video hướng dẫn, ví dụ, tài liệu API và nhiều hơn nữa. Radeon Control Software của AMD hay các giải pháp giải trí cockpit cho Mercedes Mini Cooper và Hệ thống Định vị TomTom chỉ là một số ví dụ công nghệ cao và hiện đại chạy trên Qt.

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

10. PYGUI

PYGUI dùng để tạo các giao diện người dùng bằng các yếu tố native cho các ứng dụng Python. Với giao diện API khá nhẹ. PyGUI chỉ thêm rất ít mã bổ sung giữa ứng dụng Python và nền tảng đích. Hiện tại, PyGUI hỗ trợ tạo ứng dụng cho các hệ thống dựa trên Unix, máy tính Windows và các thiết bị Mac OS.

Để đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng hơn nữa. Toàn bộ tài liệu cho thư viện đều bằng Python, loại bỏ nhu cầu tham khảo các thư viện GUI khác. PyGUI có sẵn cho Python 2 và 3. Nó còn hỗ trợ cho các phần mở rộng cho phép bạn sử dụng OpenGL và GTK.

Kết Luận

Bây giờ, bạn đã có một loạt các framework GUI để lựa chọn trong Python. Chẳng hạn như Tkinter, Kivy, PyForms và nhiều framework khác được thiết kế để tăng tốc xây dựng giao diện người dùng mà người dùng sẽ yêu thích. Chúng tôi hy vọng danh sách này sẽ chấm dứt cuộc tìm kiếm của bạn cho các framework Python GUI tốt nhất, hoặc ít nhất là rút ngắn nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp, bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác liên quan đến công nghệ thông tin. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và các công nghệ tiên tiến, IDC Online đem lại cho bạn những giá trị tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn