Tổng quan về dịch vụ web hosting

11/06/2023 lúc 15:43

Dịch vụ web hosting cung cấp không gian lưu trữ và tài nguyên cần thiết. Để đặt website của bạn trên internet và cho phép người dùng truy cập vào nó. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, bạn thuê một phần của máy chủ. Hoặc một máy chủ riêng để lưu trữ dữ liệu và tài nguyên của bạn.

Hosting là gì?

Hosting còn được gọi là Web Hosting là một dịch vụ giúp trang web hay ứng dụng web của bạn. Có thể truy cập được trên Internet, thông qua việc đóng vai trò là nơi lưu trữ các dữ liệu của website. Đây là yếu tố quan trọng thiết yếu để có thể xây dựng website và giúp nó hoạt động.

Hosting được cung cấp bởi các công ty lưu trữ web, khi mua các gói hosting từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Số tiền bạn bỏ ra chính là số tiền bạn thuê không gian máy chủ của họ để lưu trữ website của bạn. Chẳng hạn như các tệp HTML, CSS, văn bản, hình ảnh hoặc các tài liệu khác.

Web Hosting
Web Hosting

Xem thêm: Hosting và cách thức hoạt động của nó

Các loại hosting

Các trang web khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau vì vậy đã có nhiều dịch vụ hosting trên thị trường ra đời. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại hosting phổ biến nhất hiện nay đó là :

Shared hosting

Shared hosting
Shared hosting

Shared hosting là một loại hosting phổ biến, giá thành rẻ nhất, trong đó máy chủ được chia sẻ giữa nhiều người dùng khác nhau. Điểm ưu của shared hosting là giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. Và không cần nhiều kiến thức về công nghệ để cài đặt và quản lý.

WordPress hosting

WordPress hosting
WordPress hosting

WordPress hosting là một loại hosting đặc biệt dành cho việc sử dụng nền tảng WordPress để xây dựng và quản lý website. WordPress hosting cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để sử dụng WordPress. Bao gồm một cấu hình máy chủ được ưu tiên cho việc chạy WordPress. Các công cụ quản trị dễ sử dụng, và hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ.

VPS hosting

VPS hosting
VPS hosting

VPS hosting là một loại hosting mà bạn sẽ có một máy chủ riêng (virtual pricate server) để lưu trữ, chạy trang web của mình. Nó cho phép bạn có đủ tài nguyên để chạy các ứng dụng và dịch vụ khác nhau. Mà không gặp sự hạn chế do chia sẻ tài nguyên với nhiều người khác như trong shared hosting.

VPS hosting cũng cung cấp khả năng tùy biến và quản lý cao hơn so với shared hosting. Cho phép bạn có đủ tự do để cấu hình máy chủ và các phần mềm khác theo yêu cầu của mình. Nó cũng cung cấp độ an toàn và bảo mật tốt hơn. Vì máy chủ riêng tư của bạn không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác.

Dedicated hosting

Dedicated hosting
Dedicated hosting

Dedicated hosting là loại hosting mà bạn sẽ sở hữu một máy chủ riêng tuyệt đối để lưu trữ, chạy trang web của mình. Máy chủ này không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác, bạn có toàn quyền quản lý, cấu hình nó theo ý muốn.

Dedicated hosting cung cấp tài nguyên và khả năng quản lý cao nhất trong các loại hosting khác. Và là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp với nhu cầu sử dụng tài nguyên lớn, yêu cầu độ tin cậy cao. Tuy nhiên, nó cũng là loại hosting đắt nhất, yêu cầu trình độ quản lý cao hơn so với các loại hosting khác.

Xem thêm: Hosting chuyên nghiệp cho doanh nghiệp lớn

Cloud hosting

Cloud hosting
Cloud hosting

Cloud hosting là loại hosting mà bạn sẽ sử dụng tài nguyên điện toán đám mây. Để lưu trữ, chạy trang web của mình thay vì sử dụng một máy chủ riêng tuyệt đối như trong dedicated hosting. Bạn sẽ sử dụng tài nguyên điện toán đám mây cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Một số khái niệm chính liên quan đến dịch vụ web hosting:

1. Máy chủ (Server):

Đây là máy tính mạnh mẽ chạy liên tục, được kết nối với Internet và lưu trữ các tệp tin, dữ liệu của website. Máy chủ chịu trách nhiệm phục vụ trang web và cung cấp nội dung khi có yêu cầu từ trình duyệt.

2. Tên miền (Domain):

Đây là địa chỉ web duy nhất của trang web của bạn trên Internet, ví dụ: www.example.com. Tên miền được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ hosting. Để khi người dùng gõ tên miền, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ tương ứng.

3. Băng thông (Bandwidth):

Đây là mức lưu lượng dữ liệu mà một trang web có thể truyền tải trong một khoảng thời gian nhất định. Băng thông quy định số lượng truy cập và khối lượng dữ liệu mà trang web của bạn có thể xử lý.

4. Tên miền phụ (Subdomain):

Đây là một tên miền con trong tên miền chính của bạn. Ví dụ, subdomain.example.com. Tên miền phụ cho phép bạn tạo ra các trang web con riêng biệt hoặc phân chia nội dung trên cùng một tên miền chính.

5. Bảo mật:

Dịch vụ web hosting cần cung cấp các biện pháp bảo mật để bảo vệ trang web khỏi các mối đe dọa trực tuyến. Bao gồm các tấn công tài nguyên, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và các vấn đề bảo mật khác. Các biện pháp bảo mật có thể bao gồm các phần mềm chống vi-rút, tường lửa, SSL, quản lý cập nhật hệ thống.

6. Hỗ trợ kỹ thuật:

Dịch vụ hosting nên cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Để giúp bạn giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến trang web của bạn. Hỗ trợ có thể được cung cấp qua email, điện thoại, trò chuyện trực tuyến hoặc thông qua cộng đồng người dùng.

7. Sao lưu và khôi phục dữ liệu:

Dịch vụ hosting nên cung cấp các công cụ sao lưu và khôi phục dữ liệu. Để bạn có thể bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình và phục hồi trang web trong trường hợp xảy ra sự cố.

8. Quản lý hosting:

  1. Một số dịch vụ hosting cung cấp giao diện quản lý đồ họa hoặc bảng điều khiển. Để bạn có thể dễ dàng quản lý và cấu hình các cài đặt của trang web. Giao diện này thường cung cấp các công cụ như quản lý tệp tin, cài đặt ứng dụng và quản lý tài khoản.

Vì sao doanh nghiệp cần phải thuê dịch vụ hosting

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, truyền file FTP, dịch vụ email… Ngoài ra còn có các lợi ích sau đây rất đáng để các doanh nghiệp sở hữu:

  • Hosting đóng vai trò là một mảnh đất để lưu trữ dữ liệu. Hosting sở hữu  dung lượng khổng lồ có khả năng lưu trữ được khối lượng dữ liệu đồ sộ. Để có thể xây dựng lên một  website hoàn hảo cho người dùng.
  • Hosting đặc biệt vô cùng hữu ích và phù hợp cho các công ty, doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu. Và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững của doanh nghiệp.
  • Hosting cho phép bất cứ đối tượng nào cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn. Nếu có tên miền hoặc địa chỉ IP chính xác. Nếu như không có hosting, thì đó là điều không thể thực hiện được. Chỉ mình bạn có thể thấy và sử dụng website đó thôi.

Một hosting được đánh giá là chất lượng khi đảm bảo được các yêu cầu về tốc độ, dung lượng,băng thông, bảo mật,.. Cũng như các thông số khác trên một gói Hosting, khi đã mua được hosting, cũng đừng quên tìm hiểu về các thông số trong hosting. Để lựa chọn được cho mình một hosting chất lượng mà lại tiết kiệm được chi phí.

Xem thêm: Tổng quan về dịch vụ hosting

Tổng kết

Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, có nhiều loại dịch vụ web hosting khác nhau. Như shared hosting, VPS hosting, dedicated hosting và cloud hosting, mỗi loại hosting có đặc điểm và giá trị riêng. Vì vậy hãy xem xét yêu cầu của bạn , tìm hiểu các loại hosting để chọn loại phù hợp nhất cho trang web của bạn.

Với những thông tin IDC Online cung cấp ở trên. Còn ngần ngại gì mà bạn không thuê ngay một dịch vụ hosting cho doanh nghiệp của mình. IDC là công ty cổ phần và giải pháp trực tuyến, chuyên cung cấp các dịch hosting chất lượng cao tới tay khách hàng. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn không phải lo lắng khi chọn các dịch vụ tại IDC Online. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tư vấn , hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình. Có kiến thức, sẵn sàng giải đáp, tư vấn cho bạn 24/7.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Bài viết cùng chủ đề