Tối ưu hóa hiệu suất trên Cloud server của bạn

23/05/2023 lúc 14:46

Để tối ưu ưu hóa hiệu suất trên Cloud server cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tay hãy đi tìm hiểu về Cloud server cho doanh nghiệp của bạn. Và các bước để tối ưu hóa hiệu suất trên Cloud server. Để giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu suất công việc. 

Thông thường, trên máy chủ chúng ta sẽ cài đặt các phần mềm, dịch vụ như: dịch vụ web (Apache, Nginx,… Và dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu (MySQL database). Để vận hành các website cũng như các phần mềm kết nối từ bên ngoài. Tuy nhiên, các dịch vụ này có thể sẽ hoạt động không như ý muốn gây chậm máy chủ. Và chiếm nhiều tài nguyên khiến cho công việc cũng như website load chậm. IDC sẽ hướng dẫn chỉ với những thao tác đơn giản mà hiệu quả để đảm bảo máy chủ hoạt động tốt nhất.

Cloud Server là gì?

Cloud Server hay còn gọi là máy chủ đám mây, là cơ sở hạ tầng ảo để lưu trữ, xử lý thông tin dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Cloud Server được nâng cấp một cách tối ưu hóa mà không ảnh hưởng dữ liệu của máy chủ. Cloud Server được tạo nên từ phần mềm ảo hóa, phân chia máy chủ vật lý. Và nhiều máy chủ ảo để xử lý, lưu trữ thông tin từ xa thông qua giao diện trực tuyến.

Cloud Server giúp lưu trữ xử lý thông tin từ xa

Thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đám mây. Đã phần nào giải được bài toán ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành. Nếu tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó việc doanh nghiệp triển khai được chiến dịch bán hàng hiệu quả. Thu hút đông đảo khách truy cập website, và việc may mắn mở rộng hoạt động kinh doanh. Cũng không hề bất khả thi với ứng dụng đám mây. Đồng thời tạo nên “kỷ nguyên” làm việc hiện đại hóa đám mây, tạo nên thói quen làm việc từ xa. Làm việc thông qua công nghệ, tạo tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: cloud để tối ưu hóa quy trình làm việc và tiết kiệm chi phí

Để tối ưu hiệu suất trên một Cloud server, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện. Dưới đây là một số gợi ý để tối ưu hiệu suất trên máy chủ đám mây của bạn:

Cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng:

Cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng là một bước quan trọng. Để đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản mới nhất với các bản vá lỗi và cải tiến bảo mật.

 1. Cập nhật hệ điều hành Linux. Sử dụng các lệnh cập nhật hệ điều hành phù hợp với distro Linux mà bạn đang sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ:
 • Ubuntu/Debian:sqlCopy codesudo apt update sudo apt upgrade
 • CentOS/RHEL:sqlCopy codesudo yum update
 • Fedora:Copy codesudo dnf upgrade
 1. Cập nhật các gói ứng dụng. Sau khi cập nhật hệ điều hành, bạn cần cập nhật các gói ứng dụng được cài đặt trên server. Sử dụng các lệnh phù hợp với package manager của hệ điều hành. Ví dụ:
 • Ubuntu/Debian:sqlCopy codesudo apt update sudo apt upgrade
 • CentOS/RHEL:sqlCopy codesudo yum update
 • Fedora:Copy codesudo dnf upgrade
 1. Cập nhật các ngôn ngữ và framework phát triển: Nếu bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình như. PHP, Python, Node.js, framework như Laravel, Django, Express, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật các phiên bản mới nhất. Sử dụng các công cụ quản lý gói phù hợp để cập nhật. Ví dụ:
 • PHP (với Composer):sqlCopy codecomposer self-update composer update
 • Python (với pip):bashCopy codepip install --upgrade pip pip freeze --local | grep -v '^\-e' | cut -d = -f 1 | xargs -n1 pip install -U
 • Node.js (với npm):sqlCopy codenpm install -g npm npm update -g
 1. Kiểm tra và khắc phục các lỗi phụ thuộc: Sau khi cập nhật các gói ứng dụng. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ lỗi phụ thuộc nào xảy ra và khắc phục chúng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng các phiên bản mới nhất của các gói phụ thuộc.
 2. Khởi động lại các dịch vụ. Sau khi hoàn tất cập nhật, hãy khởi động lại các dịch vụ cần thiết để áp dụng các thay đổi.

Xem thêm: Tối ưu hóa chi phí bảo trì, vận hành trên Cloud server

Sử dụng cache:

Sử dụng cache là một phương pháp tối ưu hóa hiệu suất quan trọng trên Cloud server của bạn. Caching giúp lưu trữ tạm thời dữ liệu đã được xử lý trước đó, giảm tải cho máy chủ. Dưới đây là một số cách để sử dụng cache trên Cloud server:

 1. Caching dưới dạng cache tầng ứng dụng. Các ngôn ngữ lập trình, framework thường cung cấp các thư viện, công cụ để lưu trữ dữ liệu tạm thời trong cache.
 1. Caching dưới dạng cache tầng máy chủ. Sử dụng các công nghệ cache tầng máy chủ để lưu trữ tạm thời các truy vấn database. Dữ liệu tĩnh và tài nguyên khác, dưới đây là một số công nghệ phổ biến:
 1. Sử dụng CDN. CDN là một cách tuyệt vời để cache và phân phối tài nguyên tĩnh của bạn trên toàn cầu. Khi sử dụng CDN, tài nguyên được sao chép, lưu trữ trên các máy chủ CDN phân tán trên khắp thế giới.
 1. Cấu hình thời gian sống (TTL) cho cache. Đảm bảo rằng bạn cấu hình thời gian sống (TTL) cho các mục cache của bạn sao cho phù hợp. TTL xác định thời gian mà một mục cache sẽ được lưu trữ trước khi nó được cập nhật hoặc xóa.
 2. Xóa cache: Đôi khi, dữ liệu trong cache có thể trở nên lỗi thời hoặc không chính xác. Trong trường hợp đó, bạn cần có cơ chế để xóa hoặc làm mới cache. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xóa các mục cache cụ thể hoặc xóa toàn bộ cache.
 3. Đo lường hiệu suất cache: Để đảm bảo rằng cache của bạn đang hoạt động hiệu quả. Hãy đo lường hiệu suất cache bằng các công cụ giám sát và log.

Tinh chỉnh cấu hình web server:

Để tinh chỉnh cấu hình web server trên Cloud server, có một số điểm quan trọng mà bạn có thể xem xét:

 1. Tối ưu hóa cấu hình máy chủ web: Đối với mỗi loại máy chủ web như Apache. Nginx hoặc Microsoft IIS, hãy xem xét các tùy chọn cấu hình để tăng hiệu suất.
 1. Gộp và nén tài nguyên: Kết hợp và nén tài nguyên như JavaScript. CSS giúp giảm số lượng yêu cầu HTTP và tăng tốc độ tải trang. Sử dụng công cụ như Webpack hoặc Gulp để thực hiện quá trình này trước khi triển khai lên server.
 2. Sử dụng HTTP/2 và HTTPS: HTTP/2 là phiên bản giao thức HTTP mới hơn. Cung cấp tải trang đồng thời và hiệu suất cao hơn so với HTTP/1.1. Hãy đảm bảo rằng bạn đã cấu hình máy chủ web của mình để hỗ trợ HTTP/2.
 3. Cấu hình bộ nhớ đệm. Sử dụng bộ nhớ đệm để lưu trữ các tài nguyên tĩnh như hình ảnh, tệp tin CSS và JavaScript. Điều này giúp giảm tải cho máy chủ và tăng tốc độ truy cập cho người dùng. Bạn có thể sử dụng công cụ như Varnish Cache hoặc Nginx Reverse Proxy Cache.
 4. Tối ưu hóa hình ảnh: Kích thước lớn của hình ảnh có thể làm chậm tốc độ tải trang. Sử dụng công cụ tối ưu hóa hình ảnh như ImageMagick, OptiPNG. TinyPNG để nén và tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên server.
 5. Giảm thiểu số lượng yêu cầu HTTP: Giảm số lượng yêu cầu HTTP cần thiết. Để tải trang bằng cách kết hợp các tệp tin, sử dụng sprite hình ảnh. Và sử dụng các tệp tin tĩnh chia sẻ (CDN) khi cần thiết.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu:

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu là một phần quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất của hệ thống.

 1. Chỉ định các chỉ mục phù hợp. Chỉ mục giúp cải thiện hiệu suất truy vấn bằng cách tạo ra một cấu trúc tìm kiếm nhanh chóng. Đảm bảo đã tạo chỉ mục cho các cột thường xuyên được sử dụng trong truy vấn, các liên kết giữa các bảng.
 2. Tinh chỉnh truy vấn: Kiểm tra các truy vấn cơ sở dữ liệu để tìm ra các cơ hội tối ưu hóa. Sử dụng lệnh EXPLAIN để xem kế hoạch truy vấn, đảm bảo rằng các chỉ mục đúng được sử dụng.
 3. Tối ưu hóa cấu trúc dữ liệu. Xem xét lại cấu trúc bảng và quan hệ giữa các bảng trong cơ sở dữ liệu của bạn.
 4. Cấu hình cơ sở dữ liệu: Đối với hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL hoặc PostgreSQL. Cấu hình các tham số phù hợp có thể cải thiện hiệu suất. Điều này bao gồm cấu hình kích thước bộ đệm, số lượng kết nối đồng thời.
 5. Xử lý các truy vấn dữ liệu lớn: Nếu bạn phải xử lý các tập dữ liệu lớn. Hãy xem xét việc sử dụng các công nghệ như phân vùng hoặc sharding. Để phân chia dữ liệu thành các phần nhỏ hơn, giảm tải cho cơ sở dữ liệu và tăng tốc độ truy cập.
 6. Sao lưu và phục hồi dữ liệu. Đảm bảo rằng bạn thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ và có kế hoạch phục hồi dữ liệu. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi mất mát và sự cố không mong muốn.

Sử dụng CDN:

Sử dụng Content Delivery Network (CDN). Là một cách tuyệt vời để tăng cường hiệu suất của trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng.

 1. Chọn một dịch vụ CDN: Có nhiều dịch vụ CDN phổ biến như Cloudflare, Amazon CloudFront, Akamai, MaxCDN, và Fastly. Lựa chọn một dịch vụ phù hợp với yêu cầu và ngân sách của bạn.
 2. Đăng ký và cấu hình CDN: Tạo tài khoản trên dịch vụ CDN, cấu hình các tùy chọn cần thiết. Bạn sẽ cần chỉ định tên miền của trang web, cấu hình DNS để hướng dẫn lưu lượng truy cập đến CDN.
 3. Cấu hình SSL/TLS. Nếu trang web sử dụng HTTPS, hãy đảm bảo rằng bạn đã cấu hình chứng chỉ SSL/TLS cho CDN. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu được truyền tải qua CDN một cách an toàn và bảo mật.
 4. Tải lên tài nguyên lên CDN. Tải lên các tệp tin tĩnh như hình ảnh, tệp tin CSS, JavaScript và tài liệu tĩnh khác lên CDN. Các tệp tin này sẽ được phân phối đến các máy chủ CDN trên toàn cầu để tăng tốc độ truy cập.
 5. Kiểm tra và xác minh: Kiểm tra trang web của bạn sau khi đã cấu hình CDN. Để đảm bảo rằng tất cả các tài nguyên đang được tải từ CDN. Xác minh rằng các tệp tin tĩnh được giao từ máy chủ gần nhất của CDN. Và xác minh rằng kết nối SSL/TLS đã được thiết lập đúng.
 6. Giám sát và tối ưu hóa: Sử dụng các công cụ giám sát và báo cáo từ dịch vụ CDN. Để theo dõi hiệu suất và thời gian phản hồi của trang web.

Giảm thiểu sử dụng bộ nhớ và CPU:

Để giảm thiểu sử dụng bộ nhớ, CPU trên Cloud server. có một số cách bạn có thể thực hiện:

 1. Tối ưu hóa mã nguồn: Kiểm tra mã nguồn của ứng dụng và đảm bảo rằng nó được viết tối ưu. Tránh việc sử dụng không cần thiết bộ nhớ và CPU. Tối ưu hóa câu lệnh truy vấn cơ sở dữ liệu và xử lý dữ liệu một cách hiệu quả.
 2. Giới hạn số lượng kết nối. Đối với máy chủ web và cơ sở dữ liệu, hạn chế số lượng kết nối đồng thời. Điều này giúp tránh tình trạng quá tải và sử dụng quá nhiều tài nguyên. Cấu hình máy chủ web cơ sở dữ liệu để giới hạn số lượng kết nối tối đa phù hợp với tải trọng của ứng dụng.
 3. Xử lý bộ đệm (caching). Sử dụng bộ đệm để lưu trữ tạm thời các kết quả tính toán hoặc dữ liệu tĩnh. Điều này giúp tránh việc thực hiện các tính toán và truy cập cơ sở dữ liệu không cần thiết.
 4. Loại bỏ tác vụ không cần thiết. Xem xét loại bỏ hoặc tắt các tác vụ không cần thiết hoặc không hoạt động trong ứng dụng. Điều này giúp giảm tải cho CPU và bộ nhớ.
 5. Tinh chỉnh cấu hình máy chủ: Cấu hình máy chủ để tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ, CPU. Điều chỉnh kích thước bộ đệm, số lượng luồng xử lý.
 6. Giám sát và tối ưu hóa. Sử dụng các công cụ giám sát để theo dõi việc sử dụng bộ nhớ và CPU của máy chủ. Điều này giúp bạn xác định các vấn đề hiệu suất và tối ưu hóa cấu hình và mã nguồn.

Tối ưu hóa mạng:

Để tối ưu hóa mạng trên Cloud server, dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

 1. Sử dụng mạng CDN: Đã được đề cập ở trên, sử dụng Content Delivery Network (CDN). Giúp tối ưu hóa việc phân phối nội dung và giảm tải cho máy chủ chính. CDN sẽ lưu trữ bản sao của tài nguyên trên các máy chủ phân tán trên toàn cầu. Cho phép khách hàng truy cập nhanh chóng từ máy chủ gần nhất với họ.
 2. Nén dữ liệu: Sử dụng nén dữ liệu để giảm kích thước tệp tin trước khi truyền qua mạng. Gzip là một phương pháp phổ biến để nén các tệp tin tĩnh như HTML, CSS và JavaScrip. Điều này giúp giảm băng thông mạng và tăng tốc độ tải trang.
 3. Sử dụng tài nguyên mạng hiệu quả. Xác định và loại bỏ các yêu cầu không cần thiết và không tối ưu trong ứng dụng của bạn. Điều này bao gồm giảm số lượng yêu cầu HTTP, tối ưu hóa kích thước hình ảnh và tệp tin tải xuống. Và sử dụng các kỹ thuật như lazy loading để tải dữ liệu chỉ khi cần thiết.
 4. Cấu hình băng thông mạng: Đảm bảo rằng bạn đã cấu hình băng thông mạng cho máy chủ. Của mình để phù hợp với tải trọng và yêu cầu của ứng dụng. Điều này có thể bao gồm cấu hình giới hạn băng thông, đảm bảo chất lượng dịch vụ (QoS).
 5. Giảm thời gian phản hồi (latency): Tìm hiểu và giảm thiểu thời gian phản hồi mạng. Điều này bao gồm việc sử dụng các máy chủ vị trí gần người dùng, sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Giám sát và điều chỉnh:

Để giám sát và điều chỉnh Cloud server của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Cài đặt công cụ giám sát. Chọn một công cụ giám sát phù hợp như Nagios, Zabbix, New Relic, hoặc Prometheus. Cài đặt, cấu hình công cụ này trên máy chủ để thu thập dữ liệu về hiệu suất hệ thống, tình trạng hoạt động.
 2. Theo dõi tài nguyên hệ thống: Đảm bảo rằng bạn giám sát các chỉ số quan trọng như. CPU, bộ nhớ, dung lượng đĩa và băng thông mạng. Theo dõi sự tăng trưởng và xu hướng của các chỉ số này để xác định tải trọng của máy chủ.
 3. Theo dõi hiệu suất ứng dụng: Giám sát và ghi lại các chỉ số hiệu suất của ứng dụng. Như thời gian phản hồi, tốc độ xử lý, số lượng yêu cầu và lỗi. Theo dõi các chỉ số này giúp bạn xác định vấn đề hiệu suất và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.
 4. Xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Sử dụng công cụ giám sát để xác định nguyên nhân gây ra sự cố hoặc hiệu suất kém. Kiểm tra các log hệ thống, log ứng dụng và thông tin. Giám sát để xác định nguyên nhân cụ thể và đưa ra các biện pháp khắc phục.
 5. Tối ưu hóa và điều chỉnh: Dựa trên dữ liệu thu thập được từ công cụ giám sát. Thực hiện các điều chỉnh cần thiết để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa hệ thống. Điều chỉnh cấu hình máy chủ, tối ưu hóa mã nguồn ứng dụng, tăng cường bộ nhớ cache.

Sử dụng phiên bản phù hợp của Cloud server:

Để sử dụng phiên bản phù hợp của Cloud server, hãy xem xét các yếu tố sau đây:

 1. Lựa chọn hệ điều hành. Chọn phiên bản hệ điều hành phù hợp với ứng dụng và yêu cầu của bạn. Điều này bao gồm lựa chọn giữa các hệ điều hành phổ biến như Linux hoặc Windows Server. Xem xét yêu cầu về tính ổn định, hiệu suất, khả năng tương thích với ứng dụng để chọn phiên bản phù hợp.
 2. Phiên bản ứng dụng và ngôn ngữ lập trình. Đảm bảo rằng phiên bản của ứng dụng và ngôn ngữ lập trình. Bạn sử dụng tương thích với phiên bản hệ điều hành và các thành phần khác trên Cloud server.
 3. Cập nhật và bảo mật: Đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản mới nhất. Và được cập nhật của hệ điều hành và các thành phần khác trên Cloud server. Việc cập nhật đảm bảo nhận được các bản vá lỗi, tính năng mới, các cải tiến bảo mật quan trọng. Theo dõi, áp dụng các bản vá bảo mật cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh cho máy chủ.
 4. Sự tương thích với dịch vụ Cloud. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ cụ thể của nhà cung cấp Cloud như AWS, Azure hay Google Clou. Hãy xem xét sự tương thích của phiên bản hệ điều hành, các thành phần khác với các dịch vụ đó.
 5. Hỗ trợ và tài liệu. Xem xét sự hỗ trợ và tài liệu có sẵn cho phiên bản hệ điều hành và các thành phần khác. Điều này giúp bạn tiếp cận nguồn thông tin, giải pháp nhanh chóng khi gặp vấn đề hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật.

Tổng kết

Tổng kết lại, để tối ưu hóa hiệ u suất trên Cloud server của bạn. Vạn cần tìm hiểu và áp dụng các giải pháp và công nghệ mới nhất. Giám sát và quản lý tài nguyên một cách hiệu quả và đánh giá lại chi phí định kỳ.

Hãy mường tượng trong đầu về cách mà tổ chức của bạn hiện đang hoạt động trên đám mây. Liệu doanh nghiệp có Mô hình hoạt động trên nền tảng đám mây được xác định một cách rõ ràng hay không? Tối ưu hóa hiệu suất trên Cloud server không cần phải quá phức tạp. Nhưng đòi hỏi một cách tiếp cận có kỷ luật để thiết lập thói quen tối ưu. Và thúc đẩy các hành động phân tích kỹ càng để giảm thiểu tối đa chi phí trên đám mây.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ hay thắc mắc, vui lòng liên hệ qua website IDC Online để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất !