Tối ưu hóa chi phí bảo trì, vận hành trên Cloud server

10/05/2023 lúc 08:36

Để tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tay hãy đi tìm hiểu về Cloud server cho doanh nghiệp của bạn. Và các bước để tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server. Để giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu suất công việc. 

Cloud Server là gì?

Cloud Server hay còn gọi là máy chủ đám mây, là cơ sở hạ tầng ảo để lưu trữ, xử lý thông tin dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Cloud Server được nâng cấp một cách tối ưu hóa mà không ảnh hưởng dữ liệu của máy chủ. Cloud Server được tạo nên từ phần mềm ảo hóa, phân chia máy chủ vật lý. Và nhiều máy chủ ảo để xử lý và lưu trữ thông tin từ xa thông qua giao diện trực tuyến.

Cloud Server giúp lưu trữ xử lý thông tin từ xa

Thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đám mây. Đã phần nào giải được bài toán ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành. Nếu tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó việc doanh nghiệp triển khai được chiến dịch bán hàng hiệu quả. Thu hút đông đảo khách truy cập website, và việc may mắn mở rộng hoạt động kinh doanh. Cũng không hề bất khả thi với ứng dụng đám mây. Đồng thời tạo nên “kỷ nguyên” làm việc hiện đại hóa đám mây, tạo nên thói quen làm việc từ xa. Làm việc thông qua công nghệ, tạo tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tìm hiểu các bước ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server.

Chọn nhà cung cấp Cloud server phù hợp:

Trước khi chọn nhà cung cấp Cloud server, hãy xem xét các tính năng. Giá cả và hiệu suất của các nhà cung cấp khác nhau. Hãy tìm kiếm một nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu và ngân sách của bạn.

Cloud server là tùy chọn lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất trên đám mây. Đây là một trong những dịch vụ được IDConline cung cấp tiên phong tại Việt Nam phổ biến:

  • Cloud server rất dễ sử dụng
  • Cloud server cung cấp bộ nhớ hầu như không giới hạn
  • Dễ dàng tích hợp Cloud server với nhiều dịch vụ đám mây khác và các nhà cung cấp bên thứ ba

Tối ưu hóa kiến trúc ứng dụng của bạn:

Đảm bảo rằng ứng dụng của bạn được thiết kế để chạy trên Cloud server một cách hiệu quả. Hãy sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để tăng cường hiệu suất và giảm thiểu tải cho hệ thống.

Có nhiều tùy chọn giao dịch cho điện toán đám mây, bao gồm On Demand (theo yêu cầu). Scheduled (theo lịch trình), Reserved Instances, Savings Plan, và Spot. Đối với các tổ chức đang tìm cách giảm chi tiêu đám mây của họ ngoài việc phân quyền. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các gói như Savings Plan và Reserved Instances. Các gói này lý tưởng cho khối lượng công việc lâu dài và ổn định. Đồng thời cung cấp chiết khấu lên tới 70% so với giá on-demand. 

Tối ưu hóa cấu hình máy chủ:

Điều chỉnh cấu hình máy chủ của bạn để đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí. Ví dụ, bạn có thể cấu hình chế độ hibernation để tiết kiệm chi phí. Tắt các dịch vụ không cần thiết để giảm tải hệ thống.

Cấu hình server phù hợp với nhu cầu sử dụng và loại bỏ các tài nguyên không cần thiết. Điều này giúp giảm chi phí về dung lượng lưu trữ và phí sử dụng tài nguyên.

Sử dụng công cụ tự động hóa:

Tự động hóa quá trình triển khai, cấu hình và vận hành trên Cloud server. Giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót.

Sử dụng tính năng Auto Scaling để tự động thay đổi số lượng máy chủ khi tải hệ thống tăng, giảm. Điều này giúp giảm thiểu chi phí bằng cách chỉ sử dụng tài nguyên cần thiết.

Một trong những nguyên tắc vận hành đám mây hiệu quả đó là tận dụng IaC (Infrastructure as Code). Để tự động hóa việc cung cấp cơ sở hạ tầng, tránh các tác vụ thủ công, lỗi trong quy trình.

Giám sát và quản lý tài nguyên:

Theo dõi việc sử dụng tài nguyên và áp dụng các giải pháp để giảm tải cho hệ thống. Đảm bảo tài nguyên được sử dụng hiệu quả và tránh tình trạng lãng phí tài nguyên.

Các nhà cung cấp Cloud thường đưa ra nhiều phiên bản khác nhau, phù hợp cho từng khối lượng công việc. Với những lựa chọn phong phú như vậy, việc xác định phiên bản phù hợp có thể hơi quá sức. Ngay cả với các kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp.

Rất nhiều trường hợp các nhà phát triển và người quản lý ứng dụng. Không chỉ chọn kích thước phiên bản không chính xác mà còn dưới mức tối ưu. Dẫn đến việc sử dụng các phiên bản không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong các trường hợp khác, các nhà phát triển có thể thuê tài nguyên điện toán đám mây bị lãng quên, nhàn rỗi.

Giảm thiểu số lượng lưu trữ không sử dụng, Sử dụng giải pháp mã nguồn mở:

Xóa các tập tin và ứng dụng không còn sử dụng để giảm chi phí lưu trữ.

Nhà cung cấp đám mây có thể snapshot tự động hoặc thủ công các ổ đĩa EBS. Bạn có thể lưu trữ các snapshot này trong S3 và spin trên một ổ đĩa EBS riêng ở chỗ khác.

Giải pháp Bizfly Cloud Server – máy chủ ảo đám mây lưu trữ dữ liệu với băng thông vượt trội

Một trong những phương pháp hay nhất của bất kỳ mô hình vận hành đám mây nào đó. Chủ động snapshot EBS để kịp thời khắc phục các vấn đề. Tuy nhiên khi làm như vậy, người dùng cũng cần theo dõi việc lưu trữ các snapshot. Không sử dụng do chúng có thể làm tăng chi phí lưu trữ trong S3.

Sử dụng các giải pháp mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí cho phần mềm, giảm chi phí bảo trì.

Giám sát hiệu suất hệ thống, Sử dụng giải pháp mã nguồn mở, phần mềm.

Sử dụng các công cụ giám sát để theo dõi hiệu suất của hệ thống. Điều này giúp bạn phát hiện vấn đề sớm, giảm thiểu thời gian và chi phí để khắc phục sự cố.

Sử dụng các giải pháp mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí cho phần mềm, giảm chi phí bảo trì.

Trên cả cơ sở hạ tầng vật lý và hạ tầng đám mây. Phí cấp phép phần mềm chiếm một khoản chi phí vận hành đáng kể. Vì việc quản lý và theo dõi các license này rất khó khăn khi được thực hiện thủ công. Nhiều tổ chức đã phải trả một số tiền lớn cho những giấy phép không được quản lý,chưa được sử dụng.

Xem thêm: Tối ưu hóa VPS của bạn đơn giản và hiệu quả

Đánh giá lại chi phí:

Đánh giá lại chi phí định kỳ để giảm chi phí vận hành và bảo trì trên Cloud server.

Cuối cùng, tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server. Vấn đề này sẽ không thể đạt hiệu quả nếu không có tất cả các bên tham gia. Cần nâng cao nhận thức về chi phí theo chức năng và giữa các ngành kinh doanh. Thông qua các báo cáo có tính riêng biệt cao, nhằm thúc đẩy tính minh bạch. Các báo cáo này có thể giúp xác định các hình thức chi tiêu có dấu hiệu bị lãng phí. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể khuyến khích nhân viên trong công ty nhận thức về các chi phí này thông qua các chính sách như IT showback (cho phép xem tài nguyên CNTT nhưng không tính phí sử dụng) hoặc chargeback (tính phí sử dụng tài nguyên trong một khoảng thời gian nhất định) để khiến cho việc tối ưu hóa chi phí trở thành ưu tiên hàng đầu của tất cả nhân viên, đồng thời tặng thưởng cho những ai chủ động tuân thủ quy tắc.

Tổng kết

Tổng kết lại, để tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server của bạn, bạn cần tìm hiểu và áp dụng các giải pháp và công nghệ mới nhất, giám sát và quản lý tài nguyên một cách hiệu quả và đánh giá lại chi phí định kỳ.

Hãy mường tượng trong đầu về cách mà tổ chức của bạn hiện đang hoạt động trên đám mây. Liệu doanh nghiệp của bạn có Mô hình hoạt động trên nền tảng đám mây được xác định một cách rõ ràng hay không? Tối ưu hóa chi phí bảo trì và vận hành trên Cloud server không cần phải quá phức tạp, nhưng đòi hỏi một cách tiếp cận có kỷ luật để thiết lập thói quen tối ưu và thúc đẩy các hành động phân tích kỹ càng để giảm thiểu tối đa chi phí trên đám mây.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ hay thắc mắc, vui lòng liên hệ qua website IDC Online để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất !