Tôi đã viết một quy trình bằng 12 ngôn ngữ lập trình với ChatGPT

25/04/2023 lúc 15:09

Mặc dù khả năng lập trình của ChatGPT đã được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên chưa biết nó sẽ xử lý như thế nào khi phải đối mặt với một loạt 12 ngôn ngữ khác nhau trong một phiên giao tiếp. Ngạc nhiên thay, ChatGPT hoạt động khá tốt trong những trường hợp này, tuy nhiên không hoàn hảo.

Trong những tháng gần đây, đã rõ ràng rằng ChatGPT có khả năng viết mã. Qua một loạt các kiểm tra trong PHP và WordPress. Tôi đã có thể quan sát được những điểm mạnh và điểm yếu của khả năng viết mã của ChatGPT. Trong thực tế, ChatGPT đã thậm chí giúp tôi sửa lỗi mã của mình, điều này thực sự ấn tượng.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: kiến thức về viết mã của ChatGPT có sâu không? Trong bài viết này, tôi sẽ đặt ChatGPT vào thử thách bằng cách đưa ra cho nó bài tập lập trình “Hello, world” trong mười hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2023, được xác định bởi bảng xếp hạng của O’Reilly Media.

Vì “Hello, world” thường có thể viết chỉ trong một dòng mã. Nên tôi đã thêm một chút thay đổi cho đề bài. Tôi sẽ yêu cầu ChatGPT hiển thị chuỗi “Hello, world” mười lần trong khi tăng giá trị của một biến đếm và bắt đầu mỗi chuỗi bằng lời chào phù hợp với thời gian hiện tại: “Chào buổi sáng,” “Chào buổi trưa,” hoặc “Chào buổi tối”.

Xem Thêm: Top 15 ngôn ngữ Backend hàng đầu cho năm 2023

Hướng dẫn cách hỏi và trả lời với ChatGPT

Ngoài ra, tôi sẽ cung cấp hướng dẫn sử dụng ChatGPT. Nó bao gồm các thông tin quan trọng mà bạn cần biết.

Với những thay đổi này, chúng ta không chỉ có thể quan sát khả năng xử lý luồng chương trình và các hàm bên trong của ChatGPT, mà còn giữ mã nguồn đủ ngắn để có thể bao gồm mười hai ảnh chụp màn hình trong bài viết này.

Bạn có thể nhập vào như sau

Viết một chương trình trong ____ mà xuất ra “Good morning”, “Good afternoon” hoặc “Good evening” dựa trên thời gian tại Oregon và sau đó xuất ra mười dòng chứa chỉ mục vòng lặp (bắt đầu từ 1), một khoảng trắng, và sau đó là các từ “Hello, world!”.

Đối với mỗi ngôn ngữ lập trình, tôi cũng đã yêu cầu ChatGPT mô tả công dụng chính của nó. Đây là đề bài mà tôi đã sử dụng cho yêu cầu này:

Hãy viết một câu mô tả chức năng chính và điểm đặc trưng cho từng ngôn ngữ lập trình sau đây: Java, Python, Rust, Go, C ++, JavaScript, C #, C, TypeScript, R, Kotlin, Scala.

Xem thêm: S-GPT, Lối tắt để kết nối ChatGPT với Hệ điều hành Apple

Bây giờ, hãy cùng xem từng ngôn ngữ.

Java

ChatGPT mô tả Java như là “Một ngôn ngữ đa dụng được sử dụng chủ yếu để xây dựng ứng dụng trên desktop, web và di động. Nó được biết đến với triết lý ‘viết một lần, chạy mọi nơi'”.

Java ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems, nhưng khi Oracle mua lại Sun, nó cũng mua luôn Java. Mặc dù Java là một đặc tả mở, nhưng ngôn ngữ này thuộc sở hữu của Oracle. Điều này đã dẫn đến một số vụ kiện pháp lý nảy lửa qua các năm.

Đây là đoạn mã của ChatGPT:

Python

ChatGPT mô tả Python là “Ngôn ngữ đa năng được sử dụng cho phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, phát triển web và tự động hóa. Nó được biết đến với tính dễ đọc và sử dụng của nó.”

Lời khuyên của tôi: nếu bạn dự định học lập trình cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hãy học Python. Hầu hết tất cả mã AI đều tích hợp chặt chẽ với Python.

Đây là mã của ChatGPT:

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

Rust

ChatGPT mô tả Rust là “một ngôn ngữ lập trình hệ thống được sử dụng để xây dựng phần mềm hiệu suất cao và đáng tin cậy, và được biết đến với các cam kết về an toàn bộ nhớ và an toàn đa luồng.”

Đây là mã của ChatGPT:

Go

ChatGPT mô tả Go là “Một ngôn ngữ lập trình hệ thống được sử dụng để xây dựng ứng dụng mạng và máy chủ có khả năng mở rộng và hiệu quả, và được biết đến với tính đơn giản và tính năng concurrency tích hợp sẵn của nó”.

Ngoài ra: Làm thế nào để ChatGPT cung cấp nguồn và trích dẫn

Go là mã nguồn mở, nhưng được quản lý bởi Google. Go. Google. Hiểu chưa?

Đây là mã của ChatGPT:

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

C++

ChatGPT miêu tả C++ là “Ngôn ngữ lập trình hệ thống được sử dụng để xây dựng các hệ điều hành, engine trò chơi và các ứng dụng hiệu suất cao, và được biết đến với khả năng kiểm soát phần cứng và bộ nhớ”.

Dưới đây là đoạn code của ChatGPT:

JavaScript

ChatGPT mô tả JavaScript như là “một ngôn ngữ script phía khách hàng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web tương tác, và nổi tiếng với việc sử dụng rộng rãi trong phát triển web và khả năng chạy trong các trình duyệt web.”

Ngoài ra, cùng với CSS (một trong những ngôn ngữ thiết kế trực quan chính trên web), JavaScript đã góp phần gây ra khoảng 87,45% lời tục tĩu mà tôi đã phát ngôn trong khoảng chín năm qua.

Dưới đây là đoạn code của ChatGPT:

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

C#

ChatGPT mô tả C# như sau: “Một ngôn ngữ đa dụng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng máy tính Windows, trò chơi và ứng dụng web, và được biết đến với các tính năng hướng đối tượng và tích hợp với khung .NET.”

C# là một ngôn ngữ độc quyền được Microsoft cung cấp. Tôi đã giảng dạy nó tại UC Berkeley extension hơn một thập kỷ. Đó là một ngôn ngữ cửa hàng đầu cực kỳ thú vị cho bất kỳ ai muốn làm việc lập trình cho môi trường chủ yếu là Microsoft.

Đây là mã của ChatGPT:

C

ChatGPT mô tả C là, “Ngôn ngữ lập trình hệ thống được sử dụng để xây dựng hệ điều hành, hệ thống nhúng và ứng dụng hiệu suất cao, và nổi tiếng với tính hiệu quả và kiểm soát cấp thấp.”

Họ nói rằng bạn sẽ không bao giờ quên tình yêu đầu tiên của mình. Trước khi tôi tự học lập trình C vào những ngày thời gian của tàu gỗ và những lập trình viên thép, tôi chưa bao giờ yêu một ngôn ngữ lập trình thực sự. Nhưng sau đó tôi bắt đầu sử dụng C và thế giới của tôi đã thay đổi. Đó là tình yêu. Có điều gì đó về sự đơn giản ngắn gọn của ngôn ngữ chỉ nói chuyện với tôi ở một cấp độ sâu sắc và nguyên thủy. Đó có lẽ là quá nhiều chia sẻ, nhưng đó cũng là sự thật. C sẽ mãi là tình yêu cú đêm đầu tiên của tôi.

Đây là mã của ChatGPT:

Xem thêm: Học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương 10000$/tháng?

TypeScript

ChatGPT miêu tả TypeScript như sau: “Một phiên bản mở rộng của JavaScript được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web quy mô lớn, và được biết đến với khả năng gõ tĩnh tùy chọn và các tính năng ngôn ngữ tiên tiến.” TypeScript cũng là một sản phẩm của Microsoft, nhưng khác với C#, nó là mã nguồn mở và không độc quyền.

Đây là đoạn mã của ChatGPT:

R

ChatGPT miêu tả R là “một ngôn ngữ được sử dụng cho tính toán thống kê và phân tích dữ liệu, và nổi tiếng với khả năng thao tác và trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ của nó.”

Đây là mã của ChatGPT:

Xem thêm: Dịch vụ Cloud là gì ?

Kotlin

ChatGPT mô tả Kotlin là “Một ngôn ngữ chung được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Android, ứng dụng máy chủ và ứng dụng web, được biết đến với tính ngắn gọn và khả năng tương tác với Java.” Kotlin được phát triển bởi JetBrains, một công ty nhỏ cũng làm PhpStorm, môi trường phát triển ưa thích hiện tại của tôi.

Đây là mã của ChatGPT:

Scala

ChatGPT mô tả Scala như là “Một ngôn ngữ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phân tán và có khả năng mở rộng, và được biết đến với việc hỗ trợ lập trình hàm và tích hợp với Java Virtual Machine.”

Đây là mã của ChatGPT:

Xem thêm: Windows 11 Print-key có thể bị thay thế bằng chức năng khác

Kết Luận

Là một người đam mê ngôn ngữ lập trình máy tính, tôi thực sự rất thích thú với bài tập này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tôi không kiểm thử tất cả mã nguồn do việc thử nghiệm nhiều đầu ra như vậy vượt ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, tôi đã đọc qua mã nguồn được tạo ra và đối với hầu hết các ngôn ngữ, mã nguồn trông có vẻ ổn định.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn