Tôi có thể làm gì với dịch vụ lưu trữ đám mây?

19/08/2021 lúc 00:03

Tại nơi lưu trữ đám mây phần mềm bạn đang sử dụng nằm trên đó. Mọi thứ đều được di chuyển lên đám mây. Vậy bạn có thể làm gì với dịch vụ lưu trữ? Ảnh và tệp có lưu trên đám mây có được không? Cùng IDC Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là một hình thức cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, sao lưu hoặc chia sẻ dữ liệu của mình từ xa. Với dịch vụ này, người dùng chỉ cần có Internet để truy cập tệp bất kỳ lúc nào.

Tôi có thể làm gì với dịch vụ lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây có thể được truy cập thông qua các dịch vụ Cloud, giao diện lập trình ứng dụng dịch vụ web (API) hoặc các ứng dụng sử dụng các API này, chẳng hạn như: lưu trữ trên máy tính để bàn, hoặc nội dung web.

Các loại Lưu trữ đám mây

 • Hybrid Cloud: Đây là hình thức kết hợp giữa Private Cloud và Public Cloud. Ưu điểm hình thức Hybrid Cloud là sự linh hoạt và mạnh mẽ. Bên cạnh nhược điểm Hybrid Cloud là chi phí khá tốn kém và mất nhiều thời gian.
 • Đám mây cá nhân(Personal Cloud): Hình thức này giúp bảo vệ an toàn dữ liệu trên điện thoại thông minh. Nếu bạn vô tình làm mất điện thoại, danh bạ sẽ không bị mất.
 • Đám mây riêng (Private Cloud): Hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn. Phần cứng và các thiết bị công ty thuê được đặt tại nhà cung cấp. Cơ chế đồng bộ hóa hai chiều của Private Cloud đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng lớn. Như hệ thống ERP hoặc cơ sở dữ liệu.
 • Đám mây công cộng (Public Cloud): Đây là một loại cung cấp dung lượng lưu trữ, máy chủ và các tài nguyên khác thông qua Internet. Thông qua hình thức lưu trữ này, tất cả tài nguyên, bao gồm ứng dụng, phần cứng, v.v., được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ Cloud.
 • Đám mây lai (Hybrid Cloud): Đây là hình thức kết hợp giữa Private Cloud với Public Cloud. Ưu điểm của hình thức này là tính linh hoạt và độ tin cậy. Nhưng có bất lợi là mất thời gian. Khá tốn kém.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Lưu trữ đám mây

Tôi có thể làm gì với dịch vụ lưu trữ đám mây

Đối với cá nhân

 • Dung lượng băng thông cao. Hầu hết các dịch vụ này đều có băng thông cao. Nếu bạn muốn gửi email cho sếp của mình, tất cả những gì bạn phải làm là dán liên kết vào tệp đã lưu của mình và cấp quyền xem. Đơn giản và nhanh chóng.
 • Dễ sử dụng. So với dung lượng lưu trữ đám mây mà nó cung cấp, giao diện web hoặc máy tính để bàn trực tuyến dễ sử dụng hơn. Bạn chỉ cần kéo và thả dữ liệu trong bộ lưu trữ cục bộ vào đĩa cứng trong đó.
 • Tính sẵn sàng, khả năng truy cập cao. Chỉ cần truy cập Internet, bạn có thể truy cập dữ liệu của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ cần.

Đối với doanh nghiệp

 • Quản lý thông tin được đơn giản hóa. Giúp các công ty dễ dàng quản lý thông tin. Chẳng hạn như phân quyền, trao đổi dữ liệu nội bộ, trao đổi dữ liệu cá nhân hoặc quản lý thành viên.
 • Chi phí đầu tư thấp. Với bộ nhớ đám mây, bạn có thể thêm và xóa bộ nhớ bất kỳ lúc nào và bạn chỉ cần trả tiền cho đám mây mà bạn thực sự sử dụng. Mặt khác, ổ cứng, phần cứng hoặc ngân sách sẽ được bảo trì và mở rộng trong tương lai.
 • Thời gian triển khai giảm. Quản trị viên chỉ cần xác định lượng dữ liệu, tổng dung lượng lưu trữ cần thiết. Việc triển khai đã có lưu trữ đám mây giảm thời gian triển khai.
 • Khả năng khôi phục. Ngay cả khi bạn có một bản sao dữ liệu quan trọng, bạn có thể sử dụng lưu trữ đám mây. Nếu không may dữ liệu bị mất hoặc gặp sự cố ngoài mong muốn, đừng lo lắng, vì bản sao này vẫn có sẵn ở trên đó.

Các dịch vụ Lưu trữ đám mây phổ biến hiện nay

Tôi có thể làm gì với dịch vụ lưu trữ đám mây?

Google Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ không còn xa lạ. Nếu bạn có tài khoản Gmail, bạn có thể dễ dàng sử dụng Google Drive. Tốc độ tải của kho lưu trữ này rất nhanh. Có thể được liên kết với một email đơn giản. Google Drive phù hợp với nhu cầu cá nhân.

OneDrive

OneDrive là một sản phẩm của Microsoft. OneDriver được tạo ra cho các phiên bản Windows 10 và Windows 8.1. Ưu điểm của OneDrive là dung lượng lưu trữ tốt và tính bảo mật cao. Bộ nhớ được lấp đầy hoàn toàn miễn phí, lên đến 15 GB. Do đó, người dùng có thể thoải mái lưu những gì mình thích. OneDrive rất tuyệt vời để lưu trữ cá nhân.

iCloud

iCloud là bộ nhớ đám mây có tính cạnh tranh cao của Apple với 5GB dung lượng miễn phí. Ứng dụng Mac Finder được tích hợp với iCloud Drive, vì vậy người dùng có thể lưu bất kỳ loại tệp nào. Người dùng cũng có thể lưu các tài liệu được tạo trong iWork Suite trong iCloud.

NextCloud

NextCloud là một giải pháp sáng tạo có thể tùy chỉnh các tủ khóa đám mây theo nhu cầu của người dùng. NextCloud cung cấp phần mềm miễn phí để tải xuống và cài đặt trên máy chủ của riêng bạn. Bạn cũng có thể kích hoạt mã hóa và đảm bảo rằng thông tin không bao giờ bị ra khỏi mạng gia đình của bạn.

Trên đây, IDC Online đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến lưu trữ đám mây và các thông tin liên quan. Hy vọng, bài viết hữu ích đối với bạn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ IDC Online để được giải đáp.

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC

Mã số Doanh nghiệp: 0105365015
Địa chỉ: Tầng 10 Toà nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 035704060014279
Mở tại: Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB)

Hotline19006452