Tìm hiểu về giải pháp ảo hoá máy chủ

03/09/2021 lúc 10:43

Bạn đã nghe nhiều đến cụm từ ảo hoá máy chủ nhưng còn chưa hiểu về nó. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, IDC Online sẽ giúp bạn tìm hiểu về giải pháp ảo máy chủ này nhé !

Tìm hiểu về ảo hoá máy chủ

ảo hoá máy chủ
Hình 1. Tìm hiểu về ảo hoá

Ảo hóa (VM – Virtual Machine) đề cập đến quá trình tạo phiên bản ảo của hệ điều hành (OS – Operating System ), máy chủ, tài nguyên mạng hay thiết bị lưu trữ,…

Công nghệ ảo hóa máy chủ cho phép phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo độc lập. Mỗi máy chủ ảo đó có thể được thiết lập chạy trên một hệ điều hành riêng

Các mô hình ảo hoá hiện nay

ảo hoá máy chủ
Hình 2. Các mô hình ảo hoá hiện nay

Có 2 loại mô hình ảo hóa chính: 

Virtualization Management layer 

Đây là hình thức ảo hóa đầu tiên của máy chủ. Chúng ta thường gọi là “hosted”. Chức năng ảo hóa được xây dựng trên một hệ điều hành OS thông dụng. Một số sản phẩm phổ biến : Microsoft Virtual PC, VMWare´s Workstation,…

Dedicated Virtualization

Phương thức ảo hóa này thường được gọi là “bare-metal”. Nó chạy trực tiếp trên phần cứng của máy chủ. Bởi vậy nó sẽ giúp sử dụng tài nguyên máy chủ tối ưu hơn là hình thức kể trên và có tốc độ xử lý nhanh hơn. Các sản phẩm phổ biến như: ESX, Xen, Hyper-V,…

Những lợi ích khi sử dụng giải pháp ảo hoá máy chủ

ảo hoá máy chủ
Hình 3. Những lợi ích khi sử dụng giải pháp ảo hoá máy chủ

Bảo vệ dữ liệu an toàn

Giải pháp ảo hoá giúp cho việc sao lưu, khôi phục những dữ liệu, ứng dụng, dịch vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng và linh động, đáp ứng được những yêu cầu về thời gian và dữ liệu cần phục hồi như:

 • Phục hồi dữ liệu một cách nhanh chóng và đơn giản
 • Giúp đơn giản hóa việc bảo vệ dữ liệu..
 • Cho phép thực hiện sao lưu dữ liệu dự phòng tập trung các máy ảo mà không ảnh hưởng đến người sử dụng.

Khả năng sẵn sàng cao

Việc phải dừng hệ thống do những nguyên nhân chủ quan và khách quan đều gây ra thiệt hại ít nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên với các giải pháp về HA hiện nay đều gây tốn kém về chi phí, khó triển khai và quản lý. Với phương thức ảo hoá sẽ mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp phù hợp. Giúp hệ thống đạt được độ tin cậy cao với chi phí thấp hơn mà lại dễ dàng triển khai, quản lý như:

 • Mang tới khả năng sẵn sàng cao với sự độc lập về phần cứng, ứng dụng và hệ điều hành.
 • Không phải ngưng hệ thống khi phải thực hiện các công việc bảo trì thông thường. Chẳng hạn như: firmware, nâng cấp phần cứng, cập nhật hệ điều hành,…
 • Có thể tự động khởi động lại  khi gặp lỗi.
 • Giảm thời gian downtime vì những nguyên nhân chủ quan. Như : bảo trì, nâng cấp phần mềm, phần cứng, di dời máy chủ,…Mà không gây ảnh hưởng đến các phần mềm, ứng dụng và dịch vụ đang chạy trên các máy chủ. Nó cho phép các máy ảo có thể di chuyển qua lại giữa các máy chủ vật lý khác nhau trên những thiết bị lưu trữ khác nhau.

Phòng chống thảm hoạ

Các doanh nghiệp sẽ tổn thất to lớn khi gặp những sự cố ngoài ý  muốn . Chẳng hạn như các vấn đề về thiên tai: hoả hoạn, động đất, bão lũ,… Làm mất dữ liệu đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp lớn thường xây dựng giải pháp DR. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp có thể khôi phục lại hệ thống sau thảm họa. Tuy nhiên, những giải pháp DR hiện tại tồn tại nhiều khó khăn như :

 • Chi phí đầu tư cao: Yêu cầu cấu hình phần cứng ở trung tâm dự phòng phải giống với trung tâm chính.
 • Phức tạp và mất nhiều thời gian khi khôi phục lại hệ thống. Đó là: cần nhiều công cụ, quy trình khôi phục cho từng loại ứng dụng, từng loại dữ liệu. Đồng thời quá trình khôi phục gây tốn nhiều thời gian.
 • Khả năng khôi phục không tin cậy: Yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá lại giải pháp để đảm bảo khả năng khôi phục hệ thống. 

Giải pháp ảo hoá cung cấp một hướng tiếp cận hoàn toàn mới . Được xây dựng trên phương thức ảo hóa nên mang tới những ưu điểm hơn so với các giải pháp hiện nay:

 • Khả năng hồi phục nhanh. Ảo hóa giúp dễ dàng copy, clone các tài nguyên trên hệ thống. Do vậy mà thời gian phục hồi được cải thiện đáng kể.
 • Giải pháp phục hồi sau thảm họa luôn sẵn sàng và có độ tin cậy cao do dễ kiểm tra, đánh giá hơn.
 • Giảm chi phí xây dựng do sử dụng các máy ảo là phần cứng độc lập, có thể hoạt động trên bất kỳ những máy chủ vật lý thông thường. Mà không cần chỉnh sửa hay cấu hình lại. 

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.