Tìm hiểu về các giải pháp lưu trữ dữ liệu

04/09/2021 lúc 09:44

Việc tìm hiểu về các giải pháp lưu trữ dữ liệu sẽ giúp bạn lựa được một phương án thật phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp của mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ về các giải pháp lưu trữ hiện nay nhé !

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ DAS

giải pháp lưu trữ
Hình 1. Giải pháp lưu trữ theo công nghệ DAS

DAS là viết tắt của cụm từ Direct attached storage. Đây là giải pháp lưu trữ với thiết bị được gắn trực tiếp vào máy chủ. DAS là công nghệ lưu trữ truyền thống được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với cơ chế DAS, mỗi máy chủ sẽ có một hệ thống lưu trữ và phần mềm quản lý lưu trữ riêng biệt. Ưu điểm của giải pháp DAS là khả năng dễ lắp đặt, chi phí thấp, hiệu năng cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khả năng mở rộng bị hạn chế. 

DAS có khả năng làm việc rất tốt với một máy chủ. Khi dữ liệu tăng, số lượng máy chủ cũng sẽ tăng. Điều này tạo nên những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Khi đó, quản trị viên sẽ bổ sung hay thiết lập lại dung lượng. Và việc bảo trì sẽ phải thực hiện trên từng server. Điều đó làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp. Và sẽ gây khó khăn khi muốn sao lưu hay bảo vệ một hệ thống .

Ưu điểm của giải pháp DAS là dễ lắp đặt, chi phí thấp và hiệu năng cao.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của DAS là khả năng mở rộng hạn chế. DAS làm việc rất tốt với một máy chủ. Nhưng khi  số lượng máy chủ tăng, dữ liệu tăng sẽ gây ra những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Khi đó, quản trị viên sẽ phải bổ sung, thiết lập lại dung lượng và công việc bảo trì sẽ thực hiện trên từng server. Từ đó làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp. Và sẽ gây khó khăn hơn khi muốn sao lưu hay bảo vệ hệ thống.

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ NAS

giải pháp lưu trữ
Hình 2. Giải pháp lưu trữ theo công nghê NAS

NAS là viết tắt của cụm từ Network Attached Storage. Đây là phương pháp lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt gắn trực tiếp vào mạng LAN như một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Các thiết bị NAS được gán các địa chỉ IP cố định. Và được người dùng truy cập thông qua sự điều khiển của máy chủ. Trong một số trường hợp, NAS có thể được truy cập trực tiếp không cần có sự quản lý của máy chủ. Trong môi trường đa hệ điều hành với nhiều máy chủ khác nhau, việc lưu trữ dữ liệu, sao lưu và phục hồi dữ liệu, quản lý hay áp dụng các chính sách bảo mật đều được thực hiện tập trung.

Ưu điểm của NAS

Khả năng mở rộng: khi người dùng cần thêm dung lượng lưu trữ, các thiết bị lưu trữ NAS mới có thể được bổ sung và lắp đặt vào mạng.

NAS cũng tăng cường khả năng chống lại sự cố cho mạng. Với công nghệ DAS, khi một máy chủ chứa dữ liệu mà không hoạt động thì toàn bộ dữ liệu đó sẽ không thể sử dụng được. Trong môi trường NAS, dữ liệu vẫn hoàn toàn có thể được truy nhập bởi người dùng. Các phương pháp dự phòng và chống lỗi tiên tiến được áp dụng để đảm bảo NAS luôn sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho người dùng

Nhược điểm của NAS

Với việc sử dụng chung hạ tầng mạng với các ứng dụng khác, việc lưu trữ dữ liệu gây ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn hệ thống (làm chậm tốc độ của LAN).  Điều này đặc biệt đáng quan tâm khi cần lưu trữ thường xuyên một lượng lớn dữ liệu.

Trong môi trường có các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thì NAS không phải là giải pháp tốt. Bởi vì các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường lưu dữ liệu ở dạng block chứ không phải dạng file. Do vậy, sử dụng NAS sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ SAN

giải pháp lưu trữ
Hình 3. Giải pháp lưu trữ theo công nghệ SAN

SAN là viết tắt của cụm từ Storage Area Network. Đây là một mạng riêng tốc độ cao dùng để truyền dữ liệu giữa các máy chủ tham gia vào hệ thống cũng như giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. Giải pháp SAN cho phép thực hiện quản lý tập trung. Và cung cấp khả năng chia sẻ dữ liệu và lưu trữ tài nguyên. Đa số mạng SAN dựa trên công nghệ kênh cáp quang. Mang đến cho người dùng khả năng mở rộng, hiệu suất và tính sẵn sàng cao.

Hệ thống SAN  chia thành hai mức: Mức Vật lý và Logic

– Mức Vật lý. Mô tả sự liên kết các thành phần để tạo ra một hệ thống lưu trữ đồng nhất . Và có thể sử dụng đồng thời cho nhiều phần mềm và người dùng.

– Mức Logic. Bao gồm các ứng dụng, công cụ quản lý và dịch vụ được xây dựng dựa trên các thiết bị lớp vật lý. Cung cấp khả năng quản lý hệ thống SAN.

Ưu điểm của hệ thống SAN

  • SAN có khả năng sao lưu với dung lượng lớn và thường xuyên. Mà không làm ảnh hưởng đến lượng thông tin trên mạng. SAN đặc biệt thích hợp với các ứng dụng cần tốc độ cao và độ trễ nhỏ.
  • Dữ liệu được lưu trữ thống nhất,  có khả năng quản lý cao. Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu chẳng may gặp sự cố.
  • Hỗ trợ nhiều giao thức như: iSCSI, FCIP, DWDM…
  • Có khả năng mở rộng linh hoạt trên  phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống và khoảng cách vật lý.
  • Mức độ an toàn cao do cơ chế quản lý tập trung và sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý SAN.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.