Tìm hiểu chi tiết về Managed VPS và Unmanaged VPS

28/10/2020 lúc 08:39

Phân biệt hai hình thức Managed VPS và Unmanaged VPS

Trước khi tiến hành thuê dịch vụ máy chủ ảo VPS, một trong những vấn đề mà khá ít người để ý nhưng lại vô cùng quan trọng đó là nhà cung cấp VPS bạn định thuê thuộc loại Managed VPS hay Unmanaged VPS? Việc phân biệt được hai khái niệm này sẽ giúp cho bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình cũng như để tránh những hiểu lầm không đáng có. 

Một số kiến thức cơ bản cần biết về Managed VPS và Unmanaged VPS

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là như thế nào?

Thuật ngữ máy chủ ảo hay máy chủ ảo VPS đều được dùng để nói tới một dạng máy chủ ảo được tạo ra nhờ áp dụng công nghệ ảo hóa, biến một máy chủ vật lý chuyên dụng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau với tính năng giống hệt như máy chủ dùng riêng.

Máy chủ ảo VPS trong cùng một hệ thống máy chủ sẽ cùng nhau chia sẻ chung một nguồn tài nguyên của máy chủ vật lý đó, và mỗi VPS sẽ là một hệ thống độc lập hoàn toàn với nhau được cấp riêng cho từng người sử dụng.

Máy chủ ảo VPS
Máy chủ ảo VPS

Managed VPS và Unmanaged VPS khác nhau như thế nào?

Managed VPS là gì?

Thuật ngữ Managed VPS dùng để chỉ một loại hình dịch vụ cung cấp VPS cho khách hàng kèm theo đó chính là dịch vụ quản trị, quản lý VPS. Dịch vụ quản trị ở đây bao gồm mọi thứ liên quan tới máy chủ ảo VPS mà khách hàng cần được hỗ trợ như tư vấn, cài đặt, tối ưu hiệu suất cũng như bảo mật cho mọi dữ liệu có trên hệ thống máy chủ ảo VPS.

Thường thì các dịch vụ Managed VPS sẽ có giá khá cao vì việc quản trị một VPS sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ lo hết giúp bạn. Vì thế nên loại dịch vụ này chỉ dành cho những ai chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng về quản trị VPS nhưng lại cần phải sử dụng VPS để phục vụ cho công việc của mình.

Hiện nay, hầu như các nhà cung cấp không để công khai giá quản trị VPS ở bên ngoài nhưng sẽ có phần tùy chọn dịch vụ quản trị VPS khi khách hàng đăng kí dịch vụ VPS. 

Nếu bạn thuộc vào nhóm đối tượng người dùng như trên thì nên lựa chọn hình thức quản trị này để hệ thống VPS của mình có hiệu quả tối ưu nhất.

Managed VPS và Unmanaged VPS
Managed VPS và Unmanaged VPS

Unmanaged VPS là gì?

Thuật ngữ Unmanaged VPS thì dùng để chỉ một loại hình dịch vụ VPS mà không bao gồm việc quản trị VPS cho khách hàng. Tức là khách hàng sẽ tự vận hành VPS của mình và nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm đảm bảo cho VPS của bạn không bị rơi vào tình trạng downtime hoặc là các nguyên nhân khác xuất phát từ máy chủ nguồn.

Với loại hình dịch vụ này, mọi công việc từ cài Web Server, cấu hình VPS, cài đặt các ứng dụng, phần mềm, hệ thống bảo mật cho VPS,… bạn sẽ phải tự mình làm hết. Và cũng chính bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi các thiết lập cho VPS của mình.

Unmanaged VPS sẽ có giá rẻ hơn so với Managed VPS bởi người dùng sẽ tự mình quản trị VPS, tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn sử dụng loại dịch vụ này nếu như bạn đã biết cách để sử dụng VPS sao cho hợp lý và hiệu quả hoặc ít nhất là có những kiến thức cơ bản về VPS. 

Nên thuê máy chủ ảo VPS ở đâu là chất lượng và tiết kiệm nhất?

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng đang phân vân không biết nên tin tưởng và sử dụng dịch vụ thuê VPS của công ty nào là tốt là phù hợp nhất? Vậy thì hãy đến với IDC Online bạn không còn phải băn khoăn, lo lắng về vấn đề này nữa. 

IDC Online luôn cam kết đem tới sự hài lòng nhất cho khách hàng với những dịch vụ hosting, máy chủ ảo VPS chất lượng cao cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và tận tình, họ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

Tùy theo khả năng cũng như nhu cầu sử dụng mà quý khách có thể thoải mái đăng ký dịch vụ Managed VPS hoặc Unmanaged VPS cho mình để được đạt hiệu quả tối ưu nhất. Và dù khách hàng có đăng kí loại dịch vụ nào đi chăng nữa, thì IDC Online chúng tôi cũng luôn sẵn sàng và nhiệt tình nhất có thể để tư vấn và hỗ trợ 24/7, ngay khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra với VPS của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Hãy liên hệ với IDC Online chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu hay có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ VPS tại đây nhé!