Thuê Cloud VPS hay Cloud Server?

05/10/2020 lúc 09:17

Cloud Server và Cloud VPS là hai hệ thống lưu trữ rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tiêu dùng ở Việt Nam. Giữa chúng có những đặc điểm khác biệt nhất định mà chúng tôi tin chắc bạn sẽ cần phải quan tâm đến khi chọn mua hệ thống máy chủ cho website của mình. Một khi đã phân biệt được rõ được lợi ích mà mỗi bên mang lại, bạn sẽ dễ dàng chọn được phương án phù hợp với mình.

Cloud Server là gì?

Cloud server – máy chủ đám mây – là một loại máy chủ ảo được phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Điện toán đám mây là mô hình điện toán phát triển dựa trên việc sử dụng các công nghệ máy tính kết nối bằng internet. Ở Cloud server có nhiều ưu điểm vượt trội hơn VPS cần phải kể đến như:

  • Tính ổn định cao, lượng tài nguyên có thể lưu trữ là vô cùng lớn và luôn trong trạng thái sẵn sàng, không bị tắc nghẽn khi có lưu lượng truy cập lớn
  • Dễ dàng nâng cấp và hạ cấp theo nhu cầu
  • Cloud server được hỗ trợ khả năng kiểm soát để phòng tránh được cái rủi ro, mối nguy hiểm từ bên ngoài, đảm bảo sự an toàn cho người dùng
  • Việc quản trị ở dịch vụ này là dễ dàng, khi mà bạn không cần phải có chuyên môn cao hay kiến thức thâm sâu mới quản lý được. Cloud server đơn giản hóa các thao tác quản trị ở những mục cần thiết, giúp cho người dùng sử dụng dễ dàng và linh hoạt
Cloud Server là gì ?
Cloud Server là gì ?

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS cũng là một dạng máy chủ ảo nhưng hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Từ một server ban đầu, sử dụng công nghệ ảo VMWare để phân vùng thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo này đều mang các tính năng tương tự với máy chủ gốc tạo ra nó.

Bạn có quyền cài đặt hệ điều hành riêng, sử dụng bộ nhớ và CPU riêng biệt y như một server riêng. Ưu điểm chính của VPS là chi phí thuê mua rẻ, cài đặt dễ dàng và người dùng được sử dụng tài nguyên được cấp phát một cách độc lập khỏi sự dùng chung với những người dùng khác. Đổi lại, Cloud VPS có một số nhược điểm nhất định như: 

  • Là một phần phân tách từ máy chủ ban đầu nên VPS bị phụ thuộc vào tính ổn định của máy chủ gốc đó
  • Nâng cấp thêm tài nguyên tốn nhiều chi phí và thời gian, mà cũng không nâng cấp được nhiều
  • Đôi khi máy chủ không mang lại hiệu suất hoạt động như mong muốn

Điểm giống và khác nhau giữa Cloud Server và Cloud VPS

Điểm giống:

Hai mô hình dịch vụ lưu trữ dữ liệu này đều có điểm chung là “máy chủ ảo”. Máy chủ ảo luôn có những tính năng ưu việt hơn so với máy chủ riêng lẻ.

Điểm khác biệt:

Hạ tầng: 

Khi thuê Cloud Server bạn chỉ cần thuê một vùng của hệ thống máy chủ. Chúng được tạo ra dựa trên sự kết nối giữa nhiều thiết bị khác nhau. Người dùng có quyền nâng cấp hay hạ cấp nguồn tài nguyên một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Còn đối với Cloud VPS, nếu một thiết bị hoặc bộ phận nào đó gặp vấn đề xấu sẽ gây ảnh hưởng đến cả hệ thống server. Phải đợi đến khi nào những lỗi đó được khắc phục thì máy chủ mới có thể hoạt động trở lại.

Phân bổ tài nguyên:

Trên hệ thống của Cloud VPS, bạn sẽ được cấp một bộ nhớ riêng biệt (đã được phân chia phù hợp trong môi trường ảo), mỗi bộ nhớ chứa lượng tài nguyên cố định được lấy từ máy chủ ban đầu.

Ngược lại, đối với Cloud server, mỗi người dùng là hoàn toàn tách biệt nhau. Vì thế mà lượng tài nguyên gốc sẽ được phân chia phù hợp đến từng máy chủ. Điều này tạo nên cho Cloud VPS một ưu điểm, đó là tính năng bảo mặt tốt hơn so với Cloud VPS.

Tính sẵn sàng:

Như đã đề cập ở trên, khi một bộ phận trong hệ thống Cloud VPS gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống server. Còn đối với máy chủ đám mây thì vấn đề này được xử lý tốt hơn: khi có sự cố xảy ra sẽ có máy chủ khác sẵn sàng thay thế ngay lập tức, toàn bộ hệ thống sẽ được chạy ổn định và xuyên suốt, không có thời gian chết.

Khả năng mở rộng:

Do máy chủ vật lý không thể nâng cấp được lượng tài nguyên lớn nên khả năng mở rộng của VPS là không cao. Tài nguyên trước khi đưa đến các máy chủ của người dùng đều đã qua quá trình ảo hóa.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy chủ Cloud, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp hay hạ cấp tài nguyên một cách dễ dàng theo ý muốn. Tài nguyên trong mô hình server này là rất lớn và luôn ở trạng thái sẵn sàng phục vụ. 

Chi phí:

Khi dùng VPS, bạn phải chi trả theo cấu hình VPS đã đăng kí, nhìn chung chi phí này không quá cao. Còn với Cloud server, bạn chỉ trả phí theo những gì bạn sử dụng (CPU, RAM, Disk,…)

Hiện nay, xét theo tổng quát thì Cloud server vẫn luôn mang lại nhiều lợi ích hữu hiệu hơn là Cloud VPS. Nếu bạn đang quản lý một website với nguồn dữ liệu khổng lồ và lượng truy cập web là rất lớn thì Cloud server là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Còn nếu doanh nghiệp của bạn ở dạng nhỏ, lẻ, website có lượng dữ liệu và truy cập ở mức trung bình thì bạn có thể cân nhắc sử dụng Cloud VPS.

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !