Thời điểm nào doanh nghiệp nên thuê dịch vụ VPS?

07/10/2020 lúc 16:40

Lời mở đầu

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ website đã tăng lên rất nhiều, những kiến thức về mọi ngách của vấn đề thì hầu như mọi người còn chưa hiểu rõ. VPS là một trong nhiều hình thức cung cấp không gian lưu trữ trên Internet dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. VPS đã trở thành một làn sóng công nghệ mới trong những năm gần đây, là công cụ thiết yếu cho mỗi doanh nghiệp trong việc quản lý website.

Tuy nhiên liệu rằng khi sử dụng, mọi người đã thực sự hiểu được bản chất của VPS là gì hay chưa? Hay những băn khoăn rất thực tế như “thời điểm nào doanh nghiệp của tôi nên chuyển qua sử dụng VPS?”. Vâng, và mục đích của bài viết này chính là giúp bạn tìm ra chìa khóa mở đường dẫn lối cho những câu hỏi trên. 

VPS là gì? Những điều bạn cần biết về VPS

Ở đây, chúng tôi sẽ không trình bày lại khái niệm VPS là gì nữa mà sẽ đi nhanh vào việc phân tích bản chất của VPS. Vậy bản chất của VPS là gì? Cách dễ dàng nhất là bắt đầu ngay ở chính cái tên của nó – Virtual Private Server. Ta có thể thấy nó bao gồm hai phần chính: nó là một ‘private server’, một máy chủ mang tính riêng tư và thứ hai là máy chủ này đã được ảo hóa (virtual). Nghe vẫn có vẻ hơi chung chung và chưa có gì mới mẻ đúng không? Chúng ta sẽ cùng đi phân tích tiếp về cách thức hoạt động của nó.

VPS là gì ?
VPS là gì ?

Ban đầu hệ thống bao gồm một máy chủ vật lý, nó được chia thành nhiều vùng và mỗi vùng đó (mỗi VPS đó) được đặt trong môi trường ảo hóa. Dù hoạt động của mỗi VPS là phụ thuộc vào sự ổn định của máy chủ ban đầu nhưng chúng vẫn có tính độc lập nhất định, thể hiện ở việc tài nguyên trên mỗi vùng là được phân cấp cố định, chỉ người quản lý VPS đó mới có quyền sử dụng. Như vậy có thể thấy về bản chất của VPS vẫn mang hơi hướng của Dedicated Server kết hợp với cả Shared Hosting. Tuy nhiên thì chi phí cho VPS là cao hơn Shared Hosting do trữ lượng tài nguyên là lớn hơn, và độ bảo mật tuy cao nhưng vẫn là kém so với Dedicated Server.

Khi nào thì bạn nên sử dụng VPS?

Sau khi đã hiểu rõ bản chất VPS là gì rồi, tiếp theo, chúng ta sẽ cùng giải quyết câu hỏi thứ 2: “Thời điểm nào doanh nghiệp của tôi nên chuyển qua sử dụng VPS?”.

Khi nào nên sử dụng VPS ?
Khi nào nên sử dụng VPS ?

Thông thường, người dùng sẽ nâng cấp và chuyển đổi lên dịch vụ VPS khi website đã bắt đầu phát triển và lượng tài nguyên hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu nữa. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những biểu hiện chính chỉ cho bạn rằng đây là lúc bạn cần cân nhắc sử dụng VPS thay vì loại hình lưu trữ dữ liệu cũ.

Traffic của website tăng cao:

Đây là một điều thường thấy ở các website khi chạy ads. Ban đầu, lượng traffic ở mức trung bình, thì Shared Hosting là sẽ là lựa chọn hàng đầu do chi phí rẻ mà vẫn đáp ứng hiệu suất ổn định. Nhưng khi lượng traffic bắt đầu tăng cao, lưu lượng truy cập tại cùng một thời điểm tăng lên thì đây là một điều báo động rằng bạn cần phải chuyển đổi loại server, nếu không sẽ không đáp ứng được nhu cầu của website

Thời gian tải trang:

Nếu bất chợt một lúc nào nào đó, bạn truy cập website và thấy mất nhiều thời gian hơn bình thường để load thì hãy nghĩ đến việc tăng nguồn tài nguyên cho web. Việc tải trang lâu thứ nhất gây khó chịu đối với khách hàng, thứ hai sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nếu website của bạn là trang thương mại điện tử thì đây là một vấn đề không hề nhỏ và hãy fix nó ngay khi có thể bằng cách tìm hiểu dịch vụ VPS

Tỉ lệ your bounce rate:

Tỉ lệ your bounce rate hay tỷ lệ phiên thoát là phiên trang đơn trên trang web của bạn. Có thể hiểu đơn giản phiên thoát là như khi người dùng mở một trang đơn trên website của bạn và sau đó out ra mà không kích hoạt bất kỳ yêu cầu nào khác đến máy chủ Analytics trong phiên đó. Nếu tỷ lệ này tăng mạnh thì có thể là một dấu hiệu xấu mà bạn cần phải xem xét thay đổi loại server để giảm tỷ lệ.

Vậy qua các thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã giải đáp được hai câu hỏi đã được ra ở phần đầu rồi đúng không nào? Note thêm cho bạn một điểm cần lưu ý nữa là VPS thường chỉ là một giải pháp tầm trung, áp dụng cho các cá nhận hoặc doanh nghiệp nhỏ với nhu cầu sử dụng chưa quá lớn. Và chi phí cho VPS là rất phải chăng vì bạn chỉ phải trả cho những gì bạn dùng. Cuối cùng, nếu bạn cần tìm hiểu thêm nữa về các gói thuê VPS hay các loại hình VPS đang hiện hành thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website: idconline.vn để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé. 

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !