Thế giới đang thay đổi của Java, Hãy khám phá nó

14/04/2023 lúc 14:14

Bản báo cáo về tình hình Java của Vaadin là kho tàng kiến thức về cách các nhà phát triển đang sử dụng Java hiện nay. Hãy khám phá sâu hơn.

Gần đây, Vaadin đã công bố nghiên cứu mới về tình hình Java trong doanh nghiệp. Tham khảo các nguồn khác, cuộc khảo sát này mang lại một cái nhìn tốt về sự phát triển của Java. Tổng quan là nhiều người dùng đã quan tâm đến Java hơn. Khi nó tiếp tục cung cấp một nền tảng vững chắc để xây dựng các ứng dụng có quy mô lớn.

Qua Báo cáo Tình hình Java trong Doanh nghiệp của Vaadin năm 2023, cùng với một vài nguồn khác. Bài viết này tóm tắt những phát triển quan trọng nhất trong Java doanh nghiệp hiện nay.

Theo kịp với Java

Trong thập kỷ qua, Java đã trải qua một loạt cập nhật mới. Hiện nay, chúng ta đang cảm thấy lo ngại với những thay đổi đáng kể thông qua việc tái cấu trúc ngôn ngữ Java trong Dự án Valhalla và cập nhật đồng thời Java trong Dự án Loom. Những thay đổi sắp tới đó, kết hợp với các yếu tố về bảo mật, làm cho việc cập nhật các phiên bản Java trở cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu của Vaadin cho thấy rằng các lập trình viên sử dụng Java đã theo kịp với các bản cập nhật phiên bản mới. 26% người tham gia khảo sát cho biết họ đang sử dụng phiên bản 17 hoặc mới hơn. 21% trong số họ đang trong quá trình nâng cấp. Và 37% đang lên kế hoạch để nâng cấp.

Kết quả này phù hợp với nghiên cứu của New Relic cho thấy Java 11 đang trở thành chuẩn LTS (hỗ trợ dài hạn) hiện tại, thay thế cho Java 8. Java 17 là bản phát hành LTS mới nhất, thay thế Java 11 trong chu kỳ phát hành hai năm. Nó sẽ sớm trở thành phiên bản nâng cấp cơ bản cho Java. Phiên bản LTS tiếp theo sẽ là Java 21, hiện đang được dự kiến ​​phát hành vào tháng 9 năm 2023.

Xem thêm: JDK 21 Có Gì Những Cập Nhật Gì Mới ? Lịch Ra Mắt

Mối đe dọa về an ninh mạng.

Kết quả khảo sát cho thấy an ninh là một vấn đề quan trọng đối với các nhà phát triển Java. Việc phát hiện lỗ hổng Log4j đã làm sáng tỏ những điểm yếu trong mã ứng dụng Java và nơi khác. An ninh mạng là một cơn bão chậm mà nó sẽ càng to lớn hơn theo thời gian.

Báo cáo của Vaadin cho thấy 78% các lập trình viên Java coi việc “đảm bảo an ninh ứng dụng” là một vấn đề chính. 24% mô tả nó là một thách thức đáng kể. Và 54% nói rằng đó là một điểm nhỏ không đáng ngại lắm.

Java được biết đến là một nền tảng rất an toàn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nó có thể bị mở ra cho các lỗ hổng của bên thứ ba. Viết và triển khai các ứng dụng Java an toàn đòi hỏi duy trì các thực tiễn an ninh tốt trong toàn bộ vòng đời ứng dụng.

Bởi vì Java là một nền tảng đáng tin cậy, đang phát triển mạnh. Nên các lập trình viên Java được đặt ở vị trí thuận lợi để đối mặt với các mối đe dọa đến các ứng dụng web. Chúng ta chỉ cần nhận thức về các vấn đề liên quan đến an ninh và tích hợp an ninh mạng vào các quá trình phát triển ứng dụng của chúng ta.

Xem thêm: Muốn chinh phục lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hãy học Python

Trải nghiệm của lập trình viên

Theo nghiên cứu của Vaadin, 76% người được khảo sát cho biết tuyển dụng và giữ chân các lập trình viên là một thách thức đáng kể hoặc không. Đây là một vấn đề phổ biến trong ngành. Với tình trạng mệt mỏi và bất mãn của lập trình viên đã gây ra những khó khăn lớn trong việc thu hút và giữ chân họ.

Có lẽ cách tốt nhất để nghĩ về việc giữ chân các lập trình viên là trải nghiệm cảm giác của các lập trình viên. Giống như các lập trình viên khác. Các lập trình viên Java muốn làm việc trong một môi trường được hỗ trợ và được sử dụng kỹ năng và sự sáng tạo. Một môi trường hỗ trợ bao gồm các công cụ và quy trình phát triển và văn hóa tổng thể của tổ chức.

Một cách để cải thiện trải nghiệm của lập trình viên là qua cơ sở hạ tầng devops vững chắc. Điều đó giúp tối ưu hóa và đảm bảo tính nhất quán trong các giai đoạn phát triển đầy áp lực như triển khai. Đảm bảo sự tương tác giữa devops và trải nghiệm của lập trình viên. Ngoài ra, Cần cải thiện các công cụ và quy trình mà lập trình viên sử dụng giúp cho họ dễ dàng bảo trì chúng và đảm bảo tính đúng đắn trong sự thích nghi.

Xem thêmHọc lập trình: Người mới bắt đầu cần làm gì ?

Triển khai trên nền tảng đám mây so với tự lưu trữ

Việc triển khai đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu của Vaadin. Cơ sở hạ tầng đám mây và các nền tảng không cần máy chủ – môi trường sinh trưởng trên đám mây – được coi là một sự tiến hóa cần thiết cho các ứng dụng Java. Hiện tại, 55% các ứng dụng Java được triển khai trên đám mây công cộng. On-prem và hosting riêng tư vẫn chiếm 70% các triển khai ứng dụng. Kubernetes và serverless chiếm 56% trong số các triển khai, phân bố giữa đám mây công cộng, on-prem và PaaS.

Trong số các nhà cung cấp serverless, Amazon Web Services (AWS) dẫn đầu lĩnh vực này. Với 17% người tham gia khảo sát cho biết họ triển khai ứng dụng Java của mình bằng cách sử dụng AWS Lambda. Microsoft Azure và Google Cloud Platform serverless chiếm 4% trong tổng số các triển khai.

Sau các máy chủ on-prem và máy ảo, Kubernetes on-prem là phong cách triển khai phổ biến nhất. Nó được sử dụng bởi 29% người tham gia khảo sát.

Những con số này cho thấy một hệ sinh thái Java đã tiếp tục tiến việc phát triển trên đám mây. Nhưng vẫn có một phần lớn chức năng đang chạy trên các máy chủ tự lưu trữ. Nhiều cửa hàng Java cảm thấy có sự khẩn trương để áp dụng các nền tảng đám mây. Tuy nhiên, một số nhà phát triển vẫn thích các nền tảng và khung tự lưu trữ hơn là bị áp đặt vào mô hình kinh doanh cho thuê của nhà cung cấp đám mây.

Xem thêm: VPS Giá Rẻ – Đảm Bảo Chất Lượng Với IDC Online

Các loại ứng dụng Java

Không có gì bất ngờ khi hầu hết các ứng dụng Java là các ứng dụng web. Với các ứng dụng desktop chỉ chiếm 18% trong tổng số sản phẩm đang được phát triển. Còn về cấu trúc của các ứng dụng mới và hiện có sử dụng Java. Đó là một nhóm đa dạng. Nghiên cứu của Vaadin đặc biệt phân biệt giữa các công nghệ stakcs hiện tại và các thay đổi dự định cho stacks.

Việc tập trung mạnh mẽ vào các ứng dụng Java full-stack đặc biệt thú vị. Đến 70% người tham gia cho biết các ứng dụng Java full-stack dự định được thêm vào các dự án mới.

Ngay sau các ứng dụng full-stack là phát triển back-end. API back-end chiếm 69% trong kế hoạch đầu tư mới.

Sau phát triển full-stack và back-end, các nỗ lực phát triển được chia đều giữa:

  • Việc hiện đại hóa các ứng dụng hiện có (57%);
  • Phát triển các ứng dụng toàn bộ ngăn xếp không đồng nhất (Java với JavaScript hoặc TypeScript) (48%);
  • Di chuyển các ứng dụng hiện có lên đám mây (36%);
  • Xây dựng giao diện người dùng mới cho các back-end Java hiện có (29%).
Fullstack

Framework

Khảo sát cũng cho thấy các framework front-end mà các nhà phát triển Java ưa thích hiện nay.

  • Angular (37%) và React (32%) đang dẫn đầu
  • tiếp đó là Vue (16%).

Điều này khác với ngành công nghiệp chung, nơi React là framework phổ biến nhất. Các framework khác như Svelte không đủ mạnh để xuất hiện trong khảo sát.

Vì sự phổ biến và tính hữu ích của nó. Không có gì bất ngờ khi Spring được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển Java. Trong số người tham gia khảo sát, 79% cho biết đang sử dụng Spring Boot. Ngoài ra, có 76% đang sử dụng framework Spring chung. Dự báo trong tương lai, cả hai công nghệ này đều tiếp tục được sử dụng.

Xem Thêm: Top 15 ngôn ngữ Backend hàng đầu cho năm 2023

Hiện đại hóa và khả năng bảo trì

57% người tham gia khảo sát cho biết việc hiện đại hóa là mối quan tâm hàng đầu cho dự định đầu tư. Lý do đứng đầu được đưa ra cho việc hiện đại hóa là khả năng bảo trì.

Khả năng bảo trì là một mối quan tâm hàng đầu đối với các lập trình viên của full-stack. Với lượng lớn mã nguồn “cổ điển”.Hãy gọi bất cứ thứ gì đã được xây dựng trước đây – trong Java. Chúng ta cần nâng cấp các hệ thống hiện có của mình. Để chúng có thể làm việc tốt hơn khi ứng dụng trong tương lai. Đó là một xúc tích lành mạnh. Tìm ra ý chí và tiền để tái cấu trúc và tăng cường cơ s là chìa khóa trong các dự án dài hạn.

Sau vấn đề bảo trì là an ninh, chúng ta đã thảo luận về điều này. Trong trường hợp này, an ninh được coi là một lý do khác cho việc hiện đại hóa. Với 20% người tham gia khảo sát thì an ninh là nguyên nhân hàng đầu của họ. Lần lượt 16% đứng thứ hai và 21% đứng thứ ba. An ninh một lần nữa là một trọng tâm hợp lý đối với các lập trình viên.

Java và giao diện người dùng

UX/UI

Trong số tất cả các thách thức được biết bởi các nhà phát triển Java. Việc xây dựng một “giao diện người dùng (UI) trực quan và đơn giản” dường như là vấn đề lớn nhất. Đó là một thách thức đáng kể đối với 30% và không đáng ngại với 51% các nhà phát triển.

UI là một phần khó khăn trong bất kỳ ứng dụng nào. Tôi có cảm giác rằng các lập trình viên Java mạnh mẽ trong việc xây dựng các API và middleware phía sau. Họ mong muốn có một cách để sử dụng công nghệ quen thuộc của họ để xây dựng full-stack. Một người tham gia khảo sát nhận xét “Chúng tôi muốn sử dụng Java cho cả backend và frontend”. Có lẽ với WASM điều đó sẽ có thể xảy ra một ngày nào đó.

Các lập trình viên Java cần xây dựng trong framework JavaScript như React hoặc sử dụng công nghệ để viết mã bằng Java và đầu ra bằng JavaScript. Hilla hoặc jHipster là những framework cố gắng bao gồm cả Java và JavaScript dưới một dùi duy nhất.

Xem thêm: Top 10 Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất

Tích hợp Java với các công cụ khác

Lập trình viên Java sử dụng các thực hành devops tốt hơn và tích hợp bên thứ ba như CI/CD. Theo báo cáo Vaadin, ghi nhật ký, khả năng quan sát và SSO là công cụ phổ biến nhất. Kubernetes, ERP, CRM, devops và MFA là các công cụ bên thứ ba phổ biến nhất trong hệ sinh thái Java.

Phần kết luận

Giống như cuộc khảo sát Trạng thái JavaScript cho JavaScript, Báo cáo Trạng thái Java trong Doanh nghiệp của Vaadin cung cấp một bức tranh toàn diện về Java, cả như nó đang và đang di chuyển đến đâu. Tổng thể, Java có vẻ đang đi trên một làn sóng ổn định kết hợp với một sự năng động phát triển. Hai yếu tố này cùng cho thấy một công nghệ sống động sẵn sàng cho tương lai.

Nếu bạn đang cần một nhà cung cấp các giải pháp điện toán đám mây, hãy đến với IDC Online. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ lưu trữ hoàn hảo với chất lượng tuyệt vời. Ngoài ra dịch vụ của chúng tôi còn vô cùng đa dạng với tính linh hoạt cực cao và giá thành ưu đãi. IDC Online cam kết hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi với đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp, chất lượng.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn