Tên miền là gì ? Gợi ý cách đặt tên miền tốt nhất

14/09/2021 lúc 19:08

Hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp đăng ký tên miền để sử dụng nhằm xây dựng website quảng bá thương hiệu cho mình. Vậy tên miền là gì ? Nên đặt tên miền như thế nào ? Hãy cùng IDC Online tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Tên miền là gì ?

tên miền là gì
Hình 1. Tên miền là gì ?

Tên miền.vn là những tên miền có phần đuôi dạng .vn. Ví dụ như idconline.vn, epu.edu.vn,…

Tên miền .vn (Tên miền quốc gia Việt Nam) là loại tên miền được quản lý bởi  tổ chức quản lý tài nguyên internet Việt Nam – Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền .vn được công nhận là đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Và được xác nhận chủ quyền quốc gia Việt Nam từ tổ chức Liên Hợp Quốc.

Kể từ năm 2007, tên miền .vn đã được VNNIC cấp quyền đăng ký và phát triển cho các nhà cung cấp tên miền trong nước. Đây là sự thúc đẩy giúp tên miền quốc gia Việt Nam .vn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Thường việc đăng ký và duy trì tên miền .vn cao hơn so với tên miền quốc tế. Và việc đăng ký tên miền .vn, tên miền của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Ưu điểm của tên miền quốc gia Việt Nam

tên miền là gì
Hình 2. Ưu điểm của tên miền quốc gia Việt Nam

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

So sánh với tên miền quốc tế thì tên miền .vn được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Theo quy định mới nhất tại Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin: “Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó”. 

Tại Điều 45 của nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 cũng đưa ra các điều khoản để bảo vệ quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp sở hữu tên miền .vn. Do đó các doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu tên miền .vn.

Truy vấn nhanh chóng

Hiện nay, Việt Nam đã đặt rất nhiều cụm DNS với nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Trong đó có 21 địa điểm đặt tại nước ngoài và 5 điểm đặt tại Việt Nam. Nhờ vậy mà người dùng trên thế giới có thể truy vấn tên miền .vn một cách nhanh chóng nhất .

Được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất

Khi đăng ký tên miền .vn doanh nghiệp sẽ được VNNIC và các nhà đăng ký tên miền hỗ trợ một cách tốt nhất. Họ sẽ là người giúp các doanh nghiệp giải quyết  vấn đề về kỹ thuật và hành chính liên quan đến tên miền .vn.

Bên cạnh đó, khi tên miền hết hạn, bạn cũng sẽ được nhắc nhở đóng phí duy trì. Nếu quá hạn đóng phí  20 ngày, thì tên miền của bạn sẽ chính thức bị xóa.

Hạn chế tối đa tổn thất khi mất liên lạc quốc tế

Trong những năm trở lại đây, xảy ra nhiều trường hợp bị đứt cáp quang biển quốc tế. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập  đến các trang web. Tuy nhiên khi sử dụng tên miền .vn, doanh nghiệp sẽ hạn chế tối đa các thiệt hại khi mất liên lạc quốc tế. Nguyên nhân là vì nó được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam. Do vậy, khi mất kết nối quốc tế thì kết nối internet trong nước vẫn hoạt động bình thường.

Gợi ý cách đặt tên miền tốt nhất

tên miền là gì
Hình 3. Gợi ý cách đặt tên miền tốt nhất

Đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn nên đặt miền càng ngắn gọn sẽ càng tốt. Bởi nó giúp người dùng dễ nhìn, dễ đọc, dễ nhớ và dễ tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,…Đây là một yếu tố quan trọng giúp người dùng dễ dàng truy cập vào trang web của bạn.

Tên miền chuẩn SEO là chứa từ khoảng 5-8 ký tự và tối đa là 15 ký tự  Đơn giản là vì các tên miền mà dài người dùng sẽ rất khó nhớ và không muốn nhớ. Điều này khiến họ có thể dễ dàng gõ sai tên miền khi search trên Google.

Tên miền chứa từ khóa

Khi đặt tên miền cho website doanh nghiệp nên chọn lựa những tên miền chứa những từ khóa SEO. Tên miền chứa từ khóa SEO thường được mọi người tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm . Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng nhận diện được thương hiệu lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ví dụ: từ khóa là du lịch, bạn có thể đặt tên cho website của mình là dulichvietnam.com, dulichvietnam.vn. 

Cần lưu ý là tên miền chứa từ khóa SEO chỉ là một yếu tố giúp việc tìm kiếm SEO thuận lợi chứ không bắt buộc. 

Tên miền dễ viết và không chứa lỗi chính tả

Một điều cần lưu ý nữa là phải đặt tên miền sao dễ viết và không xảy ra chính tả. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng khi tìm kiếm tên miền của bạn trên website. Ví dụ: Đối với người dùng sử dụng bảng mã Unikey thì các ký tự chứa dấu sẽ khiến họ gõ sai. Chẳng hạn như google, người dùng dễ dàng gõ thành gôgle.

Những tên miền dài, khó viết, chứa các từ dễ mắc lỗi chính tả làm người dùng khó truy cập vào website. Nó gây ảnh hưởng lớn đến lượng truy cập vào trang website của bạn.

Chọn đuôi tên miền cấp cao nhất

Hiện nay những đuôi tên miền dễ tìm kiếm nhất ở trên toàn cầu gồm .com, .net, .org, .info. Tùy vào thị trường khách hàng và mục tiêu của công ty mà bạn nên cân nhắc lựa chọn các đuôi tên miền  phù hợp nhất.

Nếu doanh nghiệp bạn phục vụ đối tượng khách hàng chính ở Việt Nam thì bạn nên  chọn các tên miền như  .vn, .com.vn. Nếu đối tượng của bạn khách hàng trên toàn cầu thì cần ưu tiên chọn tên miền .com, .net,…

Mỗi đuôi tên miền biểu thị ý nghĩa khác nhau. Do vậy cần tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn đuôi tên miền phù hợp.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.