Tất tần tật về máy chủ ảo Virtual Private Server (VPS)

13/01/2022 lúc 09:43

VPS là gì? máy chủ ảo Virtual Private Server?  Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS chi tiết từ A – Z sẽ như thế nào. IDC Online sẽ chia sẻ cho bạn vấn đề này trong bài viết sau của

Máy chủ ảo Virtual Private Server là gì?

VPS hay Máy chủ riêng ảo là một hình thức lưu trữ đám mây. Trong đó người dùng cuối được cung cấp tài nguyên máy chủ ảo hóa  qua Internet thông qua đám mây hoặc một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. 

Mỗi VPS được cài đặt trên một máy tính vật lý được nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo Virtual Private Server vận hành. Tuy nhiên, trong khi  VPS cùng sử dụng chung một siêu giám sát và phần cứng cơ bản. Thì mỗi VPS sẽ chạy Hệ điều hành (OS) và các ứng dụng riêng của nó và dự trữ một số tài nguyên của máy (bộ nhớ, máy tính, v.v.)

Tất tần tật về máy chủ ảo Virtual Private Server

Máy chủ ảo Virtual Private Server được sử dụng để làm gì?

Máy chủ ảo Virtual Private Server thường phù hợp với các tác vụ cần hiệu suất không quá lớn. Thường thì các doanh nghiệp nsex dùng chúng để:

  • Lưu trữ dưới 10 trang web
  • Lưu trữ tệp data khách hàng và doanh nghiệp để có thể truy cập được ở nhiều location
  • Lưu trữ các máy chủ web
  • Lưu trữ các hộp thư email
  • Lưu trữ Data WareHouse,Cơ sở dữ liệu
  • Có thể là cPanel  hoặc  lưu trữ Plesk
  • Tạo và triển khai các dịch vụ dựa trên đám mây cho khách hàng 
  • Triển khai máy trạm ảo cho nhân viên từ xa 
  • Và hơn thế nữa 

Hầu hết thời gian, bạn có thể sử dụng VPS cho bất kỳ thứ gì  sử dụng máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn  nhận được ít không gian lưu trữ và băng thông tổng thể hơn, và trừ khi bạn  cần  một máy chủ chuyên dụng đầy đủ, VPS là lựa chọn rẻ nhất vì bạn  chỉ trả tiền cho những gì bạn cần.

Tất tần tật về máy chủ ảo Virtual Private Server

Máy chủ ảo Virtual Private Server hoạt động như thế nào?

Máy chủ riêng ảo hoạt động bằng cách sử dụng phần mềm để tạo nhiều máy ảo trên một máy chủ vật lý duy nhất. Mỗi máy chủ ảo này có quyền truy cập vào các tài nguyên chuyên dụng của riêng nó và không thể tương tác với nhau. Bởi vậy, chúng được coi là máy chủ riêng ảo.

Trên thực tế, một máy chủ riêng ảo hoạt động bằng cách mô phỏng tác động của  phần cứng máy chủ chuyên dụng của chính nó. Bạn được hưởng lợi từ nhiều lợi thế của một máy chủ chuyên dụng. Ví dụ: Bảo mật  bổ sung và  tài nguyên dành riêng để giữ cho trang web của bạn chạy trơn tru mà không cần phải tự trả tiền cho toàn bộ máy chủ.

Ai cần sử dụng máy chủ ảo Virtual Private Server?

Vì lưu trữ VPS nằm ở đâu đó giữa lưu trữ chia sẻ và lưu trữ chuyên dụng về mặt bảo mật, hiệu suất và chi phí. Máy chủ riêng ảo thường là một lựa chọn tốt cho các trang web đang phát triển không cần nhiều tài nguyên từ một máy chủ chuyên dụng. Lưu trữ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi bạn đang xây dựng một trang web mới. Đặc biệt nếu bạn không chắc nó sẽ xử lý bao nhiêu lưu lượng truy cập hoặc loại tài nguyên  bạn sẽ cần, thời gian tải trang của trang web của bạn, thường là một gợi ý tốt rằng đã đến lúc chuyển sang VPS. 

Một lý do chính đáng khác để nâng cấp lên VPS là  vấn đề bảo mật. Hầu hết các máy chủ  web tốt đều có các biện pháp để bảo vệ dữ liệu của bạn khi chúng được chia sẻ lưu trữ, nhưng các máy chủ ảo hóa sẽ luôn an toàn hơn. 

Nếu bạn xử lý  dữ liệu nhạy cảm  hoặc có cửa hàng trực tuyến, bạn có thể dễ dàng  biện minh cho  chi phí bổ sung của  VPS so với lưu trữ chia sẻ giá rẻ. 

Hãy chọn VPS thay vì lưu trữ chuyên dụng nếu ngân sách của bạn không có chỗ cho một máy chủ chuyên dụng. Và việc nâng cấp lên một máy chủ chuyên dụng. Đó là một ý kiến ​​hay nếu trang web của bạn đủ lớn để đảm bảo điều này, nhưng nhiều trang  nhỏ có thể hoạt động tốt trên VPS.

Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ VPS có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu  bạn thực sự cần nó. Dưới đây, bạn có thể đọc những ưu điểm và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo. 

Tất tần tật về máy chủ ảo Virtual Private Server

Ưu điểm 

Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với chia sẻ lưu trữ. Vì các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ chính hoặc sức mạnh tính toán được đảm bảo, nên  không có biến động về tính khả dụng của tài nguyên. Và lưu lượng truy cập cao từ những người dùng máy chủ khác sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn. Bạn có quyền truy cập siêu người dùng (root) vào máy chủ của mình. Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa với những người dùng khác trên máy chủ. Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ  (RAM, CPU), dung lượng đĩa, băng thông, v.v.

Nhược điểm

Chi phí thuê máy chủ ảo sẽ đắt hơn một chút so với chia sẻ lưu trữ. Và bạn cần phải có đủ các kiến thức kỹ thuật để quản lý nó. Nếu cấu hình sai sẽ dẫn đến hổng các vấn đề bảo mật.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.