Tất cả những gì bạn cần biết về VPS server

12/05/2023 lúc 09:16

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều cần biết về VPS server để các bạn có thêm kiến thức. Và am hiểu hơn về loại dịch vụ này trước khi sử dụng từ các nhà cung cấp.

Khái niệm VPS server là gì?

Một VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý. Một VPS server được chia sẻ từ một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, nó được cấu hình và quản lý hoàn toàn độc lập với các VPS server khác trên cùng một máy chủ vật lý.

Một VPS cung cấp các tính năng của một máy chủ riêng. Bao gồm quyền truy cập đầy đủ vào tài nguyên và hệ thống quản lý máy chủ. Nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn phải tự quản lý VPS của mình. Bao gồm cài đặt, cấu hình và bảo trì các ứng dụng và hệ thống của bạn.

Mỗi VPS ảo đều là một hệ thống riêng, có CPU – RAM – HDD – địa chỉ IP – hệ điều hành riêng. Bất kỳ lúc nào người mua/thuê VPS đều có thể root, restart lại hệ thống mà không ảnh hưởng đến người khác.

VPS phù hợp để xây dựng các hệ thống Mail Server, Web Server, Backup/Storage Servẻ. Dùng riêng hoặc truyền tải file dữ liệu giữa các chi nhánh với nhau một cách nhanh chóng. Thuận tiện và bảo mật, dễ dàng nâng cấp tài nguyên và tái tạo lại hệ điều hành. Khi gặp sự cố hệ thống với thời gian thực hiện rất nhanh mà không cần cài đặt lại từ đầu.

VPS như một giải pháp dung hòa giữa Hosting và máy chủ riêng theo cả khía cạnh chi phí, cách vận hành. Vì vậy đây là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một hệ thống máy chủ riêng biệt. Toàn quyền quản lý với chi phí thấp.

Dưới đây là những điều cần biết về VPS server:

  1. Tính linh hoạt: Với VPS server có thể tùy chỉnh và cấu hình máy chủ theo nhu cầu của mình. Bạn có thể cài đặt phần mềm riêng, tạo nhiều tài khoản người dùng. Và quản lý các ứng dụng của mình một cách dễ dàng.
  2. Hiệu suất tốt: Máy chủ ảo của VPS server sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khách hàng khác trên cùng hệ thống. Do đó, hiệu suất của VPS server sẽ được đảm bảo và đáng tin cậy.
  3. Giá cả phải chăng: VPS server thường có giá thành thấp hơn so với một máy chủ riêng biệt. Điều này làm cho VPS server trở thành một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp ngân sách hạn chế.
  4. Bảo mật cao: VPS server cung cấp bảo mật tốt hơn so với một máy chủ chia sẻ thông thường. Bạn có thể cấu hình tường lửa, các biện pháp bảo mật khác để bảo vệ dữ liệu của mình.
  5. Dễ dàng mở rộng: Nếu bạn cần thêm tài nguyên, bạn có thể dễ dàng nâng cấp máy chủ của mình với VPS server. Bạn không cần phải mua một máy chủ mới hoặc chuyển sang một gói dịch vụ khác.
  6. Hỗ trợ kỹ thuật: Nhiều nhà cung cấp VPS server cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến máy chủ ảo của họ.

Xem thêm: VPS Server có những tính năng gì? Tại sao nên thuê VPS

Thông số cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS server là gì?

– RAM

Càng nhiều RAM càng tốt vì đa số các loại RAM đều giống nhau về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, chỉ đúng với RAM vật lý, nên cân nhắc sử dụng của VPS là RAM thật hay là RAM ảo. Trong máy tính thì RAM là loại bộ nhớ chính. Nếu máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng VPS. Bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP. Xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL. Các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tuỳ thuộc vào lượng truy cập website mà chọn RAM nhiều hay ít. Đối với nhu cầu sử dụng wordPress, lượng truy cập 5000/ngày online cùng lúc, bạn cần tối thiểu 1GB RAM.

Không phải VPS nào cũng hỗ trợ bộ nhớ SWAP mà chỉ có các XEN VPS mới hỗ trợ SWAP.

SWAP là bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM bị đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập.

– Ổ cứng (Disk)

Là không lưu trữ sẽ được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành. Và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó.

Ổ đĩa hiện nay được chia làm 2 loại: HDD và SSD:

  • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
  • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần. Ví dụ, test thử ổ HDD có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng SSD lên tới hơn 400mb/s.

Ổ cứng loại SSD thường giá sẽ đắt hơn loại ổ HDD.

– CPU Core

Đối với CPU bạn cần quan tâm đến 2 chỉ tiêu quan trọng đó chính là: số Core, tốc độ xung nhịp. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói VPS, trung bình bạn sẽ được chọn từ 1 core đến 3 core.

– Băng thông

Băng thông cũng như 1 con đường, nếu băng thông lớn, tương tự như một con đường rộng. Nhiều người có thể đi qua, tình trạng tắc nghẽn khó xảy ra và ngược lại.

Các nhà cung cấp băng thông thường cung cấp lượng băng thông tối thiểu 10 – 20 Mbps.

– Thời gian Up-time

Thời gian up-time của VPS thường được ước lượng từ thời gian hoạt động của nó. Thời gian hoạt động của VPS từ 99,95 đến 99,9% thì bạn đều có thể chấp nhận mua được.

– IP

IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

Nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3.

– Hệ điều hành của máy chủ ảo

Có 2 hệ điều hành phổ biến cho các máy chủ ảo là: Linux và Window. Linux thì thân thiện với người dùng tốt hơn, chi phí ít hơn so ứng dụng nhiều hơn so với Window. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với Dot Net hoặc Visual Studio, bạn nên chọn máy chủ ảo của Window.

Mua VPS server chất lượng tại IDC Online

để sử dụng VPS hiệu quả. Bạn cần có một số kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc quản lý máy chủ. Nếu bạn không tự tin về khả năng quản lý một VPS. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ quản lý VPS của nhà cung cấp dịch vụ đó.

Hiện tại IDC Online đang cung cấp các dịch vụ Cloud VPSCloud Server với các tính năng ưu việt. Vượt trội như một cuộc cách mạng mới cho giải pháp lưu trữ web. Với một máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động. Với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao. Không giống như lưu trữ website truyền thống với một máy chủ duy nhất

Hệ thống lưu trữ điện toán đám mây của IDC được xây dựng với khả năng phục hồi cao. trong trường hợp một máy chủ vật lý trên hệ thống xảy ra sự cố về phần cứng. Thì sẽ tự động được thay thế bằng một máy chủ vật lý khác ngay tức thì. Đặc biệt với hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung Cloud Storage giúp giảm thiểu thời gian bảo trì. Khả năng nâng cấp mở rộng dung lượng lưu trữ lên đến hơn 1000 TB. Tham khảo thêm về Cloud VPS và Cloud Server tại đây: https://idconline.vn

Đây là bài giới thiệu VPS là gì và các thông số cần lưu ý nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các dịch vụ. Và bảng giá ở IDC có thể tham khảo ở trang chủ https://idconline.vn/

Chúc các bạn thành công!