Sự khác nhau giữa VPS SSD và VPS HDD

09/11/2020 lúc 14:23

Lời mở đầu

Như bạn đã biết thì bên cạnh các thông số như CPU, dung lượng RAM, địa chỉ IP thì ổ đĩa cứng (Disk) cũng là một thông số quan trọng trong máy tính thông thường và cả trong hệ thống máy chủ. Nó là một thành phần quan trọng, có vai trò lưu trữ một dữ liệu thông tin rất lớn. Ổ đĩa cứng thích hợp cho máy chủ ảo hiện nay chia làm 2 loại chính là ổ SSD và ổ HDD. Từ đó mà nó cũng chia máy chủ ảo thành 2 loại theo sự khác biệt về loại ổ đĩa nó sử dụng: VPS SSD và VPS HDD. Vậy sự khác biệt giữa hai loại VPS này là gì?

Phân biệt ổ cứng VPS HDD và VPS SSD

Khái niệm ổ SSD và HDD

SSD là viết tắt của từ Solid State Drive – ổ cứng thể rắn. Ổ đĩa dạng này được tạo từ bộ nhớ flash cố định không có bộ phận chuyển động. Việc truy cập dữ liệu được điều khiển bởi một bộ xử lý tích hợp bên trong ổ đĩa.  

Phân biệt VPS SSD và HDD
Phân biệt VPS SSD và HDD

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ học. Đây ổ đĩa cứng truyền thống sử dụng các đầu đĩa tròn quay nhanh và đầu đọc – ghi di chuyển qua chúng để quét tìm dữ liệu. Vì vậy, bạn có thể nghe thấy tiếng ổ đĩa quay trong quá trình sử dụng máy tính.

Điểm chung của 2 loại ổ đĩa này đó là chúng đều có được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu trên máy tính, máy chủ, hệ điều hành,… Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau mà bạn cần biết ngay sau đây.

Giá thành của SSD và HDD

Ổ HDD truyền thống có giá thấp hơn nhiều so với ổ SSD. Lý do là vì ổ SSD có rất nhiều tính năng vượt trội hơn so với ổ HDD – là sản phẩm ra đời nhằm cạnh tranh và thay thế HDD. Dù giá đã giảm so với thời kỳ đầu nhưng những ổ SSD vẫn có giá đắt gấp 3 đến 4 lần so với những ổ HDD có cùng dung lượng lưu trữ. Chẳng hạn, một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ phải trả 2 triệu (VNĐ) cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu (VNĐ). Vì thế mà người dùng hiện nay vẫn có xu hướng chọn mua HDD nhiều hơn.

Tốc độ ghi ổ cứng giữa SSD và HDD

Tốc độc đọc ghi, truy xuất dữ liệu của ổ SSD mạnh và nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây để khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ khác trên máy, ngay cả khi chơi game, sử dụng đồ họa. Theo nghiên cứu thực tế thì tốc độ của SSD là cao gấp 300 lần so với HDD. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu để lưu trữ thay vì trải nghiệm tốc độ thì nên chọn HDD vì một chiếc HDD có dung lượng lưu trữ lớn gấp nhiều lần so với SSD trong cùng mức giá

Sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Cơ chế của ổ HDD là sử dụng trục quay. Nó là một đĩa kim loại phủ một lớp từ tính, dùng để lưu trữ dữ liệu. Khi ổ đĩa quay bắt đầu quay, một thanh kim loại sẽ có chức năng đọc ghi dữ liệu và việc này gây ra tình trạng dữ liệu bị phân mảnh, rải rác trên bề mặt đĩa quay. SSD đã được cải tiến hơn với việc sử dụng những con chip nhớ flash được liên kết với nhau, nên chắc chắn nó sẽ ít phân mảnh hơn ổ cứng HDD và hoạt động tốt hơn.

Về độ bền của SSD và HDD

Ổ SSD sử dụng những thiết bị điện tử làm bộ nhớ, vì thế mà dữ liệu máy chủ sẽ được truyền vào ổ đĩa một cách trực tiếp. Trong khi đó thì ổ HDD luôn quay trục đĩa để thực hiện công việc đọc ghi dữ liệu, tức là sử dụng phương pháp cơ học, dễ bị hỏng hóc khi có va chạm vật lý. Vì vậy mà ổ SSD được đánh giá là bền hơn.

IDC Online – nhà cung cấp dịch vụ VPS chất lượng cao

IDC Online nổi tiếng với dịch vụ cung cấp phần mềm máy chủ, bao gồm trong đó là có dịch vụ máy chủ ảo. IDC hỗ trợ ca 2 loại ổ đĩa cứng tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu bạn có nguồn tài chính dư dả thì VPS SSD là lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu không thì sử dụng VPS HDD cũng vẫn đảm bảo đủ hiệu suất hoạt động mà bạn cần. Mọi thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại : idconline.vn.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !