Sự khác nhau giữa Cloud VPS SSD vs VPS HDD

20/01/2022 lúc 09:39

Như các bạn đã biết, bên cạnh các thông số như bộ vi xử lý, dung lượng RAM, địa chỉ IP thì  đĩa cứng (Disk) cũng là một thông số quan trọng trong máy tính thông thường và  hệ thống máy chủ. Nó là một thành phần quan trọng, có vai trò lưu trữ một lượng thông tin khổng lồ. Ổ  cứng thích hợp cho máy chủ ảo được chia thành hai loại chính: ổ trạng thái rắn và ổ cứng. Từ đó, nó cũng chia máy chủ ảo thành 2 loại theo sự khác biệt về loại ổ đĩa mà nó sử dụng: VPS SSD và VPS HDD. Vậy sự khác biệt giữa hai loại Cloud VPS SSD vs VPS HDD này là gì?

Khái niệm Cloud VPS SSD và VPS HDD

Cloud VPS SSD
Khái niệm về ổ cứng SSD và HDD

Cloud VPS SSD là gì?

VPS SSD (SSD Virtual Server) là dịch vụ máy chủ ảo cá nhân được cung cấp  bởi Ổ cứng thể rắn (SSD) – còn được gọi là ổ trạng thái rắn. SSD là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 300 lần  ổ cứng truyền thống. SDD có hiệu suất cao hơn HDD và điều đó có nghĩa là nó cũng  đắt hơn. 

 Trong loại  dịch vụ này, nhà cung cấp sử dụng ổ cứng SSD vật lý trên máy chủ vật lý của họ để cung cấp tài nguyên cho máy chủ ảo.

Ưu điểm

  • Hiệu suất cao
  • Tốc độ truy cập dữ liệu vượt trội (nhanh hơn tới 300 lần) so với VPS HDD
  • Nguy cơ thiệt hại vật lý thấp vì nó không có bộ phận chuyển động của chính nó
  • Khởi động mất ít thời gian hơn so với VPS Cloud
  • Quyền riêng tư có, có thể đi kèm với cPanel và người dùng đặc quyền quản trị viên cao nhất

Nhược điểm

Bên cạnh những nhược điểm chung của dịch vụ VPS, VPS SSD còn có những hạn chế riêng như:

  • Giá thành chênh nhau khá nhiều so với các loại hình máy chủ ảo khác
  •  Không có tín hiệu cảnh báo cho người dùng, vì vậy nếu bạn không kích hoạt tính năng sao lưu dữ liệu theo thời gian thực, có thể dẫn đến mất dữ liệu

Cloud VPS HDD là gì?

Cloud VPS HDD là một dạng máy chủ riêng ảo dựa trên  điện toán đám mây được cung cấp  bởi ổ  cứng HDD.  

 HDD (Hard Disk Drive) hay còn gọi là ổ đĩa cứng truyền thống là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các  đĩa  tròn, được phủ bằng vật liệu từ tính. Ổ cứng là  bộ nhớ “không đổi” có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi nguồn điện bị ngắt. Hiện nay ổ cứng HDD vẫn được sử dụng rộng rãi do dung lượng lớn và giá thành tương đối rẻ.

So sánh Cloud VPS SSD và VPS HDD

Giá thành của SSD và HDD

 Ổ cứng truyền thống rẻ hơn nhiều so với ổ cứng ssd. Điều này là do  ổ cứng SSD cạnh tranh với ổ cứng và cung cấp nhiều đặc tính hiệu suất vượt trội so với các sản phẩm được thiết kế để thay thế ổ cứng HDD. Mặc dù giá đã giảm với ban đầu nhưng SSD vẫn đắt gấp 3-4 lần so với ổ cứng có cùng dung lượng. Ví dụ, với ổ  1TB, bạn chỉ phải trả 2 triệu (VND) cho ổ cứng 2,5 inch và 11 triệu (VND) cho SSD. Do đó, người dùng ngày nay vẫn thích mua ổ cứng HDD hơn.

So sánh về Tốc độ ghi ổ cứng giữa SSD và HDD

Tốc độ đọc, ghi và truy xuất  của  SSD nhanh và nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Máy tính có ổ SSD chỉ mất vài giây đến hàng chục giây để khởi động, trong khi với ổ cứng thì mất khoảng một phút. Tốc độ này cũng liên quan đến các tác vụ khác trên máy tính, ngay cả khi chơi game. Nó sử dụng đồ họa trò chơi. Nghiên cứu hiện tại cho thấy SSD nhanh hơn 300 lần so với HDD. Tuy nhiên, nếu bạn cần dung lượng lưu trữ hơn là tốc độ thì nên chọn ổ cứng vì nó có dung lượng  gấp nhiều lần ổ SSD  cùng giá.

Cloud VPS SSD
So sánh SSD và HDD

Về sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

 Cơ chế  ổ HDD sử dụng một trục quay. Một đĩa kim loại được phủ  từ tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Khi  đĩa quay bắt đầu quay, một thanh kim loại  đọc và ghi dữ liệu, làm cho dữ liệu bị phân mảnh đổ lên bề mặt của đĩa quay. Ổ cứng SSD đã được cải tiến bằng cách sử dụng các chip nhớ flash gắn với nhau, vì vậy chúng chắc chắn  sẽ ít bị phân mảnh hơn  và hoạt động tốt hơn so với ổ cứng HDD.

Về độ bền của SSD và HDD

Ổ cứng SSD sử dụng các thành phần điện tử làm bộ nhớ, do đó dữ liệu từ máy chủ  được truyền trực tiếp vào ổ. Trong khi đó, ổ HDD luôn quay trục ổ đĩa để thực hiện  việc đọc và ghi dữ liệu, tức là sử dụng phương pháp cơ học, rất dễ bị hư hỏng nếu bị va chạm vật lý. Do đó, ổ cứng SSD được đánh giá là bền hơn.

Nên sử dụng Cloud VPS SSD hay VPS HDD

Cloud VPS SSD
Nên sử dụng ổ cứnng SSD

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ giá rẻ và phổ biến với quy mô lớn thì Cloud VPS HDD  là sự lựa chọn tốt nhất. 

 Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ bao gồm các yếu tố quan trọng như tốc độ cao, độ tin cậy, yếu tố hình thức, nhiễu hoặc phân mảnh, Cloud VPS SSD  là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đơn vị cho thuê Cloud VPS SSD – VPS HDD uy tín – IDC Online

 IDC Online  được biết đến với việc cung cấp các dịch vụ  phần mềm máy chủ, bao gồm cả dịch vụ máy chủ ảo. Nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính  thì VPS SSD là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu không, sử dụng ổ cứng VPS sẽ vẫn mang lại cho bạn hiệu suất cần thiết. Thông tin chi tiết có thể tham khảo thêm tại  IDC Online