Sự khác nhau giữa dịch vụ máy chủ ảo, Hosting, Server, Cloud Hosting

04/02/2022 lúc 09:30

Điểm chung của 4 loại web hosting này là chúng đều đóng vai trò là trung tâm lưu trữ dữ liệu cho website của bạn. Chúng chỉ khác nhau về dung lượng lưu trữ, khả năng điều khiển, yêu cầu kỹ thuật, tốc độ của máy, server và độ đảm bảo của 4 dịch vụ máy chủ này. Cùng IDC xem!

Dịch vụ máy chủ  VPS 

VPS là một máy chủ ảo được tạo ra bằng  công nghệ ảo hóa để phân chia tài nguyên của một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt; bao gồm bộ vi xử lý riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng đĩa cứng riêng. Doanh nghiệp sẽ phải  trả chi phí cho tất cả các thiết lập VPS này.

Dịch vụ máy chủ VPS
Dịch vụ máy chủ  VPS 

Ưu điểm:

+ VPS rất an toàn, đảm bảo rằng trang web có số lượng lớn truy cập 

+ Giúp Tăng, giảm tài nguyên của VPS nhanh và rẻ hơn  nhiều so với máy chủ vật lý 

+ Quản trị hoàn toàn người dùng, cài đặt, cấu hình ý muốn.

+ Chi phí vừa phải, rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khả năng tùy biến cao, độc lập, bảo mật. 

Nhược điểm: 

+ Khả năng mở rộng phức tạp, thời gian chết khi nâng cấp. Tài nguyên bị giới hạn  bởi cấu hình của máy chủ vật lý được cung cấp cho VPS. 

+ Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó. Máy chủ vật lý gặp sự cố gây  mất dữ liệu thì VPS sẽ phải ngừng hoạt động.

Dịch vụ máy chủ Hosting

Trong shared hosting (hay còn gọi là dv lưu trữ), trang web của bạn được đặt trên một máy chủ cùng với nhiều trang web khác, có thể  từ vài trăm đến vài nghìn trang web. Thông thường, các trang web này dùng chung tài nguyên  máy chủ như  RAM và bộ xử lý. Do chi phí thấp,  hầu hết các trang  này đều chạy  phần mềm tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trong máy chủ. Hosting phổ biến không chỉ vì chi phí thấp mà  còn vì chi phí rất thấp. dễ sử dụng trong bước đầu tiên vì nó không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng kỹ thuật

Dịch vụ máy chủ Hosting
Dịch vụ máy chủ Hosting

Ưu điểm: 

 • Không quá khó  để quản lý  dịch vụ này, không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến ​​thức về vấn đề này. 
 • Giá không đắt so với nhiều dịch vụ khác. 

Nhược điểm: 

 • Nếu phân chia tài nguyên  máy chủ  không hợp lý thì website chạy nhanh, một số website chạy chậm. Nếu một trang web có lượng truy cập lớn, các trang web còn lại sẽ chạy chậm.
 • Vì nhiều người dùng sử dụng  một phần của trang web, chủ sở hữu sẽ không phân chia trang web một cách hợp lý trên một máy chủ, vì vậy nó rất dễ bị tấn công cục bộ nếu nó không được bảo mật cao.
 • Dung lượng có hạn  nên cấu hình  không cao. Dịch vụ lưu trữ có khả năng cấm người dùng cài đặt một số loại plugin hoặc ứng dụng  trên trang web của họ. 
 • Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ có quyền chấm dứt tài khoản của người dùng, vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ. nếu một trang web tăng tài nguyên được phân bổ của nó bằng cách đạt được lưu lượng truy cập

Dịch vụ máy chủ Server (máy chủ dùng riêng)

Máy chủ là một hệ thống (phần cứng và phần mềm máy tính thích hợp) đáp ứng yêu cầu trên  mạng máy tính để cung cấp hoặc  trợ giúp cung cấp  dịch vụ mạng. Server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng,  cũng thường được gọi là “máy chủ” hoặc trên nhiều máy tính nối mạng có dung lượng máy chủ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính duy nhất có thể cung cấp nhiều máy chủ cùng dịch vụ và sự đa dạng của các dịch vụ được cung cấp.

Dịch vụ máy chủ dùng riêng
Dịch vụ máy chủ dùng riêng

Ưu điểm: 

 • + Quản trị máy chủ trực tiếp hoặc từ xa  dễ dàng 
 • + Bảo mật máy chủ cao, hạn chế  tấn công mạng 
 • + Người dùng có thể cài đặt và cấu hình theo ý muốn riêng
 • + Tài nguyên hạn chế không bị xâm phạm, tăng băng thông, không gian lưu trữ và đảm bảo cho số lượng lớn có thể truy cập đồng thời 
 • + Không  chia sẻ được với  người dùng khác

 Nhược điểm: 

+ Đắt 

+ Phức tạp để thay thế  thiết bị ngoại vi phần cứng chuyên dụng

Dịch vụ máy chủ Cloud Hosting

Cloud Hosting, Cloud Server  hoặc máy chủ đám mây là tất cả các thuật ngữ  chung cho một loại máy chủ. Không giống như VPS, lưu trữ đám mây sử dụng công nghệ điện toán đám mây  để hoạt động. Tài nguyên trên máy chủ Đám mây sẽ được phân phối đến các máy chủ vật lý khác thay vì bị giới hạn bởi một máy chủ duy nhất. Lưu trữ đám mây cung cấp cho bạn dung lượng không giới hạn để xử lý lượng lớn lưu lượng truy cập. Cơ chế hoạt động của nó được hiểu như sau. Một nhóm các máy chủ (đám mây) cùng hoạt động để quản lý một nhóm các trang web. Điều này cho phép nhiều máy chủ  làm việc cùng nhau để kiểm soát lưu lượng truy cập của bất kỳ trang web nào.

Dịch vụ máy chủ Cloud Hosting
Dịch vụ máy chủ Cloud Hosting

Ưu điểm: 

 • + Cung cấp khả năng bảo mật và bảo vệ thông tin 
 • + Khả năng mở rộng linh hoạt, dễ dàng bổ sung tài nguyên và giảm bớt  tài nguyên cũ 
 • + Kết nối với dịch vụ mọi lúc, mọi nơi 
 • + Tự động cập nhật ngay lập tức ngay cả khi thiết bị không kết nối Internet 
 • + Sao lưu dữ liệu thường xuyên & liên tục 
 • + Cập nhật và phát triển không giới hạn 

Nhược điểm: 

+ Đắt hơn các loại hosting truyền thống khác, tuy nhiên bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho  tài nguyên được sử dụng.

IDC Online là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ máy chủ. Nếu bạn đang quan tâm thì tham khảo ngay các dịch vụ của chúng tôi nhé https://idconline.vn/

Đọc thêm bài viết về các dịch vụ máy chủ.