Sự khác biệt giữa VPS và Cloud VPS là gì?

19/11/2020 lúc 15:16

Phân biệt Cloud VPS với VPS

VPS và Cloud VPS đều là những dịch vụ máy chủ ảo đang rất hot hiện nay. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc hội thảo hay các diễn đàn về công nghệ thông tin. Đây cũng là những thuật ngữ khá quen thuộc với những ai làm trong ngành công nghệ. Thế nhưng, vẫn còn một số ít người chưa phân biệt được hai thuật ngữ này giống và khác nhau về những điểm gì? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về VPS và Cloud VPS

Thuật ngữ VPS là gì? Cloud VPS là gì?

Thuật ngữ VPS (tên đầy đủ là Virtual Private Server) có nghĩa là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia nhỏ một máy chủ vật lý duy nhất thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Hay có thể hiểu là các máy chủ ảo VPS sẽ cùng nhau chia sẻ nguồn tài nguyên từ một máy chủ vật lý duy nhất. 

Tìm hiểu về VPS và Cloud VPS
Tìm hiểu về VPS và Cloud VPS

Còn Cloud VPS (tên tiếng Anh đầy đủ là Cloud Virtual Private Server) là máy chủ riêng ảo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây. Hoặc có thể hiểu đơn giản nó là một hệ thống server ảo hoạt động nhờ sự kết nối của nhiều cụm máy chủ vật lý lại với nhau. 

So sánh VPS vật lý thông thường với Cloud VPS

An toàn và bảo mật dữ liệu

Do các VPS phụ thuộc vào một máy chủ vật lý nên sẽ luôn phải đối mặt với những nguy cơ bị hỏng hóc, lỗi các phần cứng của máy chủ và cũng rất dễ bị mất dữ liệu. Hơn nữa, khi các VPS khác bị virus hay hacker tấn công thì VPS của bạn cũng sẽ chẳng còn an toàn. 

Còn với Cloud VPS thì mọi dữ liệu của bạn sẽ đều được sao lưu backup liên tục hàng tuần. Ngoài ra Cloud VPS còn sử dụng mạng lưới SAN giúp tách biệt không gian lưu trữ với hệ thống máy chủ, nên dù có hỏng ổ cứng hay bị virus thì cũng không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

Tính ốn định và sẵn sàng:

Các VPS sẽ hoạt động chung trên một máy chủ vật lý nên khi có sự cố xảy ra ở máy chủ thì các máy chủ ảo cũng sẽ bị tác động. 

Cloud VPS thì hoạt động trên một hệ thống gồm nhiều cụm máy chủ vật lý kết nối với nhau. Vậy nên khi một máy chủ bị trục trặc thì hệ thống sẽ ngay lập tức di dời qua một máy chủ khác để tiếp tục hoạt động bình thường. Bởi thế nên Cloud VPS có tính ổn định và sẵn sàng cao hơn nhiều so với VPS.

Sử dụng tài nguyên 

Vì nhiều VPS cùng chia sẻ tài nguyên của một máy chủ vật lý với nhau nên nguồn tài nguyên cũng có giới hạn. Bởi vậy khi người dùng cần thêm tài nguyên thì cần phải xem xét nguồn tài nguyên của máy chủ đó có còn đủ để đáp ứng hay không. 

Với Cloud Server thì nguồn tài nguyên của bạn sẽ là riêng biệt mà không cần phải chia sẻ với người dùng khác. Đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể thoải mái nâng cấp tài nguyên khi nhu cầu sử dụng tăng cao.

Dùng bất cứ hệ điều hành mẫu nào mà bạn muốn

Các VPS đều bắt buộc phải dùng chung một hệ điều hành với máy chủ vật lý. Vì vậy, khi người dùng muốn thay đổi hệ điều hành thì phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác và hoạt động VPS cũng sẽ bị gián đoạn.

Cloud VPS cho phép tuỳ chọn hệ điều hành vì các Cloud VPS là một hệ thống riêng biệt và chúng không phụ thuộc vào nhau. Và người dùng hoàn toàn có thể chuyển đổi sang bất cứ hệ điều hành nào mình muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thuận tiện và dễ dàng quản lý

Khi dùng VPS, mọi quyền quản trị là của nhà cung cấp dịch vụ nên khi người dùng cần thay đổi hay cài đặt bất cứ cái gì cũng đều phải thông qua nhà cung cấp.

Còn với Cloud VPS thì bạn sẽ được cấp một tài khoản riêng và có đầy đủ các quyền quản lý cho hệ thống nội bộ của mình. Ngoài ra người dùng còn có thể truy cập vào hệ thống dù bất cứ nơi đâu hay bất cứ lúc nào bạn muốn bằng các thiết bị có kết nối Internet.

Chi phí

Tuy chi phí thuê Cloud Server sẽ đắt hơn so với VPS một chút nhưng nếu so sánh về các tính năng và hiệu suất hoạt động thì lựa chọn Cloud VPS vẫn là một phương án kinh tế hơn VPS rất nhiều.

VPS vật lý thông thường với Cloud VPS
VPS vật lý thông thường với Cloud VPS

Nhà cung cấp Cloud VPS và VPS uy tín nhất hiện nay

IDC Online hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud VPS, VPS server chuyên nghiệp và tốt nhất ở Việt Nam. Đến với IDC Online, quý khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều các khuyến mại hấp dẫn khác khi thuê máy chủ ảo Cloud tại đây.

Hãy liên hệ ngay với IDC Online để được tư vấn cụ thể hơn nhé!