Sự khác biệt giữa Shared Hosting và VPS Hosting là gì?

06/10/2020 lúc 10:00

Khái niệm Shared Hosting và VPS Hosting

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting (máy chủ chia sẻ) là một gói dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên web, nơi mà có rất nhiều website nằm trong một hệ thống máy chủ được kết nối với Internet. Bạn có thể hình dung như sau: sẽ có một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp sẽ tiến hành phân chia số lượng tài nguyên  trong máy chủ để phục vụ tất cả người dùng. Đặc trưng của dạng máy chủ này là bạn phải “chia sẻ: không gian trên máy chủ với các trang web khác. Shared Hosting luôn là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn điều hành một website trên Internet một cách hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Khái niệm Share Hosting và VPS Hosting
Khái niệm Share Hosting và VPS Hosting

VPS Hosting là gì?

VPS Hosting được hiểu là sự kết hợp chủ yếu giữa 2 loại hình máy chủ Shared hosting và Dedicated hosting. Mặc dù bạn đang dùng chung một hệ thống máy chủ ảo với nhiều người dùng khác nhưng bạn vẫn có được một phần tài nguyên cố định của mình. Phần tài nguyên này được phân chia từ máy chủ vật lý ban đầu.

Bản chất VPS là một phần của máy chủ vật lý gốc vì nó được tạo dựa trên sự phân chia máy chủ gốc trong môi trường ảo. Vì thế mà VPS mang trong mình những tính năng hoàn tương tự với server vật lý. VPS Hosting là một bước tiến lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ, những cửa hàng trực tuyến hay các trang web cá nhân lớn hơn. Dù chi phí có cao hơn so với Shared hosting nhưng đổi lại, bạn sẽ thấy được sự gia tăng về các tính năng, bảo mật và hiệu suất…

Ưu và nhược điểm của hai mô hình


Shared Hosting

VPS Hosting
Ưu điểm Chi phí cài đặt rẻ hơn. Được thiết kế cho người mới bắt đầu,có hiệu suất cao trên các website tĩnh và lưu lượng truy cập thấp dễ dàng quản trị, vận hànhTài nguyên mang tính sở hữu, các cá nhân không phải chia sẻ hay dùng chung với người khác.Dễ dàng tùy biến hơn, việc kiểm tra vận hành dễ dàng do nhiều VPS nằm tập trung trên cùng 1 server .Có khả năng mở rộng tài nguyên
Nhược điểm Không có tài nguyên chuyên dụng, dễ gặp những vấn đề về lỗ hổng bảo mật. Việc phân chia tài nguyên không hợp lý sẽ dẫn đến sự không đồng đều về hiệu suất các website.Bị giới hạn về dung lượngChi phí đắt hơn so với Shared Hosting. Hoạt động của VPS phụ thuộc vào máy chủ vật lý ban đầu việc nâng cấp là tốn thời gian và chi phí yêu cầu kiến thức quản trị và kỹ thuật cao

Sự khác biệt giữa Shared Hosting và VPS Hosting

Phân bổ tài nguyên:

Như tên gọi đã cho thấy, khi dùng Shared hosting, bạn phải chia sẻ tài nguyên của mình với các trang web khác trên máy chủ. Trong trường hợp tài nguyên của máy chủ bị phân chia một cách không hợp lý sẽ dẫn đến việc web này load nhanh còn web khác load chậm. Ngoài ra, dung lượng tài nguyên bị giới hạn và bảo mật kém.

VPS thì ít hạn chế hơn. Bạn nắm riêng cho mình một lượng tài nguyên nhất định. Bạn cũng có quyền truy cập root hay khởi động hệ thống lại bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến VPS khác. Trong khi dùng Shared hosting, bạn quá phụ thuộc vào những người dùng khác thì ở VPS, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc các web khác ảnh hưởng đến bạn.

So sánh Share Hosting và VPS Hosting
So sánh Share Hosting và VPS Hosting

Cấu hình:

Cấu hình hosting thường được các nhà cung cấp dịch vụ cài đặt sẵn cho bạn, Khi sử dụng các gói Shared hosting, cấu hình sẽ được thiết lập và cài đặt sẵn, bạn không cần phải thao tác nhiều, thậm chí không phải làm gì cả.

Để cài đặt VPS thì phức tạp hơn một chút. Có hai loại VPS Hosting là Managed VPS và Unmanaged VPS. Ở gói Managed VPS (được quản lý) thì giống như trên, trong đó quy trình đã được thiết lập sẵn cho bạn, Ngược lại, đối với Unmanaged VPS – tức không được quản lý thì bạn phải tự trang bị những kiến thức về công nghệ thông tin để tiến hành cài đặt cấu hình, hoặc phải thuê đến chuyên viên kỹ thuật.

Vấn đề bảo mật:

Nếu xét chung một cách khách quan thì Shared Hosting cũng được coi là một hệ thống máy chủ an toàn. Nhưng không có gì là đảm bảo tuyệt đối. Do nhiều người sử dụng trên cùng một hệ thống server nên dễ bị tấn công cục bộ nếu nó không được bảo mật cao. 

VPS Hosting là an toàn hơn. Tính bảo mật của máy chủ ảo VPS gần như là ngang bằng với máy chủ vật lý chuyên dụng. 

Hi vọng với những gì chúng tôi cung cấp vừa rồi bạn đã trang bị thêm cho mình những thông tin thú vị và bổ ích về hai dạng máy chủ Shared Hosting và VPS Hosting. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân mà người dùng có thể đưa lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng máy chủ ảo hay muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ thì hãy đến ngay với IDC Online. Ở đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn từ A – Z các giải pháp hệ thống server như : thuê Cloud Server, thuê VPS server, chỗ đặt máy chủ,… Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể truy cập website: idconline.vn.