Sự khác biệt giữa Shared Hosting và VPS Hosting là gì ?

31/01/2022 lúc 09:48

Nếu bạn đang phân vân giữa Shared Hosting và VPS Hosting thì đừng qua bài viết này. IDC Online sẽ so sánh sự khác nhau giữa 2 dịch vụ này để bạn có thể lựa chọn được 1 web hosting phù hợp với doanh nghiệp mình nhé!

Phân biệt Shared Hosting và VPS Hosting

Shared Hosting và VPS Hosting
Hình 1. Phân biệt Shared Hosting và VPS Hosting

Shared Hosting

Đối với Shared hosting ( hay còn gọi là hosting), website của bạn sẽ được đặt trên  một máy chủ cùng với nhiều website khác. Có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn website. Các website này được chia sẻ chung tài nguyên từ máy chủ các thông số như bộ nhớ RAM, CPU, SSD,… 

Với chi phí thấp, đa số các website này chạy các phần mềm tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trên máy chủ. Shared Hosting phổ biến không chỉ bởi chi phí thấp mà còn rất dễ sử dụng và vận hành trong giai đoạn đầu. Vì Shared Hosting không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn.

VPS Hosting

Mỗi máy chủ ảo VPS được chia ra từ một máy chủ. Mỗi website với VPS giốn như được đặt trên một máy chủ riêng. Nhưng thực ra bạn đang chia sẻ máy chủ với vài người dùng khác.Tuy nhiên, đó là chỉ một vài so với hàng trăm hoặc hàng nghìn như Shared hosting. Mỗi người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống VPS của mình. Và đảm bảo môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với Shared hosting. Các website cần sự bảo mật cao và tốc độ xử lý tốt nhưng lại không muốn đầu tư vào máy chủ thì có thể cân nhắc VPS.

So sánh tính năng của Shared Hosting và VPS Hosting

Mỗi loại web hosting đều có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây, chúng tôi liệt kê ra những tính năng khác nhau nổi bật để bạn có thể dễ dàng lựa chọn 2 loại dịch vụ này:

Shared HostingVPS Hosting
Đối tượng sử dụngNếu website có quy mô nhỏ và không có quá nhiều các tính năng đòi hỏi sự phức tạp, đây là một lựa chọn tối ưu về chi phí và hiệu năng.Các doanh nghiệp lớn phát triển web có nhiều lượt truy cập, những doanh nghiệp có nhu cầu về máy chủ cơ sở dữ liệu, mail server, game server hay phát triển những phần mềm,…
Tài nguyênTài nguyên lưu trữ phải chia sẻ tài nguyên máy chủ cho nhiều tài khoản Shared hosting khác. Do vậy, nó bị giới hạn về tài nguyên và tính bảo mật thấp.Lượng tài nguyên của VPS lớn hơn rất nhiều so với Shared hosting vì hệ thống được sử dụng toàn bộ tài nguyên của máy chủ ảo thay 
Bảo mậtMột website khi bị lỗi hoặc xâm nhập có thể gây ảnh hưởng đến website khác.Tính bảo mật cao hơn do các máy chủ được phân vùng đảm bảo sự an toàn cho từng website.
Hiệu năngBạn không có quyền truy cập sâu vào hệ thống và bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn. Hiệu suất, tốc độ xử lý website sẽ bị ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng một máy chủ.Bạn có toàn quyền can thiệp vào hệ thống và có thể chịu được lượng truy cập lớn cùng lúc. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý và chịu tải cao gấp nhiều lần cho với Shared hosting.
Khả năng mở rộngKhả năng mở rộng hạn chế bởi phải chia sẻ tài nguyên với nhiều Shared hosting khác. Khi dùng vượt mức tài nguyên được cho phép, website có thể tạm dừng hoạt động.Có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên. Dựa vào lượng truy cập, tài nguyên cần thiết sẽ cân nhắc nâng cấp một cách hợp lý.
Quản trịKhông quá khó khăn để quản lý Shared Hosting. Vì nó không đòi hỏi người quản trị phải có quá nhiều kiến thức liên quan.Người dùng có toàn quyền quản lý hệ thống. Do vậy, yêu cầu người dùng phải có nhiều kiến thức, kỹ năng về quản trị.
Chi phí Tổng chi phí bảo trì máy chủ được chi sẻ trên nhiều khách hàng. Do vậy, bạn chỉ tốn một khoản nhỏ cho dịch vụ thuê Shared hosting.VPS Hosting có chi phí vừa phải, đắt hơn Shared Hosting. Do phải chi trả cho việc quản lý và bảo trì VPS của mình.

Có những loại web hosting nào khác?

Shared Hosting và VPS Hosting
Hình 2. Các loại web hosting khác

Ngoài Shared hosting và VPS hosting còn có một sự lựa chọn phổ biến khác – tổng hợp các loại dịch vụ lưu trữ chuyên dụng và lưu trữ đám mây .

Dedicated hosting hay hosting dùng riêng là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ vật lý duy nhất. Và dành riêng cho hệ thống của bạn. Bạn không phải chia sẻ nó với bất kỳ ai. Và bạn có toàn quyền quản trị, có thể thoải mái tùy chỉnh theo ý thích của mình. Tuy nhiên, chi phí để thuê dedicated hosting khác cao.

Dịch vụ lưu trữ đám mây là một loại web hosting có thể nói phổ biến nhất hiện nay. Nó sử dụng nhiều máy chủ để cân bằng lưu lượng truy cập đồng thời tăng thời gian hoạt động. Nó được thiết lập từ công nghệ điện toán đám mây cho phép một lượng lớn máy móc hoạt động như một hệ thống. Thay vì phải lưu trữ trang web của bạn trên một máy chủ thì nó được lưu trữ trên nhiều vị trí khác nhau. 

Nếu còn thắc mắc, hãy đến IDC Online để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online: VPS Hosting là gì? Khi nào nên dùng VPS Hosting?