Sự khác biệt giữa Cloud server và máy chủ vật lý truyền thống

30/05/2023 lúc 08:57

Cloud server và máy chủ vật lý truyền thống có những khác biệt quan trọng về cách thức hoạt động. Quản lý và cung cấp tài nguyên, cả máy chủ vật lý truyền thống và Cloud Server. Đều là một loại máy chủ được phân theo phương pháp tạo ra. Và cả hai loại máy chủ này đều có những ưu điểm riêng. Vậy giữa máy chủ vật lý hay Cloud Server có những điểm khác biệt gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm một số điểm khác biệt chính giữa hai loại máy chủ này nhé!

Máy chủ vật lý truyền thống là gì? 

Cloud Server Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý truyền thống hay Máy chủ chuyên dụng hay Dedicated server là một loại lưu trữ trên mạng internet. Mà người dùng có thể thuê toàn bộ máy chủ, không cần dùng chung với bất kỳ ai. Máy chủ vật lý được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu. Và cung cấp các tính năng về dự phòng tài nguyên, nguồn điện,… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

Cloud Server là gì?

Khái niệm Cloud Server không còn quá xa lạ với nhiều người dùng mạng hiện nay. Máy chủ điện toán đám mây hay Cloud Server. Là một mô hình máy chủ chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị với server thông qua mạng internet. Điện toán đám mây chính là nền tảng cốt lõi của cloud server. 

Cloud Server ra đời đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan về chi phí. Bảo hành và thời gian uptime cho các doanh nghiệp. Đặc biệt dành cho những doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh trên không gian mạng. Có thể nói, Cloud Server là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất mà người dùng nên lựa chọn hiện nay.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa máy chủ vật lý và Cloud Server

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai loại máy chủ này:

Cơ sở hạ tầng vật lý:

Máy chủ vật lý truyền thống là những máy chủ vật lý đặt tại một vị trí cụ thể. Thường là trong một trung tâm dữ liệu hoặc một phòng máy chủ. Trong khi đó, cloud server là máy chủ ảo được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây là. Một môi trường phân tán với nhiều máy chủ vật lý kết nối với nhau thông qua mạng.

Quản lý tài nguyên:

Trong máy chủ vật lý truyền thống, việc quản lý tài nguyên như. Bộ xử lý, bộ nhớ và ổ cứng được thực hiện bằng cách cài đặt và cấu hình trực tiếp trên từng máy chủ. Trong khi đó, cloud server cho phép quản lý tài nguyên linh hoạt hơn thông qua việc sử dụng công nghệ ảo hóa. Tài nguyên được phân chia và quản lý trên nền tảng đám mây. Cho phép linh hoạt mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên theo nhu cầu thay đổi.

Độ tin cậy và sẵn sàng:

Cloud server thường có độ tin cậy cao hơn so với máy chủ vật lý truyền thống. Điều này là do cơ sở hạ tầng điện toán đám mây có khả năng sao lưu dữ liệu. Và đảm bảo hoạt động liên tục trong trường hợp một máy chủ gặp sự cố. Máy chủ vật lý truyền thống có thể dễ dàng gặp sự cố phần cứng và yêu cầu thời gian để khắc phục.

Thanh toán và linh hoạt:

Máy chủ vật lý truyền thống thường được thuê hoặc mua theo mô hình cố định. Người dùng phải trả một khoản tiền cố định cho phần cứng và dịch vụ quản lý. Trong khi đó, cloud server thường theo mô hình thanh toán linh hoạt hơn. Người dùng chỉ trả phí theo tài nguyên sử dụng thực tế đã sử dụng ở Cloud server đó. Người dùng có thể dễ dàng tăng hoặc giảm tài nguyên theo nhu cầu, chỉ trả tiền cho những gì đã sử dụng.

Quyền kiểm soát và bảo mật:

Máy chủ vật lý truyền thống thường cho phép người dùng. Có quyền kiểm soát hoàn toàn và linh hoạt trong việc cấu hình và quản lý hệ thống. Trong khi đó, cloud server có thể hạn chế một số quyền kiểm soát. Vì môi trường điện toán đám mây được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, nhà cung cấp điện toán đám mây thường có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Để bảo vệ dữ liệu của khách hàng trên Cloud server khách hàng đã thuê.

Xem thêm: Nên sử dụng Cloud Server hay Máy chủ vật lý?

Dịch vụ Cloud Server tại IDConline

IDC là nhà cung cấp giải pháp Cloud Server đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Cloud Server là giải pháp kết hợp Parallels Cloud Storage cùng Parallels Containers và Parallels Hypervisor. Cải thiện đáng kể độ tin cậy, tính sẵn sàng cao và hiệu suất của máy chủ. Parallels Cloud Server giúp bạn loại bỏ thời gian chết máy chủ do lỗi phần cứng bị hư hỏng. Và quy mô lưu trữ đĩa cứng có thể vượt qua giới hạn của một máy chủ vật lý.

Hệ thống Cloud Server sử dụng sức mạnh kết hợp của nhiều nút (node) phần cứng (mỗi nút là 1 máy chủ). Thay vì một máy chủ duy nhất, chính vì vậy điều này dẫn đến dịch vụ máy chủ trên nền điện toán đám mây. Cloud server IDC sẽ có tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với máy chủ chia sẻ thông thường.

Với hệ thống Cloud Server của IDC, bạn hoàn toàn có thể tạo và sở hữu một Cloud Server. Với cấu hình ngoài sức tưởng tượng của bạn. Hỗ trợ lên đến 32 CPU, 128 GB RAM, và 16 TB dung lượng lưu trữ. Hơn nữa hệ thống Cloud Server tương thích và chạy tốt trên các hệ điều hành bạn mong muốn.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng và trải nghiệm dịch vụ Cloud Server tại IDC với chi phí thấp nhất. Và tất nhiên bạn có thể tùy ý thiết lập hệ thống theo các nhu cầu riêng biệt của bạn.

Lời Kết:

cloud server và máy chủ vật lý truyền thống có sự khác biệt về cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên. Độ tin cậy, sẵn sàng, thanh toán, quyền kiểm soát và bảo mật. Việc lựa chọn giữa hai loại máy chủ này phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của người dùng, quyết định kinh doanh.

Qua bài viết, tin rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ sự khác biệt của Cloud Server so với Máy chủ vật lý. Những ưu điểm đó sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một giải pháp thay thế Máy chủ vật lý hoàn hảo nhất. Tại nhà cung cấp Cloud Server uy tín nhất Việt Nam.

IDC luôn sẵn sàng phục vụ mọi lúc mọi nơi, mang đến cho bạn những trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy đến IDCOnline để được nhân viên của chúng tôi tư vấn, giải đáp giúp bạn nhé !