So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm nào

13/10/2023 lúc 11:03

Cho dù doanh nghiệp của bạn vừa mới ra mắt hay đã phát triển lên một tầm cao nhất định thì việc nghiên cứu và chọn giải pháp lưu trữ website phù hợp, bao gồm máy chủ vật lý và máy chủ ảo vẫn là một điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên hiện nay thì nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm lưu trữ đã làm mờ đi ranh giới giữa các loại hình dịch vụ lưu trữ khác nhau để giảm giá, sẽ dẫn đến việc bạn có thể trả một số tiền lớn nhưng lại nhận lại một sản phẩm kém chất lượng.

Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất về các loại server để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Và bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đi phân tích sự khác biệt giữa máy chủ vật lý và máy chủ ảo.

Tổng quan về máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Máy chủ vật lý và máy chủ ảo đóng vai trò quan trọng trong hạ tầng công nghệ thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là một sự tổng quan về cả hai loại máy chủ này:

Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ vật lý hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng, máy chủ riêng. Nó có đặc điểm giống như một máy tính thông thường với những tính năng cấu hình, và tính chất khác nhau, lớn hơn CPU, sử dụng hệ điều hành riêng. Server vật lý có vai trò dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty hoặc các cơ quan lại với nhau. Nói theo cách khác thì máy chủ vật lý là một CPU có công suất lớn, tính năng đa dạng, hiệu suất xử lý cao, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu và kết nối máy tính trên Internet.

Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server)

Máy chủ ảo VPS là một thuật ngữ vốn đã rất quen thuộc với các nhà thiết kế web, phát triển web, webmaster, lập trình game,… VPS là một dạng máy chủ sử dụng công nghệ ảo hóa (virtualization) để hoạt động. Nó là những phần nhỏ được tách trong quá trình phân chia một máy chủ vật lý ban đầu, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý đó.

Bản chất của máy chủ ảo giống như một máy chủ chuyên dụng, mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có CPU riêng, RAM riêng, ổ đĩa riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng. 

Máy chủ ảo VPS
Máy chủ ảo VPS

VPS được lựa chọn nhiều trong lập trình web, ứng dụng bởi nhiều trang web đạt mốc lượng truy cập trung bình vượt qua giới hạn mà shared hosting có thể chịu được nhưng cũng chưa cần tới tài nguyên lớn hơn từ một server riêng, vậy nên chọn VPS là một sự lựa chọn hợp lý.

Xem thêm: Cho thuê máy chủ ảo giá rẻ, Cloud VPS giá rẻ SSD tốc độ cao

Tóm lại, máy chủ vật lý và máy chủ ảo đều đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các tổ chức. Máy chủ vật lý thích hợp cho các ứng dụng cần tài nguyên cố định, trong khi máy chủ ảo mang lại tính linh hoạt và tối ưu hóa tài nguyên cho các ứng dụng đòi hỏi sự mở rộng và quản lý dễ dàng hơn.

Ưu – nhược điểm của máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Máy chủ vật lý

Ưu điểm:

 • Cho phép kiểm soát nhiều dữ liệu hơn VPS
 • Khả năng bảo mật an ninh thông tin dữ liệu tốt hơn
 • Cấu hình mạnh mẽ hơn máy chủ ảo, ít bị tắc nghẽn đường truyền, hoạt động hiệu suất cao

Nhược điểm:

 • Chi phí sử dụng là tốn kém hơn VPS rất nhiều
 • Độ ổn định và tính sẵn sàng không cao (khi server vật lý hỏng thì toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động)
 • Việc mở rộng, nâng cấp là phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng
 • Thời gian downtime khi nâng cấp khá lâu
 • Khó quản lý

Máy chủ ảo

Ưu điểm:

 • Chi phí thuê mua lắp đặt là thấp hơn nhiều so với máy chủ vật lý
 • Dễ dàng quản lý từ xa
 • Việc sao lưu đơn giản và phục hồi, giảm thời gian downtime đáng kể
 • Tài nguyên được cấp phát cho mỗi VPS là mang tính sở hữu cao, không ai dùng chung của ai => độ bảo mật tốt
 • Hoàn toàn có thể nâng cấp và mở rộng tài nguyên khi cần thiết
 • Khởi động lại hệ thống chỉ mất từ 5-10 phút

Nhược điểm:

 • Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý mà VPS dùng làm nền tảng (ví dụ vào giờ cao điểm server vật lý có thể bị treo dẫn đến VPS ngưng hoạt động)
 • Việc nâng cấp, mở rộng tài nguyên là tốn thời gian và chi phí, mà cũng không thể nâng cấp được nhiều
 • Vì VPS chạy trên hệ thống server vật lý nên hầu như là bị phụ thuộc vào server đó
 • Đôi lúc năng suất hoạt động của VPS không đạt yêu cầu của người dùng
 • VPS yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị
Ưu, nhược điểm của máy chủ ảo
Ưu, nhược điểm của máy chủ ảo

Nên sử dụng máy chủ vật lý hay máy chủ ảo

Máy chủ ảo là sản phẩm công nghệ ra đời muộn hơn so với máy chủ vật lý. Nó đã có những tính năng ưu việt hơn, giải quyết được nhiều hạn chế của máy chủ vật lý.

VPS phù hợp cho những doanh nghiệp có website ở mức trung bình. Còn nếu website của bạn có traffic lớn, và bạn có nguồn ngân sách dồi dào thì đừng ngần ngại gì mà đầu tư vào một hệ thống server vật lý để có nhiều không gian lưu trữ cũng như hiệu suất hoạt động và bảo mật tốt.

Qua bài viết trên chúng tôi tin chắc phần nào bạn đã hiểu hơn về 2 loại hình server phổ biến này. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về giá cả cũng như các thông số cụ thể, vui lòng truy cập website: idconline.vn.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !

Bài viết cùng chủ đề