So sánh Cloud Server với VPS và Server chuyên dụng

21/01/2022 lúc 09:48

Cloud Server, VPS và Dedicated Server  là 3 hệ thống máy chủ đã rất quen thuộc  với các doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Hôm nay, IDC Online sẽ so sánh Cloud Server với VPS và Dedicated Server  để  hiểu thêm về 3 loại hình dịch vụ này nhé!

Tổng quan về Cloud Server

Cloud Server (tạm thời được dịch: Cloud Server) là một máy chủ  kết hợp với nhiều máy chủ vật lý khác nhau với một hệ thống lưu trữ SAN (mạng lưu trữ). Nói một cách đơn giản, máy chủ đám mây là một cơ sở hạ tầng máy chủ vật lý/máy chủ ảo, sử dụng công nghệ điện toán đám mây – Cloud Computing.

Công nghệ điện toán đám mây là một mạng lưới các máy tính khác nhau được  kết nối với nhau thông qua các kết nối tốc độ cao. Càng nhiều máy được kết nối với mạng đám mây, mạng đám mây càng có  nhiều tài nguyên.

So sánh Cloud Server với VPS

Hạ Tầng

Khi thiết lập VPS, một máy chủ chuyên dụng thường sẽ  được  chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu  của người dùng. Tất cả các phần của máy chủ này luôn được ảo hóa sâu hơn và mỗi phần theo cách này có thể hoạt động như một máy chủ chuyên dụng. 

Đối với máy chủ Cloud, người dùng có thể thuê một phần của hệ thống mạng được tạo ra bởi một số thiết bị  kết nối với nhau. Ưu điểm theo nghĩa này là  khách hàng  luôn có thể tăng  lượng tài nguyên  mình  muốn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tính sẵn sàng 

Trong quá trình sử dụng, các bộ phận hoặc  thiết bị bị lỗi sẽ gây ra sự cố mà toàn bộ máy chủ VPS sẽ bị ảnh hưởng cho đến khi  quá trình sửa chữa hoặc bảo trì hoàn tất. Còn đối với máy chủ Cloud, dù xảy ra  sự cố gì, máy chủ khác sẽ được thay thế  để đảm bảo  hoạt động tốt.

Phân bổ tài nguyên 

Trong môi trường Cloud Server, một máy khách  có thể được cách ly hoàn toàn với tất cả những người dùng khác và điều này sẽ đảm bảo rằng lượng tài nguyên được phân bổ phù hợp,. Đồng thời chúng ta cũng thấy  Cloud Server, nó sẽ có tính bảo mật cao hơn so với VPS. 

KHi dùng VPS, một môi trường ảo sẽ được tạo cho mỗi người dùng với  bộ nhớ  được cấp phát đặc biệt. Nhưng trong đó bộ nhớ CPU và Máy chủ mẹ sẽ được cấp phát, phân bổ đồng đều và khớp nhau.

Đặc điểm chung của Cloud Server với VPS 

Cloud Server

– Cấp độ tùy chỉnh cao

– Người dùng chỉ trả tiền cho những gì họ muốn sử dụng

– Cập nhật nội dung nhanh chóng bất cứ lúc nào chỉ với một vài cú nhấp chuột

– Không ngần ngại chọn cơ sở hạ tầng

– RAM và CPU luôn luôn có sự riêng biệt

– Linh hoạt về hệ điều hành

Cloud VPS

– Thường không thể tùy chỉnh

– Thanh toán theo các gói hàng tháng hoặc hàng năm riêng biệt  tùy theo nhu cầu của bạn

– Việc cập nhật tài nguyên mất nhiều thời gian

– Hạn chế trong việc lựa chọn cơ sở hạ tầng riêng 

– RAM và CPU được chia sẻ chung

– Hệ điều hành sẽ phụ thuộc vào máy ảo của Parent Server

So sánh Cloud Server với Server chuyên dụng

Tính chất 

Cũng giống như máy chủ đám mây, máy chủ chuyên dụng cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực về hiệu suất, bảo mật và khả năng hoạt động,. Tuy nhiên, vì là máy chủ vật lý nên máy chủ chuyên dụng có tài nguyên độc lập, không chia sẻ với  máy khác. Ngoài ra, các doanh nghiệp  chọn sử dụng máy chủ chuyên dụng sẽ phải chi nhiều  hơn cho việc sao lưu dữ liệu.

Giá thành 

Dedicated Server  có  giá cố định hàng tháng  cao hơn Cloud Server và VPS nên sẽ phù hợp hơn với những công ty có tiềm lực tài chính cao. Ngược lại, Cloud Server là sự lựa chọn  tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí vì dịch vụ này xuất hóa đơn theo giờ, ngoài ra tốc độ  xử lý giao hàng và máy chủ cũng khá nhanh  sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách cho doanh nghiệp của bạn.

Khả năng mở rộng 

Không giống như máy chủ Cloud, máy chủ chuyên dụng không có khả năng mở rộng vì nó chỉ có một máy chủ  để lưu trữ thông tin. hơn nữa các công ty không thể sao lưu nó hoặc thay thế nó bằng một thiết bị khác trong trường hợp hệ thống sẽ đột ngột dừng lại.

Đơn vị cho thuê Cloud Server bạn cần biếtIDC Online

Nói đến dịch vụ lưu trữ đám mây hay Cloud Server thì phải nói ngay đến dịch vụ của Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp Trực tuyến IDC (hay còn gọi là IDC Online). Bởi, đây là một trong những đơn vị đáng tin cậy  nhiều năm trong ngành. Nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao, cũng như hỗ trợ khách hàng  chuyên nghiệp và tận tâm từ đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Luôn hỗ trợ khách hàng suốt ngày đêm, để giải quyết  vấn đề sớm hơn và nhanh hơn với dịch vụ lưu trữ đám mây.

Chỉ có IDC Online mới có thể đáp ứng một cách tối ưu tất cả các yêu cầu nghiêm ngặt. Cả về bảo mật và quyền riêng tư đối với thông tin và dữ liệu của người dùng khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của chúng tôi. Đó là khả năng mở rộng nguồn lực của tất cả các doanh nghiệp, cơ sở thương mại ở Việt Nam hiện nay. 

IDC trang bị nhiều thiết bị tiên tiến, hiện đại và được nhập khẩu bởi các hãng công nghệ nổi tiếng thế giới như IBM, Intel, Dell, HP, Cisco, v.v. Do đó, IDC Online tự tin có thể cung cấp các dịch vụ lưu trữ và lưu trữ đám mây với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.