Shared Hosting và Cloud VPS, loại nào là giải pháp phù hợp?

02/10/2020 lúc 15:23

Có phải bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn giữa Shared Hosting và Cloud VPS?

Shared Hosting và Cloud VPS đều là những dịch vụ lưu trữ đang rất phổ biến hiện nay, và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Và một vấn đề đang được khá nhiều người dùng quan tâm đó là loại dịch vụ nào mới giải pháp tốt nhất ? Bài viết này sẽ so sánh những ưu và nhược điểm của cả hai loại Shared Hosting và Cloud VPS để giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé

Tìm hiểu về Shared Hosting và Cloud VPS

Hai loại dịch vụ này về cơ bản khá giống nhau vì chúng đều là sử dụng chung một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, mỗi loại dịch vụ này đều có những điểm khác biệt, và để phân biệt được thì trước hết cần phải hiểu rõ bản chất của từng loại. 

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là một dịch vụ hosting khá phổ biến với khả năng lưu trữ hàng chục hay thậm chí là hàng trăm trang web. Hay có thể hiểu đây là một loại dịch vụ mà người dùng sẽ lưu trữ trang web của mình cùng với trang web của nhiều người dùng khác và cùng nhau chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ duy nhất.

Chính vì điều đó nên chi phí cho loại dịch vụ này không quá cao và cũng dễ sử dụng nên nó được lòng khá nhiều người dùng. Tuy nhiên đây chắc chắn sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt nhất cho những website đòi hỏi cao về tính bảo mật và có lượng truy cập tăng giảm không đều.

Tìm hiểu về Shared Hosting và Cloud VPS
Tìm hiểu về Shared Hosting và Cloud VPS

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (hay còn gọi là Cloud Virtual Private Server) là một dịch vụ máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ hiện đại điện toán đám mây. Hay hiểu nôm na thì nó là một dạng server ảo hoạt động nhờ sự kết nối của nhiều server với nhau và mỗi người dùng sẽ được cấp một hệ thống VPS server riêng biệt.

Và chi phí cho loại dịch vụ này sẽ tùy thuộc vào lưu lượng sử dụng đăng ký hàng tháng như băng thông, bộ xử lý CPU, RAM, … và có thể nâng cấp, mở rộng tài nguyên khi có nhu cầu

So sánh Shared Hosting và Cloud VPS

Tính ổn định

Với Shared Hosting, người dùng phải chia sẻ tài nguyên với nhiều người khác nữa nên tốc độ truy cập vào website sẽ bị ảnh hưởng hoặc thậm chí là ngừng hoạt động nếu có một website có lượng truy cập bất ngờ tăng đột biến.

Còn với Cloud VPS thì hoàn toàn khác, bởi nó hoạt động trên nhiều máy chủ kết nối với nhau, nên khi chẳng may có một server gặp trục trặc thì toàn bộ VPS sẽ tự động chuyển sang hoạt động tiếp tục trên các server còn lại.

Khả năng an toàn và bảo mật thông tin

Người dùng Shared Hosting thường không được đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tốt. Và các mối đe dọa có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi nếu một website bị tấn công thì các website khác cũng sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng do chúng cùng nằm trong một hệ thống.

Cloud VPS thì lại có độ an toàn thông tin cao hơn Shared Hosting rất nhiều, với hệ thống Cloud Storage dữ liệu của bạn sẽ luôn được sao lưu và backup thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Thuận tiện trong việc quản lý

Nếu sử dụng Shared Hosting thì mọi quyền quản lý là của nhà cung cấp dịch vụ và người dùng thường sẽ ít có quyền kiểm soát máy chủ. Chính vì vậy người dùng sẽ không thể tự mình khởi động hay cài đặt các thủ thuật đơn giản mà phải gửi yêu cầu tới nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ.

Còn với Cloud VPS thì mỗi người dùng sẽ có một tài khoản độc lập, nên website và máy chủ của bạn sẽ không ảnh hưởng hay bị tác động bởi các tài khoản khác và bạn hoàn toàn có thể chủ động khởi động hay cài đặt các thủ thuật sao cho phù hợp.

So sánh Shared Hosting và Cloud VPS
So sánh Shared Hosting và Cloud VPS

Khả năng mở rộng tài nguyên

Ở Shared Hosting, chỉ khi máy chủ còn tài nguyên thì người dùng mới có thể nâng cấp được. Còn với Cloud VPS thì người dùng có thể thoải mái nâng cấp tài nguyên khi có nhu cầu.

Chi phí 

Cloud VPS có giá thành cao hơn so với Shared Hosting

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy rằng Cloud VPS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Shared Hosting, vì thế nên hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều lựa chọn sử dụng dịch vụ Cloud VPS. Tuy nhiên, nếu là một doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập hoặc các cá nhân đang sở hữu các website không có lượng truy cập quá lớn thì Shared Hosting sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Và đặc biệt là cần phải lựa chọn một đơn vị cung cấp các dịch vụ hosting có uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, và IDC Online chính là một ví dụ điển hình nhất. 

IDC Online không chỉ cung cấp các dịch vụ hosting chất lượng và còn đem tới các giải pháp trực tuyến hữu ích khác cho người dùng cùng với mức giá phải chăng, có thể phù hợp với mọi đối tượng người dùng từ cá nhân cho tới doanh nghiệp lớn.

Hãy liên hệ ngay với IDC Online để được tư vấn và hỗ trợ nhé!