Server là gì? Tổng hợp kiến thức từ A-Z về máy chủ

29/03/2023 lúc 08:59

Server hay máy chủ là gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. IDC giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữa này. Server là một thuật ngữ không còn gì là xa lạ đối với các nhà quản trị mạng, các nhà phát triển web, phát triển game,… Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn là một cá nhân hay doạnh nghiệp đang muốn tìm hiểu về server phục vụ cho công việc mình thì đây ắt hẳn là bài viết dành cho bạn. Dưới đây sẽ là những chuỗi thông tin đầy đủ nhất về server.

Server- Máy chủ là gì?

Server, Server Computer, End System đều là những thuật ngữ chung mang nghĩa “máy chủ”. Đây là một hệ thống bao gồm phần mềm và phần cứng máy tính đáp ứng yêu cầu trên một trang máy tính để giúp cho các máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp, hỗ trợ dịch vụ, tài nguyên (mô hình client – server).

Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính kết nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ cần thiết cho người dùng qua Internet. Người dùng cũng có thể được cho phép người dùng khác sử dụng thông qua Internet.

Các loại hình Server – Máy chủ

Dưới đây là các loại server điển hình mà bạn cần biết:
Datebase server – máy chủ cơ sở dữ liệu
File server – máy chủ lữu trữ file (Dropbox, Google Drive,..)
Print server – máy chủ in
Game server – máy chủ trò chơi (phục vụ các loại game như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG,…)
Mail server – máy chủ mail (Yahoo mail, Yandex,…)
Web server – máy chủ web (phục vụ nhu cầu mua bán của người dùng như Shopee, Amazon,… hoặc các nhu cầu khác như học tập, đọc tin tức,…)
Application server – máy chủ ứng dụng (hoặc máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, database,…)

Vai trò của máy chủ

Máy chủ có vai trò chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu. Sau đó chuyển tiếp đến các máy trạm liên tục cho người dùng hoặc một tổ chức qua mạng LAN hay trên Internet trong thời gian là 24/7.

Đối với doanh nghiệp, khi sử dụng máy chủ sẽ nhận được những lợi ích như sau:

  • Quản trị server trực tiếp hoặc từ xa một cách dễ dàng;
  • Tài nguyên không bị hạn chế, băng thông rộng
  • Không gian lưu trữ đảm bảo cho một lượng lớn user truy cập cùng một lúc;
  • Người dùng được cài đặt và cấu hình theo mong muốn và nhu cầu riêng;
  • Không cần phải chia sẻ với những người dùng khác
  • Tính năng bảo mật cao, hạn chế được nhiều rủi ro, xâm nhập từ bên ngoài.

Ngoài ra trong cuộc sống, máy chủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng mà có thể bạn không để ý. Việc gọi hay nhắn tin cũng dùng chung phương thức trên (client – server), thông qua máy chủ nhà mạng để trao đổi thông tin. Tương tự khi bạn sử dụng ti-vi hay các loai truyền hình vô tuyến, phương thức trên cũng được áp dụng với mệnh lệnh từ người dùng (client) mỗi khi chuyển kênh.

IDC Online – Nhà cung cấp Server hàng đầu tại Việt Nam

IDC Online là một trong những công ty chuyên về Server, VPS hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ đa dạng liên quan đến Server và VPS như Cloud Server, Cloud VPS, Web Hosting v.v.. Đến với chúng tôi, bạn không chỉ có một Server chất lượng ,mà còn kèm theo sự hỗ trợ 24/7. Chúng tôi mang đến cho bạn một đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề khi bạn gặp sự cố. Chúng tôi luôn cố gắng phát triển và đem đến sự hài lòng cho tất cả những khách hàng của chúng tôi.

Vậy nên còn chần chừ gì mà không chọn ngay cho mình dịch vụ của IDC Online để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng xem thêm tại website: https://idconline.vn hoặc gọi đường dây nóng: 19006452. Đừng bỏ lỡ cơ hội thành công của bạn, chúng tôi luôn chờ đợi ở đây để được đồng hành cùng bạn.