Server là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z về máy chủ

20/12/2021 lúc 12:38

Server hẳn là một khái niệm không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng hiểu biết rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé, IDC Online sẽ tổng hợp kiến thức từ A-Z về máy chủ để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về server-máy chủ

server
Hình 1. Tìm hiểu về server

Máy chủ (tên tiếng anh là Server) là một máy tính. Và được kết nối với một mạng máy tính cùng với internet. Trên máy chủ, nhà quản trị sẽ cài đặt nhiều phần mềm, giúp cho các máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp tài nguyên, dịch vụ.Tổng quan thì máy chủ là một máy tính được thiết lập với nhiều tính năng vượt trội. Server là nền tảng có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn nhiều so với máy tính thông thường. Bất kỳ dịch vụ nào trên internet muốn vận hành đều phải thông qua máy chủ.

  • Server là một thiết bị: Server là một máy tính có địa chỉ IP tĩnh, năng lực xử lý cao, khả năng lưu trữ mạnh mẽ. 
  • Server là một hệ thống: bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Server đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính, có chức năng cung cấp, hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể được chạy trên một máy tính chuyên dụng hoặc nhiều máy tính kết nối mạng. Và có khả năng lưu trữ như máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ lưu trữ các tập thông tin (file server), máy chủ lưu trữ thư điện tử (mail server)
  • Server là một chương trình: hoạt động dưới dạng dịch vụ. Nhằm phục vụ những yêu cầu từ những chương trình khác (các máy tính khác, hay theo ngôn ngữ chuyên môn là client). Đặc biệt là chương trình trên máy chủ và máy con có thể cùng hoạt động trên một máy tính hoặc trên nhiều máy tính khác nhau.

Phân loại các máy chủ theo cách thiết lập

server
Hình 2. Phân loại máy chủ theo cách thiết lập

Máy chủ đám mây – cloud server

Cloud server thường bị nhầm lẫn với VPS server. Bởi cả hai loại máy chủ này đều dựa trên nền tảng ảo hóa và có nhiều đặc điểm giống nhau. Sự khác biệt ở đây là Cloud được ảo hóa dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Do vậy mà nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội mà ở VPS không thể có được. Đối với dedicated server và hầu hết các VPS server thì các disk và CPU/RAM đều nằm chung trên một máy chủ vật lý. Nhưng đối với BizFly Cloud, storage backend, các compute node lại được chạy riêng biệt. Điều này giúp khả năng mở rộng và dự phòng của máy chủ trở nên dễ dàng. Mà vẫn đảm bảo được hiệu suất và chi phí hợp lý cho doanh nghiệp.

Máy chủ ảo – VPS

VPS là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server – máy chủ riêng ảo . VPS server cũng giống như shared hosting. Tức là có nhiều VPS đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các trang web lớn. Tuy nhiên, giá thành của VPS cao hơn so với shared hosting. Bởi các gói shared hosting đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Do vậy, tài nguyên được cấp phát tới tay người sử dụng là rất nhỏ.

Máy chủ vật lý ( Dedicated server)

Dedicated server hay máy chủ dùng riêng là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên internet mà doanh nghiệp có thể thuê toàn hệ thống một máy chủ. Và không cần phải chia sẻ tài nguyên với bất cứ ai. Dedicated server sẽ đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu, được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, hệ thống nguồn điện,… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

Phân loại máy chủ theo chức năng

server
Hình 3. Phân loại máy chủ theo chức năng

Máy chủ web

Máy chủ web có chức năng lưu trữ dữ liệu của trang web. Và tạo ra một môi trường kết nối để khách hàng có thể truy cập vào website một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Máy chủ web kết nối với khách hàng thông qua giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol). Mọi nội dung của trang web được hiển thị chủ yếu là dưới dạng tài liệu HTML (Hypertext Markup Language).

Máy chủ Email (Mail Server)

Máy chủ Mail Server hỗ trợ việc gửi và nhận email của doanh nghiệp. Nếu như bạn đang sử dụng những ứng dụng, phần mềm email trên máy tính thì phần mềm sẽ kết nối với máy chủ IMAP hay máy chủ POP để tải thư điện tử xuống máy tính của bạn. Và máy chủ SMTP sẽ gửi thư trở lại thông qua máy chủ email.

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Database cài đặt các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu. Giúp việc quản lý, xử lý và truy xuất dữ liệu trở nên đơn giản hơn. Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay là  Microsoft SQL server, MySQL, Oracle,…

Máy chủ DNS

Mỗi máy tính khi hoạt động trên mạng Internet đều có một địa chỉ IP riêng. Để giúp cho việc ghi nhớ và thuận tiện khi sử dụng thì ta dùng các tên gọi để xác định máy tính đó trong hệ thống. Và gọi chung là Domain Name. Máy chủ DNS là một hệ thống phân giải tên miền. Máy chủ DNS có chức năng là phân giải địa chỉ IP thành tên miền Domain Name và ngược lại.

Nên thuê máy chủ ở đâu thì uy tín?

server
Hình 4. IDC Online

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn thuê máy chủ cho doanh nghiệp của mình thì hãy tìm hiểu qua công ty IDC Online của chúng tôi nhé. IDC Online với tên gọi tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC. IDC Online đã hoạt động trong lĩnh vực này trên 10 năm, sở hữu những nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm chuyên môn. 

Hiện nay, IDC Online cung cấp rất nhiều dịch vụ lưu trữ máy chủ.

  • Dịch vụ điện toán đám mây – Cloud Server, dịch vụ máy chủ ảo – VPS Server, dịch vụ Cloud Web Hosting, dịch vụ máy chủ dùng riêng – Dedicated Server, dịch vụ máy chủ đặt tại chỗ – Colocation Server, dịch vụ máy chủ Smart Server ,dịch vụ thuê máy chủ hosting, dịch vụ máy chủ email,…
  • Dịch vụ CDN Storage, dịch vụ quản trị máy chủ, dịch vụ cân bằng tải máy chủ, dịch vụ SSL cho máy chủ, dịch vụ chống DDOS máy chủ,… 

Nếu còn thắc mắc gì, bạn có đến IDC Online để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online: IDC Online – Đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cho thuê server VPS chất lượng cao