Phân biệt Shared Hosting, Dedicated Server, VPS, Cloud Server

28/09/2020 lúc 20:39

Với mỗi hiệu năng, nhu cầu, chi phí khác nhau, IDC Online luôn có những dịch vụ, gói cước phù hợp với mọi đối tượng Khách hàng. Để tối ưu điều đó, trước khi mua Hosting, bạn cần phân biệt VPS/ Cloud Server/Shared Hosting/ Dedicated Server, cũng như đối tượng sử dụng các loại dịch vụ này.

Khái niệm:

Shared Hosting là gì?

 • Shared hosting: Dịch vụ chia sẻ hosting, thường chuyên để lưu trữ website, từ 1 máy chủ chia ra làm nhiều gói dịch vụ nhỏ, mỗi gói bị giới hạn bởi dung lượng, băng thông, số tên miền, cơ sử dữ liệu, … 
 • Bị giới hạn tài nguyên: dung lượng ổ cứng, băng thông qua lại, CPU/RAM cũng phải chia sẻ cho nhiều hosting khác. 
 • Khả năng mở rộng hạn chế. Dùng quá tài nguyên được cấp có thể bị khóa.
 • Dễ quản trị, hầu hết đều quản trị qua 1 control panel truy cập bằng trình duyệt web.
 • Chi phí tiết kiệm nhất.

VPS là gì?

 • VPS – viết tắt của cụm từ Virtual Private Server (Máy chủ ảo riêng): được tạo ra bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa để phân chia tài nguyên từ 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.
 • Có tính năng tương tự 1 máy chủ riêng: cấu hình y như 1 máy chủ, cài được hệ điều hành theo ý muốn của Khách hàng.
 • Do được chia sẻ tài nguyên từ 1 máy chủ vật lý nên bị ảnh hưởng bởi máy chủ vật lý. Khi máy chủ vật lý bị ảnh hưởng thì VPS cũng bị ảnh hưởng theo, hoặc 1 VPS khác bị ảnh hưởng, cũng có thể bị ảnh hưởng theo.
 • Khả năng mở rộng phức tạp, bị downtime khi nâng cấp. Tài nguyên bị hạn chế bởi cấu hình của máy chủ vật lý cấp cho VPS.
 • Người dùng có toàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốn của người dùng.
 • Chi phí vừa phải, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tùy biến cao, độc lập, an toàn.
Phân biệt VPS/ Cloud Server/Shared Hosting/ Dedicated Server
Phân biệt VPS/ Cloud Server/Shared Hosting/ Dedicated Server

Cloud Server là gì?

 • Cloud Server: cũng là máy chủ ảo, nhưng được tạo ra bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa để phân chia tài nguyên từ nhiều cụm máy chủ vật lý, mỗi cụm cung cấp 1 thành phần tạo nên Cloud Server: CPU/RAM/SSD/Network/… thành nhiều Cloud Server khác nhau.
 • Có tính năng tương tự 1 máy chủ riêng: cấu hình y như 1 máy chủ, cài được hệ điều hành theo ý muốn của Khách hàng.
 • Được chia sẻ tài nguyên từ nhiều cụm máy chủ khác nhau, nên không bị giới hạn nhiều bởi các máy chủ tạo ra nó. Lượng cụm máy chủ tạo ra nó càng lớn, thì tài nguyên càng đảm bảo, an toàn.
 • Khả năng mở rộng gần như là vô hạn. Downtime thấp. Có khả năng tự mở rộng cấu hình dựa vào Portal quản trị của Cloud Server. Tự động backup, tự động nâng cấp tài nguyên, tự động cài lại hệ điều hành, tự động thanh toán.
 • Người dùng có toàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốn của người dùng.
 • Chi phí tối ưu, phù hợp với mọi doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn. Tùy biến cao, an toàn, độc lập. Tự động hoàn toàn trong thanh toán lẫn quản trị. 
Cloud Server là gì ?
Cloud Server là gì ?

Dedicated Server là gì?

 • Là máy chủ vật lý chạy trên tài nguyên phần cứng: CPU, RAM, SSD, Card mạng, … riêng biệt.
 • Tài nguyên độc lập, không chia sẻ, không dùng chung với máy chủ nào.
 • Hiệu suất cao, an toàn. Backup tốn nhiều chi phí.
 • Nâng cấp, mở rộng phức tạp: mua phần cứng chuyên dụng, tương tích cấu hình. Có thể bị downtime khi nâng cấp.
 • Người dùng có toàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốn của người dùng.
 • Chi phí cao: duy trì, bảo trì, nâng cấp. Phù hợp với các đơn vị vừa và lớn. Tùy biến cao, an toàn, độc lập.

Đối tượng sử dụng:

Với kiến thức về các dịch vụ của IDC Online như đã nói ở trên, các bạn có thể hình dung được lý do về sự khác nhau trong mức giá và đối tượng sử dụng của từng dịch vụ hosting tại IDC Online.

Shared hosting luôn là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một website giới thiệu, giao dịch thương mại trên Internet một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có thể xảy ra tình trạng nghẽn do một số website đặt trên hosting chiếm nhiều xử lý, bị tấn công. Và để xử lý, thường nhà cung cấp phải chọn tắt website/hosting đó để đảm bảo hoạt động của các website khác. Nếu website của bạn có quy mô nhỏ và không có quá nhiều các tính năng đòi hỏi sự phức tạp, đây là một lựa chọn tối ưu về chi phí và hiệu năng.

Các công ty phát triển phần mềm, các website thương mại điện tử, ứng dụng có nhiều lượt truy cập của các doanh nghiệp lớn, hay những doanh nghiệp có nhu cầu về máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc đang chạy/phát triển những phần mềm, dịch vụ riêng là một số đối tượng nên sử dụng VPS, Cloud Server để có nguồn tài nguyên máy chủ và độ bảo mật tốt hơn. VPS còn cho phép người dùng truy cập và điều chỉnh các chức năng bên trong của hệ thống, cài đặt phần mềm chuyên dụng trên VPS và thay đổi linh hoạt các thông số kỹ thuật VPS để phù hợp với nhu cầu.

Tương tự với VPS, Cloud Server ngoài các vấn đề nêu trên còn có ưu điểm vượt trội nhờ sự giãn nở linh hoạt của hệ thống, khả năng downtime bằng 0 khi nâng cấp. Cũng như ổn định, an toàn hơn, giảm chi phí do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu thì Cloud Server sẽ là lựa chọn tối ưu. Mặc dù giá cao hơn VPS.

Dedicated Server: với ưu điểm là tài nguyên được quản lý tập trung, kiểm soát được việc truy cập, sử dụng, có thể kiêm nhiệm được nhiều dịch vụ, do đó công việc có thể tiến hành thuận lợi hơn, … phù hợp với Doanh nghiệp lớn, tổ chức đòi hỏi độ bảo mật cao, chạy liên tục 24/7. Mặc dù chi phí (mua sắm, quản lý, bảo dưỡng) cao và đòi hỏi IT chuyên về quản lý và vận hành, nhưng bù lại hiệu suất được đảm bảo nhất, có thể mở rộng vô hạn (dựa vào các công nghệ cho phép kết hợp khả năng của nhiều server), và không hạn chế về cài đặt các phần mềm đặc thù.

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng

Bảng so sánh:

Tiêu chíShared HostingVPSCloud ServerDedicated Server
Khái niệmDịch vụ chia sẻ hosting, thường chuyên để lưu trữ website1 máy chủ vật lý phân chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.Phân chia tài nguyên từ nhiều cụm máy chủ vật lý, mỗi cụm cung cấp 1 thành phầnMáy chủ vật lý chạy trên tài nguyên phần cứng riêng biệt
Tài nguyênChia sẻ tài nguyên trên 1 máy chủ cho nhiều tài khoản hosting khácĐược chia sẻ tài nguyên từ 1 máy chủ vật lý nên bị ảnh hưởng bởi máy chủ vật lýĐược chia sẻ tài nguyên từ nhiều cụm máy chủ, không bị giới hạn bởi các máy chủ tạo ra nó.Tài nguyên độc lập, không chia sẻ, không dùng chung với máy chủ nào.
Hiệu năngBị ảnh hưởng bởi các hosting website khác trên cùng máy chủCó thể bị ảnh hưởng khi máy chủ vật lý bị treo hoặc VPS khác bị ảnh hưKhông bị giới hạn nhiều bởi các máy chủ tạo ra nó. Lượng cụm máy chủ tạo ra nó càng lớn, càng ổn địnhHiệu suất cao, an toàn. Backup tốn nhiều chi phí.
Mở rộngKhả năng mở rộng hạn chế. Dùng quá tài nguyên được cấp có thể bị khóa.Bị downtime khi nâng cấp. Tài nguyên bị hạn chế bởi cấu hình của máy chủ vật lý cấp cho VPS.Gần như là vô hạn. Downtime thấp. Tự động nâng cấp tài nguyên được.Nâng cấp, mở rộng phức tạp. Có thể bị downtime khi nâng cấp.
Quản trịDễ quản trị, hầu hết đều quản trị qua 1 control panelToàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốnToàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốnToàn quyền quản trị, cài đặt, cấu hình theo ý muốn
Chi phíChi phí tiết kiệm nhất.
Chi phí vừa phải, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏChi phí tối ưu, phù hợp với mọi doanh nghiệp từ nhỏ tới lớnChi phí cao: duy trì, bảo trì, nâng cấp.
Đối tượngCá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một website giới thiệu, giao dịch thương mại trên InternetCác công ty phát triển phần mềm, các website thương mại điện tử, ứng dụng có nhiều lượt truy cập, những doanh nghiệp có nhu cầu về cơ sở dữ liệu hoặc đang chạy những phần mềm, dịch vụ riêngNhư VPS nhưng chi phí linh hoạt hơn do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Khả năng giãn nở linh hoạt và, downtime bằng 0 khi nâng cấp.Doanh nghiệp lớn, tổ chức đòi hỏi độ bảo mật cao, chạy liên tục 24/7. Không hạn chế về cài đặt các phần mềm đặc thù

Tham khảo thêm tại IDC Online !