Phân biệt Managed VPS với Unmanaged VPS

03/11/2020 lúc 13:45

Nên đăng kí Managed VPS hay Unmanaged VPS?

Có lẽ còn có khá nhiều người dùng hiện nay chưa thể phân biệt hai khái niệm là Managed VPS và Unmanaged VPS với nhau khi đi mua hay thuê máy chủ ảo. Chúng khác nhau như thế nào? Đâu mới là giải pháp tốt nhất cho người dùng? Hôm nay, IDC Online xin được giải đáp và trả lời tất cả những thắc mắc này của các bạn, mong rằng nó sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn một hình thức phù hợp nhất với mình.

Sự khác biệt giữa Unmanaged VPS với Managed VPS

Giải thích thuật ngữ Unmanaged VPS

Cụm từ Unmanaged ở đây có nghĩa tiếng Việt là Tự quản trị. Vì thế nên Unmanaged VPS sẽ có nghĩa là tự quản trị máy chủ ảo.

Tức là bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm lắp đặt, thiết lập cấu hình, xây dựng hệ thống bảo mật, cài đặt các ứng dụng, phần mềm hay khắc phục các vấn đề có liên quan đến máy chủ ảo VPS của bạn như lỗi do phần mềm trên máy chủ ảo VPS, do mã nguồn của website, … thì bạn sẽ tự phải giải quyết nó. Và như vậy thì chính bạn sẽ đóng vai trò là một quản trị viên cho chính VPS của mình. 

Còn về phía nhà cung cấp thì họ sẽ chỉ có trách nhiệm đảm bảo các vấn đề về hệ thống mạng, điện, hệ thống phần cứng của máy chủ vật lý, nhằm bảo đảm cho bạn có thể truy cập vào máy chủ ảo VPS của mình và cung cấp đúng các thông số máy chủ ảo VPS như đã cam kết. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu có bất cứ vấn đề lỗi nào phát sinh từ phía nhà cung cấp chẳng hạn như mất điện, mất mạng, lỗi ổ cứng, … thì việc này sẽ do nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm hoàn toàn và phải khắc phục sự cố đó cho người dùng. 

Thông thường với dịch vụ Unmanaged VPS này, các nhà cung cấp sẽ chỉ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, ngoài ra thì sẽ không có thêm bất kỳ một dịch vụ nào như Mail server, Web server, FPT server, … trên máy chủ ảo VPS đó cả.

Giải thích thuật ngữ Unmanaged VPS
Giải thích thuật ngữ Unmanaged VPS

Bạn sẽ phải tự đăng nhập vào tài khoản server ảo của mình và tiến hành thiết lập mọi việc còn lại đó. Hơn nữa, vấn đề backup, sao lưu dữ liệu cũng sẽ do bạn tự đảm nhiệm.

Giải nghĩa thuật ngữ Managed VPS

Ngược lại với Unmanaged VPS chính là dịch vụ Managed VPS. Managed VPS tức là loại hình dịch vụ cung cấp VPS cho khách hàng kèm theo đó là dịch vụ quản trị VPS.

Với dịch vụ này thì nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả từ cấu hình, bảo mật cho đến các các dịch vụ Web server, Mail server,…  cho VPS để website của người dùng có thể hoạt động mượt mà nhất có thể. 

Bên cạnh đó, phía nhà cung cấp cũng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn bằng cách tìm ra các lỗ hổng bảo mật, cài đặt các bản vá lỗi để giảm thiểu tối đa các sự cố như bị virus, hacker tấn công hay bị DDoS.

Và với loại dịch vụ này thì khách hàng sẽ phải trả một mức phí cao hơn so với Unmanaged VPS, bởi mọi việc từ vận hành cho tới quản trị VPS đều đã có nhà cung cấp dịch vụ VPS lo giúp bạn, và việc duy nhất bạn cần làm là kiếm lợi nhuận từ chính website của mình. 

Thuật ngữ Managed VPS
Thuật ngữ Managed VPS

Lựa chọn Unmanaged VPS hay Managed VPS?

Để đưa ra được một quyết định đúng đắn và chính xác nhất thì bạn nên căn cứ vào tình hình, khả năng thực tế cũng như nhu cầu sử dụng của chính mình. 

  • Nếu bạn là một người đã có các kiến thức cơ bản về VPS cũng như cách quản trị VPS thì giải pháp Unmanaged VPS sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất, giúp bạn có thể chủ động thiết lập và làm mọi việc với dịch vụ VPS nội bộ của mình, lại vừa có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
  • Còn nếu như bạn là một người mới chập chững bước vào lĩnh vực này, và chẳng có kiến thức nhiều về VPS thì dịch vụ Managed VPS sẽ là sự lựa chọn tốt nhất với bạn. Bởi tuy đắt đỏ hơn chút nhưng sử dụng dịch vụ Managed VPS này sẽ vừa có hiệu quả kinh tế cao, lại vừa có thể đem lại hiệu suất tối ưu nhất cho VPS của bạn 

Nhà cung cấp dịch vụ VPS được ưa chuộng nhất hiện nay – IDC Online

Không chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ hosting, lưu trữ điện toán đám mây chất lượng cao, IDC Online còn là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS chuyên nghiệp và được nhiều người dùng tin tưởng cũng như ưa dùng nhất hiện nay.

Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ như Unmanaged VPS và Managed VPS để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cho mình một hình thức phù hợp nhất và tốt nhất.

Nếu có bất cứ vấn đề hay thắc mắc gì trong việc lựa chọn Unmanaged VPS và Managed VPS, thì cũng đừng lo vì đã có một đội ngũ chuyên viên của IDC Online chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và chu đáo nhất cho bạn.

Hãy liên hệ ngay với IDC Online khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ VPS chuyên nghiệp và uy tín nhất nhé!