Phân biệt cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống

03/04/2021 lúc 21:32

Ngày càng nhiều doanh nghiệp hoặc tổ chức tìm đến dịch vụ thuê máy chủ ảo Cloud VPS do ưu điểm về giá thành, dung lượng lưu trữ, đơn giản hóa quản trị, mức độ an toàn bảo mật cao,… Tuy nhiên, hầu hết không biết phân biệt Cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống. Hãy cùng IDC tìm hiểu để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Hình 1: Cloud VPS là dịch vụ máy chủ ảo phổ biến hiện nay
Hình 1: Cloud VPS là dịch vụ máy chủ ảo phổ biến hiện nay

1. Cloud VPS SSD là gì?

Hiểu đơn giản, Cloud VPS là một dạng dịch vụ máy chủ ảo – nơi cung cấp tài nguyên lưu trữ đảm bảo hoạt động của website hay hệ thống. Tài nguyên Cloud VPS được lưu trữ trên ổ đĩa cứng bán dẫn SSD, trong khi truyền thống sử dụng ổ cứng HDD.

Khi sử dụng Cloud VPS SSD, cần sử dụng ổ đĩa SSD vật lý trên Server vật lý để cung cấp tài nguyên sử dụng cho Server hảo. Với tính ổn định cao và hiệu suất tốt, Cloud VPS SSD có cho tốc độ truy xuất nhanh gấp vài trăm lần so với Cloud VPS truyền thống, song do chi phí cao nên việc sử dụng rộng rãi còn nhiều hạn chế.

2. Cloud VPS truyền thống là gì?

Cloud VPS truyền thống là dạng máy chủ ảo được sử dụng đầu tiên, dùng trên ổ cứng đời cũ HDD. Ổ cứng này hoạt động và lưu trữ dữ liệu trên nền điện toán đám mây, phân ổ riêng cho từng người dùng.

Kết hợp với Cloud VPS, người dùng máy chủ ảo này có thể chia sẻ, sử dụng chung nguồn tài nguyên vô cùng tiện lợi. Song điều này cũng gây hạn chế về tài nguyên không gian do tài nguyên HDD không lớn được chia nhỏ thành nhiều phần riêng biệt.

Hình 2: Cloud VPS SSD sử dụng ổ cứng mới nhanh và vượt trội hơn
Hình 2: Cloud VPS SSD sử dụng ổ cứng mới nhanh và vượt trội hơn

Cloud VPS SSD là máy chủ ảo cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội, chi tiết IDC sẽ trình bày tại mục sau của bài viết này. Tuy nhiên hiện nay, ổ cứng HDD vẫn được dùng phổ biến nhất trên máy chủ ảo Cloud VPS do dung lượng lớn và giá thành phù hợp.

3. Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD có gì khác nhau?

Ổ cứng là thành phần quan trọng trong máy tính cũng như trong hệ thống máy chủ. Kể cả với máy chủ ảo Cloud VPS thì ổ cứng cũng có vai trò quan trọng để lưu trữ thông tin cũng như đảm bảo độ an toàn cho thông tin.

3.1. Tốc độ

Tốc độ giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD có sự khác biệt lớn. Cụ thể:

  • Thời gian truy cập trung bình của Cloud VPS SSD là từ 3,5 – 10 micro giây.
  • Thời gian truy cập trung bình của Cloud VPS HDD là từ 5 – 10 mili giây.
Hình 3: Sơ đồ thể hiện tốc độ khác biệt giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD
Hình 3: Sơ đồ thể hiện tốc độ khác biệt giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD

Với sơ đồ trên, ta thấy rằng tốc độ đọc, ghi, truy vấn của Cloud VPS SSD nhanh hơn nhiều so với Cloud VPS HDD, điều này giúp khả năng sử dụng cũng như tốc độ website đều tăng lên.

3.2. Hiệu suất của máy chủ ảo VPS

Hiệu suất của máy chủ ảo VPS sử dụng ổ SSD cao hơn nhiều so với sử dụng ổ HDD, ngoài ra khả năng chống sốc của nó cũng tốt hơn.

3.3. Độ an toàn, tin cậy

Về tiêu chí so sánh này, máy chủ Cloud VPS HDD sử dụng ổ HDD hoạt động dựa trên việc đọc ghi trên đĩa quay, vì thế tỉ lệ sai sót khi hoạt động là vẫn tồn tại. Còn máy chủ Cloud VPS sử dụng ổ SSD có độ tin cậy cao hơn khi không có chuyển động trong hoạt động, không gặp vấn đề mất dữ liệu hoặc lỗi dữ liệu do vấn đề cơ khí.

3.4. Độ bền

Cùng một điều kiện sử dụng thì Cloud VPS SSD có độ bền cao hơn do cấu tạo ổ cứng cố định, không rung lắc hay hoạt động liên tục.

3.5. Sự phân mảnh dữ liệu

Cloud VPS SSD với cấu trúc phân các chip nhớ rời nên phân vùng dữ liệu lưu trữ nhưng không có hiện tượng phân mảnh dữ liệu, khiến việc truy cập hay ghi nhớ mất thời gian hơn. Còn Cloud VPS HDD lưu trữ với các dữ liệu phân mảnh nhỏ hơn.

3.6. Giá thành

Giá thành là yếu tố khiến nhiều khách hàng lo lắng khi lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ ảo, thực tế hai loại ổ cứng này có chi phí chênh lệch nhau khá lớn. Gần như mọi tiêu chí đánh giá đều cho thấy ổ SSD hoạt động vượt trội hơn so với ổ HDD, vì thế giá tiền cũng cao hơn. 

Hình 4: Chi phí Cloud VPS SSD cao nên nhiều doanh nghiệp không lựa chọn
Hình 4: Chi phí Cloud VPS SSD cao nên nhiều doanh nghiệp không lựa chọn

Vì yếu tố cạnh tranh chi phí này mà ở HDD hiện nay vẫn được hầu hết người dùng sử dụng mặc dù hiệu quả không tốt bằng SSD.

3.7. Tiếng ồn

Nếu thử trải nghiệm bạn sẽ thấy, Cloud VPS SSD hoạt động rất êm ái, ít hoặc không hề gây ra tiếng ồn nào. Ngược lại thì ổ HDD hoạt động quay vật lý nhiều nên tiếng ồn khá lớn, đôi khi cảm thấy rung rõ ràng nhất là khi lưu hay truy cập dữ liệu.

Hiện nay, thế hệ ổ HDD mới ra đời đã khắc phục được phần nào tiếng ồn gây ra khi hoạt động song vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn.

4. Thuê cloud VPS SSD ở đâu?

Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý giải pháp hạ tầng CNTT, Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC mang đến cho bạn những dịch vụ thuê máy chủ chuyên nghiệp với chi phí phù hợp nhất.

Khách hàng muốn lựa chọn thuê Cloud VPS SSD dịch vụ tốt với giá thành rẻ nhất, bạn cần tìm hiểu và quan tâm đến các thông số kỹ thuật của Server này bao gồm:

Tốc độ xử lý (CPU)

Thông số CPU càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh, bạn cần lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính có thể đáp ứng. Tại IDC, chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ cho thuê máy chủ với thông số CPU khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Độ chứa của RAM

Khi thuê máy chủ ảo, bạn nên xem xét lựa chọn RAM vật lý hay RAM ảo. RAM vật lý có dung lượng lớn, hiệu năng khá tốt. Nhưng sử dụng RAM ảo tiện lợi hơn vì hầu hết các nhà cung cấp Cloud VPS hiện nay sử dụng RAM ảo này.

Hình 5: IDC cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud VPS SSD chất lượng

Ổ cứng SSD dung lượng bao nhiêu

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm hơn ổ HDD truyền thống, dung lượng ổ càng cao thì không gian tài nguyên càng lớn, lưu trữ dữ liệu càng hiệu quả.

Tốc độ băng thông

Tốc độ băng thông cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh hay chậm, do đó bạn nên lựa chọn nhà cung cấp có chất lượng băng thông lớn khi máy chủ đặt tại các trung tâm dữ liệu lớn.

Dịch vụ tận tình, chu đáo cùng chất lượng chính là những điều mà IDC đem đến cho khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần tư vấn và giải đáp về các dịch vụ thuê máy chủ ảo. 

  • Hotline: 1900 6452.
  • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Đại Phát, 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp trực tuyến IDC.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !